Kon Tum: Công ty thủy điện Đăk Re hỗ trợ thiệt hại sản xuất cho người dân

Ngày 28.1, ông Nguyễn Như Nhất – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết, cơ quan chức năng đã phối hợp với chủ đầu tư thủy điện Đăk Re, xã Hiếu, huyện Kon Plông kiểm tra thực tế khu vực đất sản xuất của các hộ dân bị ảnh hưởng, bồi lấp. Hiện nay, 57 hộ dân đã nhận được kinh phí hỗ trợ từ phía chủ đầu tư, để họ sớm ổn định cuộc sống.

Kon Tum: Công ty thủy điện Đăk Re hỗ trợ thiệt hại sản xuất cho người dân

Người dân xã Hiếu đã nhận được tiền hỗ trợ để sớm khắc phục thiệt hại sản xuất. Ảnh TA

Trước đó, UBND xã Hiếu báo cáo do mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng của cơn bão từ số 9 đến số 12 và do việc thi công thủy điện Đăk Re làm bồi lấp đất ruộng, đất sản xuất của người dân địa phương.

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các ban nghành vào cuộc, theo đó, do năm nay lượng mưa quá lớn so với nhiều năm trước nên làm sạt lở tại nhiều vị trí ngoài phạm vi thi công của công trình Kênh thông hồ thủy điện, nên đã làm ảnh hưởng đến một số vị trí đất sản xuất của các hộ dân.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Kon Plông, chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, xã đi kiểm tra hiện trường tại các vị trí sạt lở trên địa bàn để xác định khối lượng sạt lở và mức độ, nguyên nhân cụ thể để có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ dân bị ảnh hưởng ổn định sản xuất.

Sau đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thủy điện Thiên Tân đã lập phương án hỗ trợ cho 57 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng số kinh phí hỗ trợ gần 800 triệu đồng và đã chuyển kinh phí về cho địa phương, hỗ trợ người dân.

Ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết, chính quyền xã đề nghị chủ đầu tư thủy điện thống nhất hỗ trợ theo đơn giá của nhà nước theo quy định và hiện người dân đã nhận được số tiền hỗ trợ. Xã cũng đề nghị chủ đầu tư khôi phục lại cọc ranh giới giải phóng mặt bằng hạng mục kênh thông hồ để bàn giao UBND xã quản lý.

Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư thủy điện Đăk Re hỗ trợ về việc làm cho các hộ dân bị mất 100% đất sản xuất do ảnh hưởng sau mưa bão năm 2020 ở các thôn như Kon Plông, Vi Glơng, Kon Plinh…

Bình luận

Những tin mới hơn