""Lá chắn"" phòng, chống dịch từ cơ sở

Là lực lượng bám sát địa bàn, gần dân, tổ COVID cộng đồng đã và đang có những đóng góp quan trọng để cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra, tổ COVID cộng đồng thực sự là “lá chắn” quan trọng thực hiện tốt công tác truy vết, quản lý, giám sát phòng, chống dịch từ cơ sở.
 
Tổ COVID cộng đồng trên địa bàn TP Bảo Lộc tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch tới người dân

 

“LÁ CHẮN” TỪ CƠ SỞ

 
Trong đợt dịch COVID-19 thứ 4 kéo dài và sau gần 6 tháng bùng phát trên khắp cả nước, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ ngày 16/10, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Lâm Đồng đã chính thức nới lỏng giãn cách, “mở cửa” đảm bảo thực hiện có hiệu quả “mục tiêp kép”. Với chủ trương phát hiện kịp thời và khống chế dập dịch ngay từ cơ sở, không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của lực lượng tham gia tổ COVID cộng đồng.
 
Trong những lần tác nghiệp tuyên truyền phòng, chống dịch tại cơ sở trên địa bàn TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Huoai… theo ghi nhận của chúng tôi, các lực lượng thuộc tổ COVID cộng đồng thực sự là “lá chắn” ngay từ các thôn, tổ dân phố. Qua đó, phát huy sâu rộng sức mạnh toàn dân, là cánh tay nối dài của các ngành chức năng và chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch.
 
 Ông Vũ Xuân Dương - Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng Tổ dân phố 21 (Phường 2, TP Bảo Lộc), cho biết: “Phương châm hoạt động của tổ COVID là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Từ đó, hướng tới mục tiêu “mỗi người dân là 1 chiến sĩ, mỗi khu dân cư là 1 pháo đài” phòng, chống dịch. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ nắm rõ sự biến động nhân khẩu trên địa bàn; lập danh sách quản lý những trường hợp đi, đến từ ngoài tỉnh hoặc có tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm. Từ đó, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe để báo với cơ quan y tế có biện pháp can thiệp, xử lý y tế”.
 
Còn theo anh K’Chiểm - thành viên Tổ COVID cộng đồng Thôn 2 (xã Đoàn Kết, huyện Đạ Huoai), lực lượng trong tổ còn tham gia trực chốt tại các điểm phong tỏa và thực hiện nhiều phần việc liên quan như đo thân nhiệt, sát khuẩn tại các khu dân cư, điểm nguy cơ cao. Thông qua hoạt động giám sát, những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch đều được các thành viên tổ trực tiếp nhắc nhở hoặc đề nghị chính quyền địa phương xử phạt theo quy định. 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Triệu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bảo Lộc, khẳng định: “Hiện nay, toàn thành phố có 174 tổ COVID cộng đồng, với hàng trăm người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Từ những phần việc các tổ COVID cộng đồng trên địa bàn thành phố đã và đang thực hiện, có thể khẳng định đây là mô hình trực tiếp gần dân, sát dân; là “cầu nối” giữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước với Nhân dân để Bảo Lộc chung tay thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19”.
 
Thành viên tổ COVID cộng đồng phường B’Lao, TP Bảo Lộc nhận nhiệm vụ phun khử khuẩn
 
ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐÓN TẾT AN TOÀN
 
Đã hơn 70 tuổi, nhưng từ tháng 8/2021, bà Nguyễn Thị Hồng Lê - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng Tổ dân phố 14 (Phường 2, TP Bảo Lộc) vẫn đều đặn hàng ngày cùng các tổ viên triển khai các công việc bảo vệ “vùng xanh”. Theo bà Lê, tất cả 7 tổ viên trong tổ COVID cộng đồng đều là cán bộ hưu trí, nên việc sắp xếp thời gian tham gia bảo vệ vùng xanh được nhiều thuận lợi. Bất cứ khi nào lực lượng chức năng cần hỗ trợ thông tin hay vấn đề gì liên quan đến người dân trong tổ để phục vụ cho công tác chống dịch, bà Lê và các tổ viên đều không quản ngại khó khăn, vất vả nắm bắt thông tin cung cấp cho lực lượng chức năng. 
 
“Toàn tổ có gần 180 hộ dân, với gần 700 nhân khẩu và có cả chợ Khu 6 cùng nhiều trung tâm thương mại, nên trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần tới đây chắc chắn nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân sẽ tăng cao. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vẫn biết là khó khăn, nguy hiểm nhưng tôi và các tổ viên tổ COVID cộng đồng sẽ cố gắng góp một phần sức lực của mình để tuyên truyền, nhắc nhở bà con nâng cao ý thức phòng, chống dịch hiệu quả” - bà Lê chia sẻ về công việc sắp tới của tổ COVID cộng đồng.
 
Các thành viên tổ COVID cộng đồng huyện Bảo Lâm tham gia truy vết phòng, chống dịch
 
Ông Nguyễn Ngọc Nhi - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: Toàn huyện đã thành lập 127 tổ COVID cộng đồng trải rộng khắp 14/14 xã, thị trấn trên địa bàn, với hơn 800 người tham gia. Các tổ COVID cộng đồng được giao nhiệm vụ tuyên truyền các quy định, biện pháp phòng, chống dịch tới người dân trong các thôn, tổ dân phố. Nhờ nắm rõ và thông thuộc địa bàn, các tổ COVID cộng đồng còn phối hợp hỗ trợ lực lượng y tế truy vết nhanh, chính xác để cơ quan chức năng kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. 
 
Huyện Đạ Huoai là cửa ngõ phía Nam đặc biệt quan trọng để giao thương hàng hóa, đi lại. Để thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả trong dịp cuối năm, nhất là Tết Nhâm Dần, ngoài nỗ lực của chính quyền trong việc nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, đảm bảo năng lực điều trị khi số bệnh nhân tăng cao thì ý thức của người dân chính là “liều vắc xin” có yếu tố quyết định.
 
Ông Lưu Hồng Long - Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai, cho biết: “Toàn huyện đang có 54 tổ COVID cộng đồng tại 54 tổ dân phố, thôn, họ là cánh tay nối dài của chính quyền để quản lý người đi đến địa phương trong mọi thời điểm. Trong dịp tết, chắc chắn người dân đang công tác, làm ăn, học tập tại các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ về quê vui xuân, đón tết cùng gia đình. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch địa phương xây dựng kế hoạch để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhất trong dịp tết. Theo đó, tổ COVID cộng đồng sẽ giữ vai trò quản lý, giám sát và tuyên truyền cùng chính quyền và cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch để nhà nhà, người người được đón tết trong an toàn, hạnh phúc và đầm ấm”.
 
HẢI ĐƯỜNG

Bình luận

Những tin mới hơn