Kinh nghiệm trong cuộc đua giữa vaccine và biến thể mới ở Anh - "phác đồ" cho toàn thế giới

Dù ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhưng điều tích cực là tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Anh đang ở mức thấp. Nhiều quốc gia đang quan tâm đến cuộc đua kịch tính giữa vaccine và chủng virus Delta tại Vương quốc Anh để rút ra những kinh nghiệm, ứng dụng phù hợp vào tình hình của mình.

Trong 1 tháng qua, số ca mắc mới COVID-19 tại Anh tăng đều, phần lớn trong số này nhiễm biến thể Delta . Tỷ lệ nhập viện và tử vong cũng tăng, nhưng ở mức thấp hơn rất nhiều so với khi dịch mới bùng phát. Điều này cho thấy, vaccine có hiệu quả, nhưng cũng đồng thời cho thấy diễn biến khó lường trong một giai đoạn lây lan mới ở Anh.

Anh hiện có trên 60% người dân được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine. Kinh nghiệm trong cuộc đua giữa vaccine COVID-19 và biến thể mới ở Anh sẽ là "phác đồ" cho toàn thế giới.

"Chúng tôi là đĩa thí nghiệm petri cho toàn thế giới", các nhà khoa học bệnh truyền nhiễm của Đại học Edinburgh miêu tả tình huống hiện nay ở Anh, nơi có biến thể Delta lây lan rộng và vaccine cũng được phủ rộng.

Kinh nghiệm trong cuộc đua giữa vaccine và biến thể mới ở Anh -

Anh là nước có biến thể Delta lây lan rộng và vaccine cũng được phủ rộng (Ảnh: AP)

Những quốc gia khác khi nhìn vào đây có thể biết nhiều dữ liệu quan trọng như hiệu quả của các loại vaccine khác nhau, cũng như tốc độ tiêm chủng, số ca nhiễm và nhập viện vì biến thể mới.

Những tín hiệu ban đầu được cho là tích cực. Cho tới nay, chúng ta đã biết, các loại vaccine hiện nay không hoàn toàn hiệu quả trong việc ngăn chặn biến thể Delta như Alpha. Tuy nhiên, vaccine của Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca có thể giảm nguy cơ nhập viện do nhiễm chủng Delta lần lượt là 96% và 92%. Và tới 99% những người tử vong vì COVID-19 đều là những người chưa được tiêm vaccine.

Dữ liệu từ Anh cuối cùng sẽ là để trả lời cho câu hỏi ưu tiên nguồn lực chữa trị thế nào và xác định lại tiến độ tiêm chủng ra sao để ngăn chặn một làn sóng dịch mới do biến thể. Nó còn đặc biệt quan trọng với các quốc gia đang sử dụng chủ yếu vaccine AstraZeneca giống nước Anh.

Ngoài việc tiếp tục phủ thêm mũi 2 cho người dân, từ mùa thu này, Anh sẽ bắt đầu tiêm cả mũi bổ sung cho các đối tượng dễ bị tổn thương mà đã tiêm đủ 2 mũi.

Bình luận

Những tin mới hơn