Hai bệnh nhân Covid-19 TP.HCM nguy kịch đã hồi phục

Chiều 6/7, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về quá trình điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.

 

Người thứ nhất là bệnh nhân 11630 - tên H.C.C (45 tuổi), có tiền sử tăng huyết áp, thể tạng béo phì (cân nặng 140kg).

Ngày 21/6, bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV, được điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi điều trị, với chẩn đoán viêm phổi nặng, ARDS do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp. Tại đây, bệnh nhân phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch...

Trước những diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân trong đêm 22/6. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu hấp phụ, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, IVIG, corticoid, ECMO và vật lý trị liệu, bệnh nhân đã dần bình phục. Ngày 28/6, bệnh nhân đã cai được ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì, tuy nhiên tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần.

Trường hợp thứ hai là một nữ bệnh nhân N.T.X. (44 tuổi), từng phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp.

Ngày 14/6, bệnh nhân có kết quả dương tính với nCoV. Từ ngày 22-26/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

 

Ngày 27/6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó, bệnh nhân được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân về bệnh viện tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 5 ngày điều trị tích cực với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, kháng đông tích cực, Corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Ngày 1/7, bệnh nhân cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao.

Ngày 4/7, bệnh nhân được chuyển ra khỏi phòng hồi sức. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường.

Tú Anh

Bình luận

Những tin mới hơn