Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ!

Bước vào những ngày đầu năm, cả thế giới hân hoan chào mừng một thập kỷ mới, mà chẳng ai ngờ rằng đó lại là một cột mốc có quá nhiều điều lắng lo. Lần đầu tiên trong lịch sử, trên giảng đường thưa thớt bóng dáng học sinh, sinh viên những phòng chờ sân bay không còn nhộn nhịp, bịn rịn, thay vào đó là không khí căng thẳng, buồn rầu. Cuộc khủng hoảng do đại dịch kéo theo áp lực tinh thần, cuộc sống và nhiều xáo trộn không nhỏ trên quy mô toàn cầu, đặc biệt với GenZ.

Thời điểm ấy, nhiều bạn trẻ đang trải qua những năm tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời. Một năm của bao mơ mộng, hoài bão, mở đầu cho thập kỷ gọi tên GenZ bỗng thu bé lại vừa bằng cái màn hình máy tính. Nhưng người ta vẫn thường nói, đôi khi người trẻ nên quăng mình vào thử thách để tôi luyện sự trưởng thành. Và thử thách năm qua đặt ra trước mặt GenZ như một trải nghiệm chẳng hề dễ dàng quên lãng trong cuộc đời nhiều người. Chính những khó khăn ấy đã chứng minh sự nỗ lực, cảm hứng tích cực, tươi trẻ mà GenZ mang đến cho cộng đồng.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ!
Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 2

Chắc chắn tất thảy chúng ta đều chưa từng nghĩ tới viễn cảnh cuộc sống ở các quốc gia trên thế giới bị đảo lộn, thậm chí là những nước phát triển nhất. Nguồn cơn bắt đầu từ dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Thực sự COVID-19 đã mang đến nhiều thay đổi có tính bước ngoặt trong mọi lĩnh vực. Một khoảng thời gian dài, ai nấy đều thức dậy nơm nớp lo lắng, thường xuyên cập nhật tin tức tình hình dịch bệnh. Ở Việt Nam, chưa từng có tiền lệ hàng loạt trường học buộc phải tạm đóng cửa. Liên tục nhiều tuần, để đảm bảo sự an toàn của học sinh, giáo viên, các tỉnh/ thành phải đắn đo việc lùi thời gian trở lại trường lớp. Công văn khẩn được gửi giữa đêm thông báo học sinh, sinh viên nghỉ học. Không ai biết chắc chắn thời điểm an toàn để các trường mở cửa trở lại khi số ca nhiễm ngày một tăng lên. Trong khi đó, học sinh và các thầy cô giáo đã bắt đầu làm quen với những phương pháp dạy và học mới qua màn hình máy tính.

Dịch COVID-19 hoành hành khắp nơi khiến chúng ta phải cách ly ở nhà, trở thành hội viên tích cực của nhóm "nghiện nhà" - điều mà giới trẻ chưa bao giờ nghĩ đến vì thường ngày còn bận bịu deadline, chạy theo guồng quay cuộc sống. Không khí ảm đạm, đường phố vắng vẻ, hiu hắt làm người ta dần dần bắt nhịp với những câu chào vội qua lớp khẩu trang hoặc bày tỏ cảm xúc bằng ánh mắt, cử chỉ. Từ bao giờ mà nước rửa tay nồng nặc mùi cồn và chiếc máy đo thân nhiệt lại thân quen đến thế!

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 3

Khó khăn chồng chất khó khăn, “cơn đại hồng thuỷ" bất ngờ ập đến, tình hình lũ lụt gây ra thiệt hại nặng nề về người và của. Đồng bào miền Trung phải oằn mình chống lũ, đối mặt với vô vàn khó khăn trước thiên tai khắc nghiệt. Ngập lụt, mưa lớn, nước dâng cao vẫn diễn ra trên diện rộng khắp các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh,… sống trong biển nước, nhà thì bị cô lập, thức ăn nước uống đều cạn kiệt dần, lũ cuốn trôi làm mất tích nhiều người, có cả những hy sinh đầy đau thương của người dân, bộ đội, cán bộ… Trong khi “Khúc ruột miền Trung” đang kêu gào vì những khắc nghiệt từ thiên nhiên thì khắp nơi trên dải đất hình chữ S cũng đang hướng về miền Trung, cầu mong lũ sẽ sớm qua đi, nhiều đoàn cứu trợ nhanh chóng di chuyển đến tận nơi, chung tay giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 4
Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 5

