Lâm Đồng: Xử phạt người đi cách ly thay và trốn cách ly phòng dịch Covid-19

Chủ tịch UBND H.Lạc Dương (Lâm Đồng) ra quyết định xử phạt 1 người đi cách ly thay và người trốn cách ly phòng dịch Covid-19 khi đi từ vùng dịch Bắc Ninh về Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Xử phạt người đi cách ly thay và trốn cách ly phòng dịch Covid-19

Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng, nơi phát hiện việc tráo người đi cách lyẢNH: LÂM VIÊN

Trưa 18.6, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương (Lâm Đồng) ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đặng Ngọc Dũng (51tuổi, ngụ P.11, TP.Đà Lạt) đi từ vùng dịch Bắc Ninh về Lâm Đồng nhưng trốn cách ly phòng dịch Covid-19 và ông Trần Đức Duy (39 tuổi, ngụ P.11, TP.Đà Lạt) – người đi cách ly thay ông Dũng.

Cụ thể, ông Dũng bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế , cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ông Duy bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 2.6, chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên QL27C, thuộc địa bàn H.Lạc Dương, qua việc khai báo y tế phát hiện trên xe tải có 5 người, trong đó có 2 ông Đặng Ngọc Dũng và N.V.N (30 tuổi) đi từ vùng dịch Bắc Ninh về Lâm Đồng; ông Duy và 2 người còn lại được ông Dũng đón dọc đường.

Lâm Đồng: Xử phạt người đi cách ly thay và trốn cách ly phòng dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên QL27C ở H.Lạc Dương ẢNH: LÂM VIÊN

Để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch H.Lạc Dương ký quyết định đưa ông Dũng và ông N. đi cách ly tập trung trong 21 ngày tại cơ sở cách ly Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh; ông Duy và 2 người khác cách ly theo dõi tại nhà. Tối 2.6, khi xe của ngành y tế chở 5 người từ chốt kiểm soát về cơ sở cách ly, trên đường di chuyển, ông Dũng đã nhờ ông Duy đi cách ly thay.

Đến sáng 4.6, cơ sở cách ly phát hiện sự việc tráo đổi người đi cách ly phòng dịch Covid-19 nên báo cáo cơ quan chức năng. Đến chiều cùng ngày, Trung tâm y tế H.Lạc Dương bàn giao ông Đặng Ngọc Dũng cho cơ sở cách ly, để cách ly tập trung theo đúng quyết định của Chủ tịch UBND H.Lạc Dương. Đồng thời, bổ sung quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung đối với trường hợp đi cách ly phòng dịch Covid-19 thay là ông Trần Đức Duy.

Với trường hợp tráo người đi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 này, sau khi tham khảo với Sở Y tế và Công an tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dũng và ông Duy như nêu trên.

Trưa 18.6, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận – Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết liên quan đến BN 6437 (ngụ TP.HCM, liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng ) đến Đà Lạt du lịch từ ngày 22 – 23.5, CDC Lâm Đồng truy vết, cách ly 71 trường hợp F1; có 116 trường hợp F2.

Trong số 71 F1 liên quan BN 6437, có 32 trường hợp cách ly tại Lâm Đồng, 39 trường hợp đã về các địa phương khác. Đến thời điểm này, có 31/32 trường hợp F1 liên quan BN 6437 được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 đều có kết quả âm tính với Covid-19. Như vậy đến nay trên địa bàn Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19.

Hiện toàn tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện cách ly 3.524 trường hợp để phòng dịch Covid-19. Trong đó, cách ly tại cơ sở y tế 47 trường hợp, cách ly tập trung 419 trường hợp, cách ly tại nhà 3.058 trường hợp. Sáng cùng ngày, có thêm 459/459 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Bình luận

Những tin mới hơn