Lâm Đồng: Khởi tố 2 kẻ chủ mưu trong vụ khai thác gỗ rừng trái phép

Các đối tượng đã cưa hạ 16 cây gỗ lớn, tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 85m3. Trong đó đã cưa xẻ và đưa ra khỏi hiện trường hơn10m3.

Ngày 5/2, Công an huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng gồm; Trần Văn Quang (SN 1985) và Quách Sỹ Trãi ( SN 1979, cùng trú xã Rô Men, huyện Đam Rông) để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Lâm Đồng: Khởi tố 2 kẻ chủ mưu trong vụ khai thác gỗ rừng trái phép

Hai đối tượng chủ mưu trong vụ phá rừng bị bắt giam.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, các cơ quan chức năng phát hiện tại lô d1, khoảnh 7 và lô a, khoảnh 8, tiểu khu 205, xã Rô Men thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Sêrêpốk xảy ra vụ phá rừng.

Qua khám nghiệm hiện trường, có 16 cây gỗ đường kính gốc từ 50 cm đến 1,2m bị cưa hạ và xẻ lấy gỗ trái phép, trong đó có 14 cây gỗ Hoa Lý (nhóm IV), 01 cây gỗ Dâu (nhóm III) và 1 cây gỗ tạp. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại là hơn 85m3.

Lâm Đồng: Khởi tố 2 kẻ chủ mưu trong vụ khai thác gỗ rừng trái phép - Ảnh minh hoạ 2

Các đối tượng đã cưa xẻ ngay tại hiện trường.

Trong đó các đối tượng đã cưa xẻ và đưa ra được khỏi hiện trường hơn10m3.

Lực lượng Công an huyện Đam Rông phối hợp cùng cơ quan chức năng vào cuộc và xác định nhóm người gây ra vụ phá rừng trên gồm Trần Văn Quang, Quách Sĩ Trãi, Phan Văn Thêm, Phạm Văn Hướng, Nguyễn Ngọc Hải, Phạm Văn Giang cùng trú tại xã Rô Men.

Vụ phá rừng do Trần Văn Quang chủ mưu cầm đầu; đối tượng Quách Sỹ Trãi là người giúp Quang trong việc đi thuê các đối tượng còn lại đi kéo gỗ sau khi Quang và Trãi đã cưa xẻ gỗ.

Lâm Đồng: Khởi tố 2 kẻ chủ mưu trong vụ khai thác gỗ rừng trái phép - Ảnh minh hoạ 3

Nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ.

Ngoài bắt 2 đối tượng chủ mưu, các đối tượng còn lại do xác định là người đi làm thuê, thành thật khai báo nên được cho tại ngoại.

Các quyết định khởi tố và Lệnh tạm giam đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận

Những tin mới hơn