Lào ghi nhận số ca mắc mới ở mức 2 con số, đều là lây nhiễm trong cộng đồng trong 2 ngày liên tiếp

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam trải dài 2.300km, gồm 8 cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu chính và 18 cửa khẩu phụ này ghi nhận ở mức tăng 2 con số, điều chưa từng được ghi nhận tại đây trong suốt 2 năm qua. Đáng chú ý, các ca mắc COVID-19 mới tại Lào đều là lây nhiễm trong cộng đồng, tâm điểm vùng dịch vẫn là thủ đô Vientiane.

Lào ghi nhận số ca mắc mới ở mức 2 con số, đều là lây nhiễm trong cộng đồng trong 2 ngày liên tiếp

Bộ Y tế Lào cho biết, biến thể virus SARS-CoV 2 lần đầu được phát hiện tại Anh chính là nguyên nhân của làn sóng COVID-19 thứ 2 tại nước này. Vì thế, Bộ Y tế Lào đã đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh. Tại thủ đô Vientiane, tâm dịch của làn sóng COVID-19 thứ 2, Bộ Y tế nước này đã phải mở thêm ít nhất 4 cơ sở xét nghiệm dã chiến để xét nghiệm cho những người đã đến những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn.

Trước diễn biến của làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã khuyến nghị bà con hạn chế di chuyển; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch của Chính phủ Lào; kêu gọi người dân không nhập cảnh trái phép về nước qua đường mòn, lối mở khiến chủng virus SARS-CoV-2 tại Lào lây lan về Việt Nam. Những trường hợp có nhu cầu trở về nước cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc các Tổng lãnh sự quán để cơ quan chức năng trong nước nắm được số lượng và bố trí nơi cách ly cho người dân. Cho tới nay, vẫn chưa có thống kê chính thức về số người Việt tại Lào bị nhiễm COVID-19.

Bình luận

Những tin mới hơn