Một triệu liều vắc xin Hayat-Vax đủ điều kiện xuất xưởng

Ngày 1/10, Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế đã cấp giấy chứng nhận xuất xưởng cho hơn 1 triệu liều vắc xin Covid-19 Hayat-Vax nhập khẩu từ UAE.

 

Bảy lô vắc xin Hayat-Vax, tương đương với 1 triệu liều, sản xuất tại UAE được nhập khẩu về Việt Nam sáng 29/9 vừa qua.

Theo kết luận của Viện Kiểm định Quốc gia về vắc xin và sinh phẩm y tế, số vắc xin này đạt yêu cầu về thử nghiệm kiểm định theo tiêu chuẩn đăng ký của nhà sản xuất được Bộ Y tế phê duyệt. 1 triệu liều này cũng đạt yêu cầu về soát xét hồ sơ và bảo quản dây chuyển lạnh trong quá trình nhập khẩu; được phép xuất xưởng. 

Đây là quy định bắt buộc theo hướng dẫn của WHO - cấp chứng nhận xuất xưởng trong thời gian 48 giờ sau khi nhận được đầy đủ mẫu, hồ sơ chất lượng từng lô vắc xin, bằng chứng về dây chuyền lạnh đạt yêu cầu...

Hayat-Vax là loại vắc xin SARS-CoV-2 bất hoạt (Vero Cell) được tạo ra từ chủng SARS-CoV-2. Sản phẩm là dung dịch bán trong suốt, hộp 1 lọ chứa 2 liều, hàm lượng 0,5ml, chứa 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2, bất hoạt và 0,3-0,6 mg/ml tá dược nhôm hydroxyd được sản xuất tại UAE.

Vắc xin có hiệu quả bảo vệ đạt 78,89% tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, không có rủi ro liên quan đến sự nhân lên của virus trong cơ thể, vì đó là virus đã chết. Thời hạn sử dụng 12 tháng.

Hayat-Vax được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp hôm 10/9. Đây là một trong 8 vắc xin ngừa Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tính đến nay.

 

Hiện, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 các loại. Tính đến hết ngày 28/9, có hơn 43 triệu liều đã được tiêm, trong đó có gần 10 triệu liều là mũi 2.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Đồng thời, Bộ đề nghị tăng độ bao phủ mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêmmũi 1 đủ thời gian theo quy định, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin để có thể sớm quay lại cuộc sống bình thường.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn