Một số địa phương của Trung Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi

Dự kiến, thời gian tới, hàng loạt các địa phương khác của Trung Quốc cũng sẽ triển khai tiêm vaccine cho nhóm đối tượng trên.

Căn cứ theo chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi theo 03 bước. Bước thứ nhất, sẽ hoàn thành tiêm mũi vaccine đầu tiên cho nhóm đối tượng từ 15-17 tuổi trong tháng 7 này; bước thứ hai sẽ hoàn thành tiêm mũi vaccine đầu tiên cho nhóm đối tượng từ 12-14 tuổi trong tháng 8, đồng thời hoàn thành tiêm mũi vaccine thứ hai cho nhóm đối tượng từ 15-17 tuổi; bước cuối cùng là đến cuối tháng 10, sẽ hoàn thành toàn bộ các mũi tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Trong khi đó, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc mới đây thông báo, kể từ ngày 1/8 tới, Kinh Châu sẽ tập trung tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi và nhóm đối tượng trên 60 tuổi, đồng thời yêu cầu đến trước ngày 31/7, công dân thuộc nhóm tuổi từ 18-59 cần hoàn thành việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Hai địa phương trên của Trung Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi cho thấy việc tiêm chủng đối với nhóm đối tượng dưới 18 tuổi đã bắt đầu được thực hiện sau nhiều cân nhắc tại nước này, thời gian tới nhiều khả năng hàng loạt các tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng sẽ công bố các phương án tiêm chủng cụ thể đối với nhóm đối tượng dưới 18 tuổi.

Chuyên gia Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Thiệu Nhất Minh cho biết, vaccine bất hoạt của Sinopharm và Sinovac đã triển khai thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn đối với trẻ từ 3-17 tuổi, số liệu cho thấy các vaccine này là an toàn cho trẻ. Cả hai loại vaccine đều đã được cơ quan quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc đồng ý cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với trẻ từ 3-17 tuổi. Ngoài ra, một loại vaccine của CanSino Biologics cũng đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 2 với nhóm đối tượng từ 6 đến 17 tuổi.

Trước đó, ông Doãn Vệ Đông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn y dược Sinovac cho biết, chương trình nghiên cứu tiêm chủng cho nhóm đối tượng trẻ vị thành niên của hãng đã được triển khai từ đầu năm nay, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 cho thấy, vaccine CoronaVac là an toàn đối với trẻ từ 3-17 tuổi, tạo ra mức kháng thể tương tự nhóm đối tượng trên 18 tuổi.

Trung Quốc đang triển khai một chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử nước này, tính đến hết ngày 12/7, Trung Quốc đã tiêm được 1 tỷ 391 triệu mũi vaccine ngừa Covid-19, trong đó chủ yếu là nhóm đối tượng từ 18-60 tuổi, nhóm đối tượng trên 60 tuổi và người nước ngoài tại Trung Quốc. Mới đây, nhằm đẩy nhanh việc hoàn tất các mũi tiêm đối với nhóm đối tượng trên 18 tuổi, một số địa phương của Trung Quốc cũng thông báo những người trên 18 tuổi chưa tiêm chủng sẽ bị ảnh hưởng đến việc đi lại như hạn chế đến một số địa điểm công cộng.

Theo thống kê, hiện Trung Quốc có khoảng 245 triệu trẻ từ 3 đến 17 tuổi, theo nhiều chuyên gia, đây là nhóm đối tượng ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn nhóm đối tượng trên 60 tuổi./.

Bình luận

Những tin mới hơn