Lâm Đồng cho phép mở lại nhiều hoạt động dịch vụ

(LĐ online) - Ngày 30/12, UBND Tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản về việc áp dụng biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Lâm Đồng cho phép mở lại nhiều hoạt động dịch vụ
Rạp chiếu phim nằm trong tầng hầm Quảng trường Lâm Viên. Ảnh chụp trước thời điểm có dịch Covid-19
 
Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tính đến ngày 29/12, tỷ lệ dân số trên địa bàn tỉnh tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt 76,42% (trong đó, dân số trên 18 tuổi tiêm đủ liều vắc xin đạt 96,54%); nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; xét đề xuất của Sở Y tế tại văn bản số 3875/SYT-NVY ngày 27/12/2021 và văn bản số 3876/SYT-NVY ngày 27/12/2021 về tham mưu nội dung phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh có ý kiến như sau:
 
Kể từ 0 giờ ngày 31/12, cho các hoạt động: Karaoke, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, massage, internet được hoạt động 50% công suất của cơ sở. Các dịch vụ: Chợ đêm, quán Bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
 
Người dân (từ 12 tuổi trở lên) khi đi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để liên hệ công tác, làm việc; đến các nơi công cộng, nơi tập trung đông người phải có giấy chứng nhận tiêm đủ ít nhất 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 (trừ những trường hợp chống chỉ định, có xác nhận của cơ quan y tế) hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (kể từ khi khỏi bệnh).
 
Đối với những người đến/về tỉnh Lâm Đồng từ khu vực cấp 3, cấp 4 thực hiện cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định tại Quyết định số 2563/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh.
 
UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố: Tiếp tục hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh; chú ý, khuyến cáo người dân, khách du lịch tự làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2 để theo dõi cho bản thân và gia đình; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
 
Tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ tiêm vắc xin đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được.
 
Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ cao: Theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc Covid-19 theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế.
 
Chỉ đạo các cơ sở y tế, các bệnh viện phối hợp với các đơn vị cung ứng đảm bảo nguồn cung cấp oxy y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong mọi tình huống diễn biến dịch bệnh.
 
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa các biện pháp, hình thức truyền thông, tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng cho nhân dân tin tưởng, đồng thuận, đồng lòng với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để người dân biết, chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết trước khi vào địa bàn tỉnh.
 
Sở Công thương chủ trì, chịu trách nhiệm chỉ đạo các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất và phân phối tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời, hiệu quả.
 
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở lưu trú trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với khách lưu trú; chỉ đồng ý cho lưu trú đối với khách đã tiêm đủ liều vắc xin (tối thiểu 2 mũi, mũi thứ 2 được tiêm ít nhất 14 ngày tính đến thời điểm đăng ký) hoặc có chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; vận động khách lưu trú tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2; trong quá trình lưu trú tại cơ sở, hướng dẫn khách lưu trú tuân thủ 5K và thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất nếu nghi ngờ xét nghiệm dương tính hoặc khi có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, khó thở, ...
 
Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn tổ chức hoạt động vận tải theo Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 26/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt, đường hàng hải, đường hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; ngưng áp dụng biện pháp quản lý hoạt động xếp dỡ hàng hóa tập trung và lưu trú tập trung đối với lái xe vận tải hàng hóa liên tỉnh.
 
Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; đảm bảo các cơ sở tuân thủ nghiêm quy định tại Quyết định số 2563/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND tỉnh.
 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể chủ động tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thuộc lĩnh vực quản lý; có kế hoạch đáp ứng kịp thời các tình huống dịch Covid-19 thuộc sở, ngành mình phụ trách.
 
UBND các huyện, thành phố: Phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng trong việc giám sát, đôn đốc việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; nhất là, hỗ trợ triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, giám sát, quản lý F0 và F1 tại nhà…; đồng thời, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” rà soát những người từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm mũi 1, mũi 2 để lập danh sách, phối hợp với trạm y tế xã, phường, thị trấn tiêm vét vắc xin, đảm bảo thực hiện 100% tiêm 2 mũi trở lên (trừ trường hợp chống chỉ định); kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch, thông báo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định…
 
C.THÀNH

Bình luận

Những tin mới hơn