Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình "quá tay" thiêu rụi gần 3.000ha rừng chỉ vì hành động tắc trách nhiều người phạm phải

Ngày 8/9, hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ các nhà chức trách thuộc Sở Lâm nghiệp và phòng chống cháy rừng bang California, Mỹ (viết tắt là Cal Fire) cho biết việc bắn pháo hoa tại một bữa tiệc công bố giới tính thai nhi chính là nguyên nhân gây ra cháy rừng ở miền Nam bang này. Vụ cháy rừng khủng khiếp đã thiêu trụi 2.800ha rừng và khiến nhiều người mất tài sản, phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Đám cháy có tên là El Dorado, bắt đầu khởi phát từ khu công viên El Dorado, bùng lên lúc 10h23' sáng ngày 5/9 tại khu vực phía Đông thành phố San Bernardino.

Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình

Một thiết bị bắn pháo hoa tạo khói được sử dụng trong bữa tiệc của một gia đình tổ chức để tiết lộ giới tính thai nhi chính là nguyên nhân gây cháy rừng ở công viên El Dorado - Ảnh minh họa.

Đến tối 6/9, ông Bennet Milloy, phát ngôn viên của Cal Fire, cho biết nguyên nhân gây hỏa hoạn là do một thiết bị bắn pháo hoa tạo khói được sử dụng trong bữa tiệc mà một gia đình tổ chức để tiết lộ giới tính thai nhi. Ông Bennet nói: "Chúng tôi đã tìm ra nguyên nhân vụ cháy. Camera an ninh trong khu vực cũng giúp chúng tôi trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân".

Một camera giám sát cho thấy một cặp vợ chồng cùng vài đứa trẻ đang đi bộ vào bãi cỏ ở khu vực rìa Công viên El Dorado ở Yucaipa. Một người khác được nhìn thấy trong video xuất hiện để châm ngòi thiết bị bắn pháo hoa tạo khói. Ngay sau đó, các thành viên trong gia đình ào tới và giành lấy chai nước, đúng lúc đó ngọn lửa bùng lên.

Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình

Cận cảnh đám cháy nhìn từ trên cao.

"Đó thực sự là một thảm kịch, thật đáng buồn. Họ hy vọng sẽ nhớ lại ngày đó theo một cách khác", ông Bennet nói, đồng thời cho biết thêm rằng hơn 80% các vụ cháy là do con người gây ra và mọi người cần phải ý thức hơn của môi trường xung quanh. "Bạn cần hết sức thận trọng vì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự cho những bất cẩn của bản thân".

Công viên El Dorado là một điểm đến yêu thích của nhiều gia đình. Họ tìm tới để chụp ảnh mùa thu khi những thảm cỏ dại chuyển sang màu vàng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. Các quan chức cứu hỏa đã từ chối tiết lộ video tố cáo hành vi vô trách nhiệm của gia đình tổ chức bữa tiệc cho truyền thông với lý do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình
Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình
Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình
Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình
Mở tiệc công bố giới tính thai nhi, gia đình

Vụ cháy rừng khủng khiếp đã thiêu trụi 2.800ha rừng và khiến nhiều người mất tài sản, phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Giữa đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ lên đến 49 độ C đã biến California thành một chiếc "hộp quẹt", chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng đủ để làm bùng lên đám cháy lớn.

"Với điều kiện khô hạn và thời tiết có thể gây cháy rừng nghiêm trọng hiện nay, không khó để gây ra một đám cháy rừng. Những người chịu trách nhiệm gây hỏa hoạn do sơ suất hoặc có hành vi trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính và hình sự", Sở Cứu hỏa California tuyên bố.

Năm 2018, một bữa tiệc công bố giới tính cũng đã gây ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi hơn 19.000ha rừng ở bang Arizona (Mỹ). Một bữa tiệc khác thậm chí còn khiến người mẹ mang thai suýt mất mạng vì chất nổ.

Ngày 8/9, blogger Jenna Karvunidis, một người "khơi mào" cho các bữa tiệc tiết lộ giới tính đã lên tiếng trên trang Facebook cá nhân rằng: "Dừng ngay đi. Đừng có tổ chức những bữa tiệc "ngớ ngẩn" này nữa. Hãy ngừng đốt cháy mọi thứ để thông báo với mọi người về giới tính của con bạn. Không ai quan tâm về giới tính của đứa trẻ ngoài bạn đâu".

Nguồn: CNN

Bình luận

Những tin mới hơn