Khủng bố ngày 11/9 và đại dịch COVID-19: Hai cơn "địa chấn" tang thương tại Mỹ

Đêm nay theo giờ Việt Nam, lễ tưởng niệm lần thứ 19 các nạn nhân trong vụ khủng bố hôm 11/9/2001 sẽ được tổ chức tại thành phố New York, Mỹ. 19 năm sau vụ khủng bố, New York lại đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ COVID-19. Chính vì vậy, năm nay dự kiến buổi lễ tưởng niệm sẽ diễn ra theo cách thức chưa từng có tiền lệ.

Vẫn hoa, cờ và nhạc tưởng niệm… những nghi thức quen thuộc như mọi năm, nhưng năm nay có thêm tấm biển nhắc nhở giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và hệ thống loa mới. Tên của các nạn nhân đã được ghi âm và sẽ được phát qua hệ thống này, thay vì người nhà lên đọc trực tiếp như trước kia. Ban tổ chức muốn giữ truyền thống trong an toàn.

Khủng bố ngày 11/9 và đại dịch COVID-19: Hai cơn

Một người đàn ông giơ cao ảnh của một nạn nhân trong một buổi lễ tưởng niệm tại New York - Ảnh: AP

Bà Alice Greenwald - Giám đốc Khu tưởng niệm 11/9 cho biết: "Không có gì ngăn cản được chúng tôi tổ chức buổi lễ cả, đó là điều phải làm. Đối với cộng đồng, thì đây không chỉ là dịp xích lại gần nhau, mà còn có ý nghĩa rất sâu sắc".

Vì dịch bệnh nên năm nay, chỉ gia đình các nạn nhân được vào dự lễ từ buổi sáng, còn người dân chỉ được vào thăm sau 3 giờ chiều hoặc xem trực tiếp qua Internet. Một số tổ chức đã tranh thủ đến trước 1 ngày để tưởng nhớ các đồng nghiệp. Trong số gần 3.000 nạn nhân, thì có 25 tiếp viên hàng không và 8 phi công trên các chuyến bay.

Bà Julie Hendrick - Chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên chuyên nghiệp Mỹ (APFA) chia sẻ: "Ngày hôm đó đã thay đổi công việc của chúng tôi vĩnh viễn. Nó thay đổi cuộc sống của mỗi tiếp viên, của phi hành đoàn. Chúng tôi đã vị tha, nhưng cũng không bao giờ quên những đồng nghiệp đã hy sinh mạng sống của mình".

Khủng bố ngày 11/9 và đại dịch COVID-19: Hai cơn

Nhân viên y tế chuẩn bị quan tài cho người chết vì COVID-19 ở Brownsville, Texas hồi tháng 7. Ảnh: NYTimes.

Dù tính chất của vụ khủng bố ngày 11/9 và đại dịch COVID-19 là khác nhau, nhưng với người dân New York thì mức độ tang thương và hệ lụy để lại đều rất nặng nề.

Chị Paola Palacios - Người dân New York nói: "Đại dịch tệ hơn rất nhiều. New York trước kia chỉ mất 1-2 tháng để hồi phục từ vụ 11/9, nhưng lần này thì đã 6 tháng trôi qua mà nhiều doanh nghiệp vẫn đóng cửa, nhiều người còn chưa lấy lại được cân bằng. Chắc sẽ phải mất lâu nữa…".

19 năm sau vụ khủng bố, với nhiều người dân New York đây vẫn là ký ức buồn và là nỗi ám ảnh khó quên. Nhưng 19 năm sau, họ lại phải gánh chịu nỗi ám ảnh bởi dịch bệnh. 23 ngàn người thiệt mạng, gấp rất nhiều lần số người thiệt mạng trong vụ 11/9, biến thành phố này trở thành thành phố tang thương nhất tại Mỹ.

Bình luận

Những tin mới hơn