LĐLĐ TP Đà Lạt: Chủ động - Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả

(LĐ online) - Sáng 30/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Lạt đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14, tổng kết nhiệm vụ năm 2021 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2022.
 
LĐLĐ TP Đà Lạt: Chủ động - Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả
Tặng Cờ thi đua cho các CĐCS có thành tích xuất sắc
 
Năm 2021 là một năm nhiều thách thức với phong trào công nhân, người lao động cũng như nhiều khó khăn với tổ chức công đoàn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, có đơn vị phải tạm ngưng hoạt động kéo theo số công nhân lao động phải thanh lý hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ chờ việc tăng đáng kể, đời sống, việc làm, thu nhập, các chế độ, chính sách còn gặp rất nhiều khó khăn từ đó đã tác động lớn đến tâm tư, tình cảm của số đông công nhân, viên chức, lao động.
 
Dù gặp nhiều khó khăn, LĐLĐ thành phố đã tích cực thực hiện nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã phối hợp với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo doanh nghiệp tìm hướng đi vừa bảo đảm quyền lợi cho người lao động, vừa phù hợp với kế hoạch phát triển doanh nghiệp. Nhiều CĐCS đã phát huy được vai trò trong xây dựng và thực hiện tốt các nội dung thuộc trách nhiệm của mình, trách nhiệm của công nhân, lao động thông qua việc thương lượng, ký kết bổ sung thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại định kỳ… từ đó đã giải quyết được các vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ, điều kiện việc làm, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, đặc biệt là những diễn biến khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 
 
LĐLĐ TP Đà Lạt đã chỉ đạo cho các CĐCS trực thuộc phối hợp với chuyên môn quan tâm chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn trong các dịp lễ, tết với số tiền hàng trăm triệu đồng. Các hoạt động “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”… được thực hiện sôi nổi và thiết thực. Tổng hợp và trình LĐLĐ tỉnh ra quyết định chi hỗ trợ cho 317 đoàn viên, người lao động là F0, F1 đang cách ly y tế tập trung hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền 555 triệu đồng. 
 
Tham gia phòng chống dịch Covid-19, LĐLĐ TP Đà Lạt đã ban hành các văn bản hướng dẫn CĐCS thực hiện phong trào thi đua, lập các phương án phòng, chống và ứng phó với dịch Covid-19 tại cơ sở. Qua triển khai đã có hơn 50 “Tổ an toàn Covid-19” tại CĐCS được thành lập, với hơn 230 thành viên. Có 60 CĐCS đăng ký và được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Lạt trao bảng “Vùng xanh doanh nghiệp” (vùng an toàn không có dịch) và tặng quà cho các doanh nghiệp thực hiện vùng xanh doanh nghiệp gồm khẩu trang y tế, nước sát khuẩn. 
 
LĐLĐ thành phố đã vận động đoàn viên, người lao động hưởng ứng, hỗ trợ hàng hóa, nông sản cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Coivd-19 và tham gia giải cứu hàng nông sản với số tiền hàng trăm triệu đồng. Phối hợp cùng các đơn vị, tổ chứ công đoàn đã tích cực tham gia phòng chống dịch covid-19, góp phần cùng thành phố nỗ lực vượt khó mùa dịch.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Liên - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng bày tỏ ấn tượng về hoạt động phát triển các CĐCS và kết nạp  đoàn viên giữa mùa dịch của LĐLĐ thành phố. Dù rất khó khăn khi vận động cũng như tổ chức các buổi gặp mặt, LĐLĐ Đà Lạt đã thành lập 4/7 CĐCS (đạt 57,1%), kết nạp mới 319/550 đoàn viên (58%), thực sự linh hoạt trong hoạt động công đoàn, thích ứng an toàn trong dịch bệnh.
 
Tuy nhiên, LĐLĐ TP Đà Lạt cũng nhận thức rất rõ nhiều hạn chế và tồn tại của công tác công đoàn. Do dịch bệnh, các phong trào đều khó tổ chức, hoạt động thu hút người lao động còn chưa phong phú, công tác tuyên truyền giáo dục, nắm bắt tư tưởng của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có lúc chưa kịp thời.
 
Năm 2022, LĐLĐ TP Đà Lạt xác định tích cực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động,  nắm chắc tình hình quan hệ lao động, đời sống việc làm, tiền lương thu nhập của công nhân lao động nhất là những doanh nghiệp có liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến dịch bệnh Covid-19. Tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà và các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, công nhân,  viên chức, lao động  khi có chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của LĐLĐ tỉnh. Chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Công đoàn, Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, các nghị định của Chính phủ nhằm xây dựng tốt mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp. Giám sát việc thực hiện hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định. Các hoạt động của LĐLĐ thành phố sẽ thích ứng linh hoạt, đáp ứng yêu cầu phát triển của công nhân người lao động theo đúng chủ trương “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động Công đoàn”.
 
D.Q

Bình luận

Những tin mới hơn