Lâm Đồng: Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt khỉ trái phép

Ngày 9/7, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xử phạt hành chính một người 10 triệu đồng về hành vi nuôi nhốt khỉ trái phép.

Trước đó, đối tượng này thường xuyên rao bán, quảng cáo nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm trên mạng xã hội.

Trao đổi thêm về sự việc này, Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc phụ trách Chính sách và Pháp luật của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ: “Có một thực tế đáng buồn hiện nay là nhiều người dân vẫn coi khỉ là một loại thú cưng và thậm chí không ý thức được rằng hành vi nuôi nhốt khỉ là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD.

Do đó, ENV hoan nghênh quyết định xử phạt của cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt và hi vọng các cơ quan chức năng trên cả nước sẽ quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các vi phạm về khỉ để góp phần răn đe và xóa bỏ tình trạng nuôi nhốt, buôn bán khỉ bất hợp pháp.”

Bất chấp quy định của pháp luật, tình trạng buôn bán, quảng cáo khỉ vẫn diễn ra tràn lan, đặc biệt là trên các hội nhóm, trang mạng xã hội. Số lượng khỉ bị nuôi nhốt trái phép tại các hộ dân, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng rất phổ biến.

Lâm Đồng: Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt khỉ trái phép

Số lượng khỉ bị nuôi nhốt trái phép tại các hộ dân, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn cũng rất phổ biến.(Ảnh: ENV cung cấp).

Theo ghi nhận của ENV, từ năm 2010 đến hết năm 2020, cả nước đã có 2.962 vụ vi phạm liên quan đến khỉ; khoảng 80% trong số đó là các vụ việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép liên quan đến 2.545 cá thể khỉ. Tính riêng trong các vụ buôn bán, nuôi nhốt này, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận hoặc tịch thu 1.038 cá thể khỉ còn sống.

Những con số này không chỉ là gánh nặng rất lớn của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc xử lý mà còn là một thách thức cho các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên cả nước khi nhu cầu cứu hộ khỉ ngày một tăng cao.

Bà Bùi Thị Hà cũng gửi thông điệp đến cộng đồng: “Khỉ không phải thú cưng. Khỉ không cần quần áo để mặc hay ngồi bàn để ăn. Chúng là ĐVHD và chúng thuộc về tự nhiên. ENV khuyến khích người dân không nuôi nhốt khỉ hay các loài ĐVHD khác để làm cảnh và thông báo các vi phạm về ĐVHD đến đường dây nóng miễn phí 1800-1522 để góp phần bảo vệ khỉ và các loài ĐVHD khác”.

Để nâng cao nhận thức của cộng động, chấm dứt hoạt động nuôi nhốt, buôn bán khỉ bất hợp pháp, từ năm 2020, ENV đã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Khỉ không phải thú cưng”.

Chiến dịch tập trung truyền tải những thông tin, hình ảnh giúp người dân hiểu rõ hơn về mức độ bảo vệ của pháp luật đối với loài khỉ, giảm thiểu nhu cầu nuôi nhốt khỉ làm thú cưng, đồng thời khuyến khích người dân thông báo vi phạm liên quan đến khỉ cho cơ quan chức năng hoặc Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã 18001522.

Phim ngắn truyền thông “Khỉ không phải thú cưng” tổng hợp những hình ảnh thương tâm của các cá thể khỉ trong những vụ việc có thực đã từng được thông báo đến Phòng bảo vệ ĐVHD của ENV.

Bình luận

Những tin mới hơn