Google Tensor khả năng cao chính là một biến thể của vi xử lý Samsung Exynos

Thông tin này xuất phát từ chính những tài liệu nội bộ của Google. Một số báo cáo khác cho thấy bộ xử lý Tensor được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm LPE của Samsung, tương đương với Exynos 2100 được trang bị trên Galaxy S21.

Google Tensor có lẽ là một trong những điểm gây tò mò nhất với giới công nghệ khi lần đầu tiên được nhắc đến trong buổi công bố bộ đôi flagship mới nhất của “gã khổng lồ tìm kiếm” là Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Google Tensor khả năng cao chính là một biến thể của vi xử lý Samsung Exynos - Ảnh minh hoạ 2

Không có nhiều thông tin được tiết lộ xung quanh vi xử lý Tensor mới, ngoại trừ một số thông tin bị rò rỉ từ tài liệu nội bộ Google cho biết, nó có tên mã là “WhiteChapel” và “GS101”. Bên cạnh đó, gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã xác nhận Samsung chính là bên chịu trách nhiệm gia công Tensor.

Theo trang tin GalaxyClub của Hà Lan, mối liên hệ giữa Samsung và Google còn phức tạp hơn như thế. Cụ thể, nhiều khả năng, Tensor chính là một biến thể của Exynos 9855, một bộ xử lý của Samsung nhưng đã không được ra mắt.

Vào năm 2020, đã có một báo cáo cho rằng Samsung đang phát triển không chỉ 1 mà đến 2 chipset Exynos cao cấp là Exynos 9855 và Exynos 9925, trong đó Exynos 9925 sẽ sử dụng GPU của AMD. Chuyên trang GalaxyClub cho biết, SoC Exynos 9855 có tên mã là “Whitechapel” – giống hệt như tên mã của Google Tensor trong tài liệu bị rò rỉ của Google. Vì vậy, nhiều khả năng vi xử lý Tensor của Google chính là Exynos 9855 nhưng đã được gã khổng lồ tìm kiếm chỉnh sửa, tuỳ biến.

Google Tensor khả năng cao chính là một biến thể của vi xử lý Samsung Exynos - Ảnh minh hoạ 4

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không có quá nhiều thông tin về Exynos 9855. Nhưng dựa vào cách đánh số, có thể thấy hiệu năng của Exynos 9855 có nằm giữa Exynos 9840 (hay Exynos 2100 trên Galaxy S21 Series) và Exynos 9925 (dự kiến sẽ xuất hiện trên Galaxy S22 với tên Exynos 2200 vào năm 2022).

Một số báo cáo khác cho thấy bộ xử lý Tensor được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm LPE của Samsung, tương đương với Exynos 2100 được trang bị trên Galaxy S21. Dựa trên cách đặt tên, nhiều khả năng Tensor có hiệu năng nhỉnh hơn một chút so với Exynos 9840 – hay Exynos 2100.

Đây cũng không phải là điều gì quá khó hiểu, bởi lẽ Pixel 6 và 6 Pro đều là 2 mẫu flagship, do đó việc trang bị cho bộ đôi này một SoC hiệu năng cao, tương đương Snapdragon 888 hay Exynos 2100 là điều cần thiết. Nhiều khả năng, Google sẽ tích hợp nhân xử lý tác vụ máy học TPU (Tensor Processing Unit) độc quyền của hãng lên bộ xử lý gốc của Samsung để bộ đôi flagship mới của hãng có thể sở hữu những công nghệ phần mềm tiên tiến nhất đến từ gã khổng lồ công nghệ.

Đánh giá bài viết này

Bài viết có 0 đánh giá, thứ hạng là 0/5.

Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Bình luận

Những tin mới hơn