Hải Dương xin ý kiến Bộ Y tế kết thúc giãn cách sau 7 ngày nữa

Hải Dương đề nghị Bộ Y tế giúp tỉnh đánh giá tổng thể tình hình dịch Covid-19 để kết thúc giãn cách, chuyển sang trạng thái bình thường mới.

 

Chiều nay (24/3), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc với UBND tỉnh Hải Dương để kiểm tra, đánh giá tình hình dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ghi nhận những nỗ lực kiểm soát dịch tại địa phương trong 2 tháng qua.

Hải Dương xin ý kiến Bộ Y tế kết thúc giãn cách sau 7 ngày nữa

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu nhiều ý kiến tại cuộc họp

Thứ trưởng Tuyên cho biết, Bộ sẽ giao cho Cục Y tế dự phòng tham mưu cho Bộ thành lập Tổ công tác hỗ trợ Hải Dương đánh giá tình hình dịch bệnh theo những tiêu chí đã có để Hải Dương kết thúc thực hiện Chỉ thị 19, trở lại trạng thái bình thường mới.

Đối với công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hải Dương phải tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc “chống dịch như chống giặc”; phương châm “4 tại chỗ”; khi có ca mắc mới trong cộng đồng cần tiến hành khoanh vùng diện hẹp; phát triển kinh tế đi đôi với phòng, chống dịch; tiếp tục kiên định tinh thần “5K + vắc xin”.

Hải Dương xin ý kiến Bộ Y tế kết thúc giãn cách sau 7 ngày nữa - Ảnh minh hoạ 2
Phó Chủ tịch Lưu Văn Bản xin ý kiến của Bộ Y tế để Hải Dương chuyển sang trạng thái bình thường mới

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế yêu cầu tỉnh vẫn phải xây dựng các phương án sẵn sàng cách ly đông người, các bệnh viện dã chiến dự phòng cho những tình huống có thể xảy ra.

Việc xây dựng phương án bệnh viện dã chiến cần theo tinh thần sử dụng các cơ sở y tế hiện có để tránh lãng phí. Đồng thời, tăng cường giám sát các trường hợp nghi ngờ, đánh giá độ an toàn dịch bệnh tại các khách sạn, nhà nghỉ.

Hải Dương xin ý kiến Bộ Y tế kết thúc giãn cách sau 7 ngày nữa - Ảnh minh hoạ 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu nói nhiều ngày qua tỉnh không có ca bệnh mới

Liên quan đến công tác quản lý việc nhập cảnh và cách ly đối với chuyên gia và người lao động nước ngoài trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh Hải Dương cần quyết liệt trong kiểm tra, giám sát việc cách ly tại các khách sạn.

Nếu người cách ly không chấp hành nghiêm hoặc cơ sở thực hiện không nghiêm, phải xử phạt và chuyển người cách ly sang nơi cách ly tập trung.

Thời gian tới, Hải Dương tăng cường trang thiết bị dự phòng cho việc xử lý các sự cố sau tiêm tiêm chủng.

Trong thực hiện xét nghiệm Covid-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh tỉnh cần thực hiện theo tinh thần xét nghiệm diện rộng có chỉ định và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp để tránh lãng phí.

Trong thời gian tới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành đánh giá tổng thể về các điều kiện thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế của Hải Dương, từ đó có biện pháp nâng công suất xét nghiệm.

 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản phát biểu tại cuộc họp, từ sự giúp đỡ ban đầu của Trung ương, tỉnh Hải Dương đã huy động sự vào cuộc của toàn dân trong chống dịch.

Tỉnh đã tiến hành đồng bộ từ đánh giá dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ, dập dịch. Ngay từ đầu, tỉnh đã chú trọng việc xử lý vấn đề môi trường trong các cơ sở điều trị, khu cách ly, phong tỏa. Trước khi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỉnh đã tiến hành xét nghiệm, đánh giá sự an toàn cao.

Ông Bản nói: "Trong 2 tháng qua, dịch bệnh đã tác động rất lớn đến kinh tế -xã hội của tỉnh. Hải Dương thiệt hại rất lớn".

Đánh giá dịch đã được khống chế hoàn toàn, Hải Dương đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, sau ngày 31/3, toàn tỉnh sẽ dừng thực hiện trạng thái theo Chỉ thị 19/CT-TTg. Hải Dương chuyển sang thực hiện phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Hải Dương xin ý kiến Bộ Y tế kết thúc giãn cách sau 7 ngày nữa - Ảnh minh hoạ 4
7 ngày nữa Hải Dương sẽ dừng thực hiện Chỉ thị 19, sau đánh giá tổng thể của Bộ 

Đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ đánh giá tổng thể tình hình Hải Dương trước khi chuyển sang trạng thái này và mong muốn tiếp tục được phân bổ vắc xin Covid-19. 

Đồng thời, tỉnh đề nghị Trung ương có cơ chế giúp tỉnh từng bước vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế; có cơ chế để quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ ngày 27/1 đến chiều 24/3, tỉnh đã ghi nhận 724 ca mắc Covid-19. 532 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Hiện còn 197 trường hợp đang được điều trị.

Từ đầu năm đến nay, cơ quan y tế đã lấy 711.580 mẫu xét nghiệm. Hiện có 6 phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Tỉnh Hải Dương hiện còn 9 khách sạn tổ chức cách ly y tế cho các chuyên gia, lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào tỉnh.

Nguyễn Thu Hằng


 

Bình luận

Những tin mới hơn