Mức độ nguy hiểm của chủng virus xuất hiện ở 2 chuyên gia Nam Phi tới Việt Nam

Biến thể mới của virus nCoV có thể lây lan nhanh hơn và gây lo ngại về khả năng kháng vắc xin.

 

Mới đây, Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh là chuyên gia Nam Phi nhiễm chủng virus 501.V2. Đây là biến thể virus nCoV được phát hiện lần đầu ở Nam Phi hiện đã lây lan sang nhiều nước khác.

Mức độ nguy hiểm của chủng virus xuất hiện ở 2 chuyên gia Nam Phi tới Việt Nam

Nhân viên y tế lấy mẫu cho bệnh nhân ở Nam Phi. Ảnh: Reuters

Biến thế mới là gì

Tất cả các loại virus, bao gồm cả virus gây ra Covid-19, đều có thể đột biến. Những thay đổi di truyền  này xảy ra khi virus tạo các bản sao mới để lây lan và phát triển.

Hầu hết các đột biến không có ý nghĩa, một số ít thậm chí gây hại cho sự tồn tại của virus. Nhưng một số đột biến khiến virus lây nhiễm nhanh hơn hoặc đe dọa vật chủ - con người.

Hiện nay có hàng nghìn phiên bản khác nhau của virrus dẫn tới đại dịch Covid-19 đang lưu hành. Dù vậy, các chuyên gia chỉ tập trung vào một vài loại trong số này. Trong đó có biến thể Nam Phi mang tên 501.V2.

Biến thể virus nCoV Nam Phi có nguy hiểm không?

So với phiên bản gốc, chủng mới gây ra rủi ro cao đối với người cao tuổi hoặc có bệnh nền nghiêm trọng.

Nhưng có những lo ngại rằng 501.V2 có thể lây lan dễ dàng hơn và vắc xin không đủ hiệu quả chống lại chủng này. 

Mới đây, các nhà khoa học ở Nam Phi đã xác định chủng virus mới có khả năng lây nhiễm cao hơn từ 20 đến 200% so với chủng ban đầu. Bởi vậy, mọi người sẽ phải thận trọng hơn trước đây nhiều.

Một phát hiện đáng lo ngại không kém ghi nhận các kháng thể chống lại chủng virus gốc trước đây kém khả năng vô hiệu hóa biến thể Nam Phi. Điều này làm dấy lên lo ngại những người từng mắc Covid-19 có thể tái phát bệnh dễ dàng.

 

Các chuyên gia nói gì

Các nhà khoa học đã thử nghiệm vắc xin Pfizer chống lại một trong những đột biến được tìm thấy ở biến thể Nam Phi, được gọi là N501Y. Trong nghiên cứu sơ bộ với 20 người, việc tiêm phòng dường như có tác dụng. Mặc dù vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Ngoài ra, N501Y không phải là thay đổi duy nhất trong biến thể Nam Phi.

Giáo sư Francois Balloux, Đại học London (Anh), cho biết: "Đột biến E484K đã được chứng minh là làm giảm khả năng nhận biết kháng thể. Do đó, nó giúp virus SARS-CoV-2 vượt qua sự bảo vệ miễn dịch do nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng trước đó".

Theo kết quả ban đầu từ Moderna, vắc xin của họ vẫn có hiệu quả đối với biến thể Nam Phi dù phản ứng miễn dịch có thể không mạnh hoặc kéo dài.

Một số chuyên gia cho biết, ngay cả trong trường hợp xấu nhất, vắc xin có thể được điều chỉnh để phù hợp hơn. Thời gian sửa đổi hết một vài tuần hoặc vài tháng.

Phạm vi lây lan

Đây là chủng virus chiếm ưu thế ở một số vùng của Nam Phi. Ít nhất 20 quốc gia khác, bao gồm Áo, Na Uy và Nhật Bản, đã tìm thấy các ca bệnh mang loại biến thể này. Ở Việt Nam mới phát hiện 2 ca nhiễm là chuyên gia nhập cảnh từ Nam Phi.

An Yên (Theo BBC, Sky)

Bình luận

Những tin mới hơn