Không để xảy ra tình trạng người bệnh Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị

(LĐ online) - Ngày 10/1, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc ngành Y tế thực hiện công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.
 
Không để xảy ra tình trạng người bệnh Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định
 
Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.
 
Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định. Tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để lấy và gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. 
 
Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.
 
 Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.
 
Phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ. Đặc biệt, những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.
 
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo công tác điều trị, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất.
 
Các cơ sở triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để lấy và gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến thể Omicron đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định. Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch Covid-19 về Bộ Y tế.
 
AN NHIÊN

Bình luận

Những tin mới hơn