Lâm Đồng đề xuất giảm giá cước vận chuyển hoa dịp Tết

Ngày 3/2, Hiệp hội hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vừa gửi văn bản đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp bình ổn giá cước vận tải, không tăng giá cước vận tải hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu nhằm hỗ trợ người nông dân trước tình hình dịch COVID–19 ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hoa Tết.

Lâm Đồng đề xuất giảm giá cước vận chuyển hoa dịp Tết

Thủ phủ hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) vào vụ tết. Ảnh: TTXVN

Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều mặt hàng hoa tươi của nhà vườn Đà Lạt – Lâm Đồng đang bị tồn đọng, ứ hàng do một số tỉnh, thành đã phong tỏa từng vùng, việc kinh doanh hoa tươi gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, giá cước vận chuyển hàng hóa (rau củ, hoa tươi các loại) trong dịp Tết lại tăng cao khiến người trồng hoa càng thêm khó khăn.

Nhiều nhà xe trên địa bàn thành phố Đà Lạt thông báo áp dụng giá cước vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành trong nước, thời gian từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến đầu tháng Giêng năm Tân Sửu tăng từ 25 – 40% so với ngày thường.

Cụ thể, mức cước vận chuyển hoa cắt cành các loại dao động từ 300.000 – 400.000 đồng/thùng, riêng hoa lily từ 400.000 – 500.000 đồng/thùng (tối đa 30 bó), các loại hoa chậu từ 400.000 – 700.000 đồng/thùng tùy theo kích thước và khối lượng của thùng, rau củ quả tươi từ 5.000 – 6.000 đồng/kg…

Theo một số người trồng hoa, như mọi năm giá cước tăng vào dịp Tết nhà vườn vẫn chấp nhận được, nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến việc tiêu thụ hoa gặp khó khăn, giá hoa cũng ở mức thấp nên việc tăng giá cước vận chuyển khiến người trồng hoa càng thêm lao đao.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Đà Lạt hiện có 79 nhà xe nhận vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh, thành trong cả nước. Trước đó, Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng gửi công văn đến Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng đề nghị có phương án hỗ trợ, tạo lộ trình và điều kiện thuận lợi cho xe chở hoa từ Đà Lạt đến các chợ đầu mối trên địa bàn các tỉnh, thành trên, đặc biệt vào các ngày giáp Tết để việc tiêu thụ hoa được thuận lợi, tránh nguy cơ “dội chợ” cho hoa Đà Lạt.

Bình luận

Những tin mới hơn