Hiện tượng La Nina gây mưa bão nhiều hơn

Dự báo trên được đưa ra sau khi Trung tâm Dự báo khí hậu của Mỹ phát hiện, bề mặt nước biển ở phía Đông Thái Bình Dương lạnh đi khoảng 0,5oC so với thông thường. Trong khi đó, dòng nước ấm bị đẩy về phía Tây Thái Bình Dương khiến bề mặt biển nóng lên, cung cấp lượng hơi nước dồi dào, dễ dàng hình thành các cơn bão .

Hiện tượng La Nina gây mưa bão nhiều hơn

Mưa lớn gây ngập lụt tại Campuchia. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia dự báo, khu vực Đông Nam Á, Nam Á và nhiều nơi ở Australia có khả năng phải hứng chịu mưa lớn hơn bình thường. Các trận bão cũng có khả năng xuất hiện nhiều hơn về lượng và mạnh hơn về cường độ do hiện tượng La Nina . Hiện tượng này dự kiến sẽ kéo dài tới cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Hiện tượng La Nina gây mưa bão nhiều hơn - Ảnh minh hoạ 2

Đông Nam Á, Nam Á và nhiều nơi ở Australia có khả năng phải hứng chịu mưa lớn hơn do La Nina (Ảnh: AP)

Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trên tiếp tục lạnh đi và sẽ chuyển hoàn toàn sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 sang đầu năm 2021 với xác suất khoảng 65 - 70%. Trong những năm trước đây, nước ta đã ghi nhận nhiều cơn bão mạnh gây thiệt hại nặng nề cũng như bất thường trong mùa mưa bão, điển hình và gần đây nhất là La Nina năm 2017.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định về mùa bão từ nay đến cuối năm. Theo đó, từ nửa cuối tháng 9 cho tới hết năm, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6 - 8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Trong đó, từ 4 - 5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đáng chú ý, ngoài khả năng bão diễn ra dồn dập, dự báo tới cuối năm nay, không khí lạnh sẽ hoạt động sớm và mạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Bình luận

Những tin mới hơn