Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran

Cận Tết, những cây quýt trong vườn của gia đình ông Đỗ Trọng ào ạt chín, nhuộm đỏ cả một khoảng đồi. Vườn cây này cho ông lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran

Sau 23 tháng Chạp, gia đình ông Đỗ Trọng ở thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng đang tất bật thu hoạch quýt và đóng hàng cho thương lái, đối tác.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 2

Ông Trọng cho biết, năm nay, do sự khắc nghiệt của thời tiết nên việc chăm sóc quýt gặp nhiều khó khăn. Nhiều vườn cây của người dân địa phương bị ảnh hưởng, lụn trái hoặc chín sớm nên không thể đảm bảo nguồn hàng cung ứng Tết.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 3

Duy chỉ vườn gia đình ông Trọng là trái chín đều, đẹp và đúng dịp Tết. “Gia đình có 1ha diện tích vườn nằm trải theo sườn đồi. Trong số này, tôi dành một nửa (5.000m2) trồng quýt để bán Tết”, ông Đỗ Trọng chia sẻ.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 4

Theo ông Trọng, trước đây, toàn bộ 1ha diện tích đồi được ông trồng hồng. Tuy nhiên, hơn chục năm trước, do mưa bão kéo qua nên toàn bộ hồng bị đổ gãy, hư hại hoàn toàn.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 5

“Về sau, tôi chia khu vườn thành 2 phần. Một nửa trồng quýt, một nửa trồng hồng. Hồi đó, trong vườn đã có sẵn mấy gốc quýt già, trái ngọt nên tôi bàn với vợ nhân giống rồi trồng thử. Không ngờ quýt lớn nhanh và chỉ sau 4 năm đã cho trái trĩu cành”, nông dân 55 tuổi thổ lộ.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 6

Hiện tại, trên khoảng đồi, gia đình ông Trọng đang trồng 3 loại quýt khác nhau. Trong đó quýt đường chiếm đa số và cho thu nhập cao nhất. Theo chủ vườn, những gốc quýt đều có tuổi từ 10-15 năm và cho thu hoạch đều đặn mỗi năm 1 vụ vào trước Tết Nguyên đán.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 7

Những gốc quýt tại đây có gốc to, thân cao lên đến 5m và tán rộng, sum suê cành. Mỗi gốc cho thu hoạch trung bình từ 40-80kg trái/vụ.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 8

Để đảm bảo tiến độ giao hàng cho đối tác, gia đình ông Đỗ Trọng huy động con rể và thuê thêm người để cắt quýt.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 9

”Năm nay quýt sai quả nên ai đến vườn xem cũng mê. Thương lái đến cũng tranh nhau đặt hàng”, nông dân xứ Dran chia sẻ.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 10

Tại Dran, quýt được trồng trên triền đồi và sử dụng nguồn nước tưới tự nhiên từ các con suối từ núi đổ về. Những năm gần đây, các nhà vườn có xu hướng hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao chất lượng cho sản phẩm.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 11

Ở chân vườn, gia đình ông Trọng không triệt cỏ bằng hóa chất mà chỉ dùng mắt phát để cắt sát đất, tạo lớp thảm để duy trì độ ẩm và hệ vi sinh.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 12

Hiện nay, tùy vào loại quýt mà gia đình ông Đỗ Trọng đang bán với giá từ 25.000-35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đối với các hợp đồng bao tiêu sản phẩm, gia đình ông Trọng bán giá chung 27.000 đồng/kg.

Lâm Đồng: Vườn quýt Tết trên đồi trĩu quả của nông dân xứ Dran - Ảnh minh hoạ 13

”Năm nay, gia đình thu hoạch trên 12 tấn quýt Tết. Trừ hết mọi chi phí, vụ quýt cho gia đình lãi ròng trên 200 triệu đồng. Nhờ quýt nên có cái Tết ấm hơn”, ông Đỗ Trọng không dấu được niềm vui thổ lộ.

Minh Hậu

Minh Hậu

 Từ khóa: gia đình, ào ạt

Bình luận

Những tin mới hơn