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 6

Năm qua phủ đầy gam màu xám của dịch bệnh, thiên tai, nhưng GenZ - thế hệ kề cận đang nắm giữ đổi mới của tương lai, hiểu rằng 2020 không phải chỉ toàn sự ngột ngạt, tù túng. Thế giới phẳng là một thế giới nhiều những biến động. Giữa một tình huống "fight or flight" - đánh hay chạy, người trẻ sẽ chọn cách đương đầu, tìm trong những gieo neo của thực tại nhiều giá trị ý nghĩa, biến 2020 đầy biến động thành một năm đáng nhớ. Nhiều người trẻ không muốn "xé nháp", vứt 2020 ra khỏi cuộc đời - vì tuổi trẻ là hữu hạn, năm tháng qua đi đều giúp vun đắp những giá trị và bản sắc trong mỗi chúng ta.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 7

Chính cảm hứng tươi trẻ, năng lượng dồi dào ấy đã phần nào giúp GenZ đương đầu và hạ gục nỗi ám ảnh của dịch bệnh, thiên tai bão lũ và khó khăn. Bởi dù sao thì cuộc sống vẫn cần tiếp diễn, chúng ta vẫn phải nắm tay nhau vượt qua thử thách này, một cách linh hoạt và nhanh chóng nhất. Nhờ hoàn cảnh đặc biệt, mỗi người trẻ sẽ tự rút những bài học khác nhau. GenZ đã vượt qua năm 2020 đầy biến động và đúc rút nhiều kinh nghiệm "xương máu" cũng nhiều góc nhìn, quan điểm hay ho về vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích, phản ánh thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

GenZ tự tin, hiểu mình là ai, biết mình cần phải làm gì và chẳng bao giờ tìm cách gạt phăng đi những gì tốt đẹp mà họ xứng đáng nhận được. Bạn có thể tìm xem những màn tranh luận nảy lửa của dàn học sinh cấp 3 trong chương trình Trường Teen. Xét về quan điểm, độ đanh thép, thần thái và quan trọng nhất là sự tự tin của các bạn ấy khiến người xem phải trầm trồ. Góc nhìn đúng hay sai có thể tuỳ vào nhân sinh quan của mỗi người, tuy nhiên những phần thể hiện xuất sắc của dàn thí sinh luôn khiến người xem, trong đó không ít các anh chị 8X, 9X phải ngả mũ chào thua.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 8

Người trẻ bây giờ khác lắm, khác xa so với những gì phần lớn chúng ta vẫn tưởng tượng. Thậm chí họ đi xa hơn nhiều so với cung cấp hiện tại. Trong khi những người làm văn hóa/ giải trí/ thời trang vẫn đang cố gắng đem những mô hình/ sản phẩm từ Hàn hoặc US-UK về và chiêu dụ giới trẻ như thể đây là thứ mới toanh mà nếu không thử, không xem sẽ tiếc cả đời thì bản thân GenZ đã phát ốm với những thứ đó và đang vui vẻ tận hưởng những sản phẩm, những phong cách sống ở những nơi mà có Chúa mới biết được chúng từ đâu ra. GenZ không chạy theo trào lưu mà chỉ đơn giản làm tất cả những thứ mà họ yêu thích. Họ từ chối trộn lẫn vào đám đông và đánh mất bản sắc của mình. Ở họ có một sức hút đặc biệt mà phần lớn mọi người sẽ nghĩ rằng thật kỳ quái và chẳng có gì thú vị, nhưng với những ai cùng chung một tần số thì chỉ cần dò đúng nhịp thôi là đổ ngay và không sao cưỡng lại được. GenZ tự mình trải nghiệm nhiều điều thú vị, va vấp rồi lại đứng lên, phủi bụi và mạnh mẽ bước tiếp. Giữa khó khăn của thực tại, họ vẫn luôn lạc quan, học cách thích nghi cũng như nỗ lực hơn, tạo ra sản phẩm, thành tựu mang bản sắc, phong cách riêng của thế hệ mới.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 9

Nhiều người thường hay gọi GenZ là "tấm chiếu mới" nhưng những người trẻ thuộc thế hệ này lại đang dần chứng tỏ họ bắt đầu tạo ra những ngoại lệ, vượt khỏi rào cản vô hình mà thế hệ cũ vẫn đang chật vật tìm đường thoát, thoải mái quăng mình vào những không gian mới để thực sự đi tìm đáp án cho câu hỏi "Tôi là ai?".

