Kiểm tra 2 phòng khám ở TP.HCM thu tiền chăm sóc F0 tại nhà

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện hai phòng này ngoài thu phí dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà còn có vi phạm hành chính nhiều điều khác.

 

Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị làm trưởng đoàn phối hợp với Thanh tra và Quản lý Hành nghề Y, Sở Y tế TP.HCM vừa tiến hành kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân về công tác khám, chữa bệnh và việc thu phí dịch vụ chăm sóc F0 tại nhà.

Tại phòng khám Family Medical Practice tại địa chỉ Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, quận 1, đoàn kiểm tra ghi nhận phòng khám này có cung cấp gói dịch vụ tư vấn hỗ trợ điều trị F0 tại nhà "Home Care" trong 10 ngày giá 12.098.000 đồng/người.

Chi phí này gồm: tư vấn từ xa với bác sĩ qua điện thoại hoặc zoom 1 - 2 lần/ngày, cho mượn các dụng cụ máy đo oxy, máy đo nhiệt độ, xét nghiệm PCR 2 lần vào ngày thứ 9 và thứ 10 và một số thuốc điều trị hỗ trợ.

Kiểm tra 2 phòng khám ở TP.HCM thu tiền chăm sóc F0 tại nhà
Một F0 TP.HCM đang cách ly tại nhà.

Khi đoàn yêu cầu phòng khám cung cấp thông tin bảng giá, cơ cấu tính giá gói chăm sóc F0 cho cơ quan quản lý, phòng khám này chưa giải trình được.

Tại phòng khám Bernard, tại địa chỉ 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 cũng cung cấp hai gói tư vấn từ xa với gói Gold trị giá 26 triệu đồng và gói Titanium 36 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn ghi nhận các vi phạm hành chính khác của hai phòng khám trên là: không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động. Người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch. Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nêu rõ, Bộ Y tế hoan nghênh mạng lưới y tế y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng chống dịch, nhất là công tác điều trị cho các F0. Tuy nhiên, các phòng khám, bệnh viện tư nhân cần phải tuân thủ quy định của ngành y tế và pháp luật. Thông tin và giá dịch vụ phải được cung cấp cho người dân công khai, minh bạch, rõ ràng.

"Nếu bệnh viện công nào từ chối bệnh nhân đề nghị TP kỷ luật, nếu cơ sở y tế trực thuộc Bộ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kỷ luật. Nếu là cơ sở y tế tư nhân sẽ rút giấy phép ngay. Chúng ta phải đặt tính mạng, sức khỏe của người bệnh lên trên", ông Khuê khẳng định.

 

Ngày 18/8, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký văn bản phân công triển khai thực hiện gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho các F0 tại nhà và công tác cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện thuốc tầng 2.

Trong văn bản này, ông Nguyễn Tấn Bỉnh yêu cầu Thanh tra Sở Y tế sử dụng bảng điều khiển tình hình thu dung điều trị Covid-19 để chủ động hỗ trợ điều phối chuyển việc các trường hợp F0 tại các cơ sở cách ly tập trung F0 khi các cơ sở quá tại. Tiếp tục điều phối vận chuyển các trường hợp cấp cứu cần chuyển viện giữa các bệnh viện thuộc tầng 2 và lên tầng 3, đồng thời chuyển người bệnh ổn định từ các bệnh viện tầng trên xuống các bệnh viện tầng dưới đảm bảo tiếp nhận người bệnh cần hồi sức cấp cứu.

Ngoài ra, Thanh tra sở cần tăng cường thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở khám chữa bệnh lợi dụng dịch bệnh để quảng cáo và thu phí trái quy định.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh

Bình luận

Những tin mới hơn