Lão nông đào được đôi bình cổ, sung sướng tưởng mình đã giàu to: Kết luận của chuyên gia khiến ông tái mặt!

Hà Nam (Trung Quốc) là tỉnh thành có số lượng cố đô nhiều nhất trong lịch sử Trung Quốc, với các cố đô: Lạc Dương, Khai Phong, An Dương, Trịnh Châu và Thương Khâu. Vì vậy mà cho đến ngày nay, nơi đây vẫn còn ẩn chứa vô số di tích văn hóa đang chờ con người khám phá, khai quật.

Năm 1990, tại Thương Khâu, Hà Nam, người nông dân lớn tuổi Wang Yuejin, đang đào móng làm nhà thì khai quật được hai chiếc lọ, một trong hai chiếc lọ đã bị vỡ, lộ ra hàng trăm đồng xu cổ đựng bên trong.

Lão nông đào được đôi bình cổ, sung sướng tưởng mình đã giàu to: Kết luận của chuyên gia khiến ông tái mặt!

Hai hũ tiền được tìm thấy (Nguồn: Kknews)

Khi 2 hũ tiền cổ lộ ra, ông Wang Yuejin không kiềm được niềm vui sướng. Ông đã ngay lập tức liên hệ đến một chuyên gia để giúp thẩm định chỗ tiền này với hi vọng có thể bán được với số tiền lớn.

Quãng đường từ nhà ông đến chỗ chuyên gia phải ngồi tàu mất 3 ngày đêm mới đến nơi, vào ban đêm vì lo sợ bị trộm vợ chồng ông Wang Yuejin thậm chí còn thay phiên nhau trông hai chiếc bình chứa đầy tiền cổ.

Sau 3 ngày cuối cùng vợ chồng ông cũng đến nơi. Chuyên gia thẩm định cho biết đây là những đồng xu còn sót lại từ thời nhà Minh, tuy không thể tính được giá trị chính xác nhưng lượng tiền cổ này là nhiều nhất từng được ghi nhận cho đến thời điểm năm 1990.

Lão nông đào được đôi bình cổ, sung sướng tưởng mình đã giàu to: Kết luận của chuyên gia khiến ông tái mặt! - Ảnh minh hoạ 2

Tiền cổ nhà Minh (Nguồn: Kknews)

Wang Yuejin nghe vậy đã vô cùng mừng rỡ tưởng rằng mình có thể đổi đời nhờ chỗ tiền cổ này, nhưng khi chuyên gia nói câu tiếp theo, ông Wang Yuejin dường như chết lặng.

Chuyên gia nói với ông rằng: "Những di tích văn hóa có giá trị nghiên cứu lịch sử lớn đều bị nhà nước nghiêm cấm mua bán dưới mọi hình thức, đặc biệt là những di vật cực kỳ hiếm giống như chỗ tiền cổ này. Nếu như nhà nước phát hiện ra những cá nhân buôn bán những cổ vật này đều sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật."

Chuyên gia cũng khuyên ông hợp tác với bên khảo cổ, giao nộp cổ vật nhằm phục vụ quá trình nghiên cứu đồng thời hứa sẽ có một phần thưởng xứng đáng với công sức mà gia đình ông bỏ ra trong những ngày qua đã bảo vệ cổ vật.

Wang Yuejin nghe vậy thì "khóc không ra nước mắt", ông vốn dĩ muốn bán số cổ vật này, nhưng giờ đây không còn cách nào khác đành phải giao cho quốc gia.

Bình luận

Những tin mới hơn