Mọi loại vaccine COVID-19 đều có thể ngăn ngừa bệnh và nguy cơ biến chứng nặng

Theo đó, cho dù các loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau, nhưng các loại vaccine hiện nay đều có hiệu quả tốt và có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nặng.

Theo các nhà khoa học Israel, mọi người trên thế giới nên tiêm vaccine càng sớm càng tốt. Trong cơ thể con người, kháng thể là những vũ khí đầu tiên của hệ miễn dịch chống lại virus. Với những người đã được tiêm vaccine, qua thời gian, số lượng kháng thể sẽ giảm dần và vẫn có khả năng bị virus tấn công. Tuy nhiên, dù bị nhiễm bệnh, nhưng những người bệnh đã tiêm vaccine đầy đủ sẽ không bị các biến chứng nghiêm trọng.

Mọi loại vaccine COVID-19 đều có thể ngăn ngừa bệnh và nguy cơ biến chứng nặng

Nói về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta, Giáo sư Kobiler - Tiến sỹ chuyên ngành vi sinh vật học và miễn dịch tại trường Đại học Tel Aviv cho biết, các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy biến thể này dường như có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhiều so với các biến thể khác, vì vậy nó lây lan nhanh hơn trong cộng đồng. Những người bị nhiễm sẽ nhanh chóng có mật độ cao virus trong cơ thể.

Do khả năng lây nhiễm mạnh, Delta có khả năng né tránh một số kháng thể mà hệ miễn dịch có được nhờ tiêm vaccine hoặc từng bị nhiễm bệnh từ trước và điều này khiến Delta trở thành loại virus phổ biến nhất gây dịch COVID-19 trên thế giới hiện nay, bao gồm cả các nước có tỷ lệ tiêm phòng cao.

Với một tỷ lệ lớn dân số đã được tiêm vaccine, nhưng tỷ lệ lây nhiễm tại Israel vẫn tăng cao trong thời gian qua, xấp xỉ 8.000 ca mắc mới mỗi ngày. Giáo sư Kobiler cho biết hiện hầu hết dân số Israel đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi. Đã có 90% người dân trên 60 tuổi và 70% người dân từ 12 tuổi trở lên được tiêm vaccine, nhưng hầu hết trẻ em còn lại chưa được tiêm, mà Israel lại là quốc gia có dân số trẻ.

Hiện Chính phủ Israel đã tiêm mũi thứ ba cho người trên 50 tuổi và đã tiêm mũi 2 được 6 tháng, đang bắt đầu triển khai tiếp cho nhóm đối tượng trên 40 tuổi. Trước đó, những người trên 60 tuổi đã được tiêm và đã có 60% đối tượng này đã được tiêm mũi 3. Theo Giáo sư Kobiler, tình trạng lây nhiễm tăng mạnh trở lại không chỉ có ở Israel mà cả các nước khác, nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao. Tốc độ lây nhiễm ở Israel cao hơn là bởi quốc gia này là nước tiến hành tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên.

Bình luận

Những tin mới hơn