Mang niềm vui đi du Xuân, chứ đừng mang ""giấy phạt""

(LĐ online) - Xuân về Tết đến lại là lúc nhu cầu người người lên xe cùng đi "đu đưa" tăng cao. Dù đi xa hay đi gần thì lên xe "du Xuân" là phải vui tươi và đừng quên trang bị bảo hiểm bắt buộc xe máy, để chuyến du xuân thực sự an toàn và chủ xe không bị xử phạt vi phạm những ngày đầu năm mới. 
 
Mang niềm vui đi du Xuân, chứ đừng mang
Người dân cần chuẩn bị giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông
 
Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để người lái ô tô, xe máy được tham gia giao thông là phải có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới.
 
• NHIỀU LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỪ BẢO HIỂM XE MÁY
 
Như vậy, khi bạn sẵn sàng lên kế hoạch cho chuyến du Xuân bằng ô tô hay xe máy, đồng nghĩa với việc bạn cần trang bị bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Còn gặp lúc phải mượn chiếc xe của ai đó để chạy, bạn đừng quên mang kèm Giấy chứng nhận bảo hiểm xe của họ nếu không sẽ gặp rắc rối nhiều lần trên đường. Mức xử phạt hiện hành đối với chủ xe không có bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy là 100.000 đồng đến 200.000 đồng và 400.000 đồng -600.000 đồng đối với xe ô tô.
 
Nghị định 03/2021/NĐ-CP có nhiều cải tiến nhằm khuyến khích người dân mua loại hình bảo hiểm này để “phòng thân”. Thứ nhất, quyền lợi bồi thường rất lớn so với phí bảo hiểm từ 55.000 - 60.000 đồng (phí tùy loại xe máy điện, xe dưới 50cc hay trên 50cc). Theo đó, mức trách nhiệm bảo hiểm là 150 triệu đồng cho mỗi trường hợp tử vong do xe cơ giới gây ra. Đối với thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn. 
 
Khi có tai nạn xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe cơ giới (chứ không phải bồi thường cho chủ xe). Như vậy, khi mua bảo hiểm này, dù chủ xe không đủ khả năng chi trả thì vẫn được công ty bảo hiểm hỗ trợ tài chính kịp thời để khắc phục các tổn thất về người và tài sản cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông. 
 
Mang niềm vui đi du Xuân, chứ đừng mang
 
Thứ hai, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe chuyển tiền tạm ứng trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về vụ tai nạn mà không cần đợi đến khi hoàn thành toàn bộ hồ sơ mới chi trả bồi thường. Một khi xác định được vụ tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tạm ứng chi trả 70% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong và đối với trường hợp bị thương tích phải cấp cứu 50% mức bồi thường bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ. 
Đặc biệt, người dân có thể ngồi nhà mua online bảo hiểm xe máy dễ dàng. Hiện nhiều doanh nghiệp đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống.
 
Mang niềm vui đi du Xuân, chứ đừng mang
 
• CHUNG TAY CHO MỘT CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘI NHÂN ĐẠO
 
Tai nạn giao thông xảy ra là điều không ai mong muốn, để lại những hậu quả cũng như di chứng lớn, lâu dài cả về con người và vật chất. Trong nhiều trường hợp, người gây tai nạn không có khả năng chi trả khắc phục thiệt hại của những người khác hoặc thiệt hại với nạn nhân tai nạn giao thông..., từ đó nảy sinh những vấn đề có tác động, ảnh hưởng lớn đến công bằng an sinh xã hội.
 
Với bảo hiểm bắt buộc xe máy, khi xảy ra sự cố, tất cả các bên liên quan đến các vụ tai nạn giao thông đều sẽ được hỗ trợ kịp thời, trong đó nạn nhân tai nạn giao thông được giúp khắc phục tổn thất về người và tài sản, còn chủ xe và lái xe cũng nhanh chóng ổn định cuộc sống sinh hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Bởi lẽ, bảo hiểm bắt buộc ô tô, xe máy không phải là sản phẩm bảo hiểm thương mại thông thường mà được xem là một chính sách giúp điều tiết an sinh xã hội, có tác động rất tích cực đối với người tham gia giao thông cũng như đối với với cộng đồng. Ý nghĩa này còn nhân văn hơn bởi Quỹ bảo hiểm xe cơ giới đã chi hỗ trợ nhân đạo những gia đình có người thân không may gặp tai nạn thiệt hại về sức khỏe, tính mạng mà chủ xe không xác định được, xe không tham gia bảo hiểm và các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. 
 
Theo đó, mức chi hỗ trợ nhân đạo là 30% mức trách nhiệm bảo hiểm /1 người/1 vụ đối với trường hợp tử vong; 10% mức trách nhiệm bảo hiểm /1 người/1 vụ đối với trường hợp tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu. 
 
Với những quyền lợi được cải tiến, người dân hãy chủ động trang bị loại hình bảo hiểm này cho chính mình, để du xuân an toàn, cũng như cùng đóng góp để chính sách nhân đạo, nhân văn lan tỏa rộng hơn. Người dân khi cần thông báo về các trường hợp tai nạn giao thông cần được hỗ trợ nhân đạo có thể gọi số đường dây nóng 0948 485 285 của Quỹ Bảo hiểm Xe cơ giới. 
 
MỸ PHƯƠNG
 

Bình luận

Những tin mới hơn