Rõ ràng từ thách thức, chúng ta mới thấy được bản lĩnh GenZ kỳ diệu như thế nào. Họ không ngần ngại đối đầu, thay đổi, làm mới mình để thích ứng với xã hội. Hơn hết, trong giờ phút cấp bách, tựa như sức mạnh đòn bẩy khổng lồ, họ phát huy tất cả năng lực tiềm tàng, ẩn giấu bấy lâu trong chính mình. Tại thời điểm tăm tối nhất, ảm đạm nhất, ánh sáng của lạc quan, của tinh thần tươi trẻ đã giúp GenZ toả sáng. Với một số người, "lũ con nít" này có thể thật ồn ào, màu mè thậm chí là ngông cuồng, kỳ quái nhưng GenZ thật ra chỉ đang làm thứ mình thích. Rà đúng tần số rồi bạn sẽ thấy họ thực sự rất cool và có sức hút theo cách rất riêng.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 10

Nhờ sự bứt phá và bùng nổ, ở vị trí những người trẻ trung, sáng tạo, cực kỳ cá tính, GenZ đã thể hiện tinh thần lạc quan khi biến động ập đến, nhanh chóng thích nghi, nỗ lực để tỏa sáng, lan toả năng lượng tích cực của mình đến cộng đồng. Đó cũng chính là lý do đề cử phụ Rising GenZ thuộc hạng mục Đời sống giới trẻ - WeChoice Awards 2020 đã ra đời. WeChoice Awards chính thức khởi động mùa thứ 7 với chủ đề Diệu kỳ Việt Nam, trong đó Rising GenZ trở thành hạng mục lần đầu tiên xuất hiện nhằm tôn vinh những cảm hứng mới lạ và tràn đầy năng lượng từ các Hot GenZ đã và đang mang đến, không chỉ cho giới trẻ mà còn cho cả cộng đồng.

Nhiều đề cử được gửi đến WeChoice Awards năm nay đang thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả. Họ đều là những đại diện vô cùng ưu tú cho GenZ 2020 vừa thông minh, tài năng vừa sở hữu visual xuất sắc, trở thành nguồn cảm hứng để ASUS - thương hiệu không ngừng khuyến khích tôn vinh và tôn vinh GenZ quyết định đồng hành cùng WeChoice Awards 2020 mở ra nhóm đề cử phụ Rising GenZ - thuộc hạng mục Đời Sống Giới Trẻ. ASUS mong muốn cùng cộng đồng lan tỏa nhiều hơn nữa nguồn năng lượng tích cực và những cảm hứng, giá trị tinh thần của người trẻ Việt. Đồng thời khuyến khích, cổ vũ giới trẻ thể hiện "chất riêng", bản sắc của thế hệ mình. Cùng điểm lại một số gương mặt GenZ nổi đình nổi đám, truyền tải những câu chuyện ấn tượng nhất năm qua nhé!

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 11

Hải Tú (23 tuổi), một nữ diễn viên độc quyền của Sơn Tùng. Trước khi gây bão với Chúng Ta Của Hiện Tại, cô nàng từng là hot girl, người mẫu ảnh khá có tiếng. Ngoài ra Hải Tú cũng được biết đến với học vấn đáng gờm, nổi tiếng từ năm 15 tuổi nhờ khuôn mặt xinh xắn, vóc dáng mảnh mai. Cô nàng từng được gọi là "nàng thơ" vì cực kỳ ăn ảnh và hút hồn. Tuy nhiên Hải Tú không quá sa đà vào showbiz mà vẫn tập trung cho việc học.

Cô nàng từng là học sinh trường Quốc tế Pháp (Lycée Français Alexandre Yersin) tại Hà Nội. Trường quốc tế Pháp thuộc Agence pour l'enseignement français à l'étranger, nơi quản lý tất cả trường công lập của Pháp bên ngoài nước Pháp. Học sinh muốn vào phải trải qua bài kiểm tra năng lực tiếng Pháp với kỹ năng nghe, hiểu và nói. Năm 2020 cô là diễn viên chính mv của rapper Táo, sau đó cô trở thành nữ diễn viên độc quyền M-TP Talent và có dự án đầu tiên cùng với Sơn Tùng M-TP. Hải Tú được coi sẽ là gương mặt mới của nền giải trí và điện ảnh Việt Nam.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 12

Lê Thy Ngọc thường được biết đến với nghệ danh MisThy, là một nữ streamer, nữ game thủ trò chơi điện tử, nữ YouTuber người Việt Nam. Năm 2018, cô từng được lọt vào top 5 đề cử ở hạng mục Hot Influencer được yêu thích nhất ở giải WeChoice Awards 2018. Cô cũng được xem là một trong nữ streamer hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài công việc làm streamer, MisThy còn dấn thân sang lĩnh vực điện ảnh. Năm 2018 cô tham gia phim Nụ Hôn Ký Ức được phát sóng trên V Live. Năm 2019, cô cho ra mắt 2 bộ phim ngắn mang tên Thích Ai Thì Nói và Tuổi Trẻ Bá Đạo. Năm 2020 cô cho ra mắt bộ phim ngắn mang tên Tậm Á. Bộ phim xoay quanh dựa vào câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Hiện tại MisThy đã đạt số lượng 5,62 triệu lượt đăng ký và có hơn 1,2 tỷ lượt xem trên YouTube tính đến tháng 11 năm 2020. Tháng 11 năm 2020, MisThy khai trương quán kinh doanh về thức ăn nhanh và thức uống có tên là Mismenu.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 13

Ben Phạm - hay còn được biết đến với cái tên Phạm Bá Trường Quang không quá xa lạ với khán giả trẻ khi anh chàng sinh năm 1998 này từng hợp tác trong nhiều dự án của các nghệ sĩ tên tuổi như Kẻ Cắp Gặp Bà Già (Hoàng Thuỳ Linh), I'm Still Loving You (Noo Phước Thịnh), Lười Yêu (Bảo Anh), ChiPu’s Greatest Show (Chi Pu), Sky Tour hay mới đây nhất là Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng M-TP.

Dù ở độ tuổi còn khá trẻ nhưng Ben Phạm đã sớm thể hiện được tài năng của mình và khiến giới chuyên môn phải dành nhiều lời khen ngợi. Trong lần gần nhất hợp tác với Sơn Tùng M-TP cùng sản phẩm Có Chắc Yêu Là Đây, Ben Phạm đã mang đến một hình ảnh "baby cute" mà khán giả hiếm khi nào được nhìn thấy của nam ca sĩ sinh năm 1994. Bằng sức sáng tạo không ngừng nghỉ của mình, Ben Phạm đã truyền tải thông điệp qua những lát cắt ẩn dụ đầy tính thẩm mỹ và khiến người xem không khỏi xuýt xoa qua từng cảnh quay.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 14

Tlinh tên thật là Nguyễn Thảo Linh, sinh năm 2000 tại Hà Nội. Trong chương trình Rap Việt, giữa rừng rapper nam "căng đét", Tlinh lại "nhăm nhe" chiếm trọn spotlight với bản phối lại hit Chiếc Khăn Gió Ấm. Không chỉ là một trong số những thí sinh nữ tham gia sàn đấu rực lửa Rap Việt, Tlinh còn khiến các rap fan đổ rạp trước bảng thành tích tài năng không phải dạng vừa.

Không chỉ là một nữ rapper cá tính, Tlinh còn sở hữu một profile khá ấn tượng, thậm chí còn xứng đáng được gọi là "con nhà người ta". Cô nàng xuất thân từ gia đình có truyền thống Y học, cả bố và mẹ đều làm bác sĩ, thậm chí Tlinh từng là sinh viên trường Y danh giá, nhưng nhận ra đam mê thực thụ của mình là âm nhạc nên đã dừng việc học. Ngạc nhiên hơn là cả bố mẹ đều đồng ý với quyết định của Tlinh và nói: "Ok, đi làm nghệ thuật đê!".

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 15

MINH là người Sài Gòn. Sinh năm 2000. Thuộc GenZ. Bắt đầu viết nhạc và tự thể hiện những tác phẩm của mình từ năm 13 tuổi. Đã cho ra mắt một vài single như Fake Happy, I Should've Known, Blame, Goldfish,... Kết thúc năm 2020, chỉ tính riêng trên Spotify, MINH có gần 800k lượt streaming, được nghe hơn 47k giờ bởi khán giả đến từ 85 quốc gia khác nhau và đang là một trong những nghệ sĩ mới được yêu thích nhất trên MXH.

Năm 2020 là một năm bùng nổ của GenZ. Ở vị trí những người trẻ trung, sáng tạo và cực kì cá tính, họ đã thể hiện tinh thần lạc quan khi biến động ập đến, nhanh chóng thích nghi và nỗ lực để tỏa sáng, lan toả năng lượng tích cực của mình đến cộng đồng. Đó cũng chính là lý do đề cử phụ Rising GenZ thuộc hạng mục Đời sống giới trẻ - WeChoice Awards 2020 đã ra đời.

Với sự đồng hành của nhãn hàng Asus - một thương hiệu không ngừng khuyến khích và tôn vinh thế hệ GenZ, WeChoice Awards 2020 mong muốn lan toả nhiều hơn nữa nguồn năng lượng tích cực và những niềm cảm hứng đến từ giới trẻ, đặc biệt là thế hệ GenZ.

Hãy tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình tôn vinh những câu chuyện và nhân vật mà bạn thấy xứng đáng có mặt tại WeChoice Awards 2020 để lan tỏa nhiều hơn nữa những nguồn cảm hứng tích cực rộng khắp cộng đồng.

Năm 2020 - một năm nhiều biến cố nhưng chúng ta đã có cái nhìn khác về những người trẻ! - Ảnh minh hoạ 16

Bình luận

Những tin mới hơn