New Zealand: Khẩu trang y tế giặt 10 lần vẫn bảo vệ tốt hơn khẩu trang vải

Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm đối với khẩu trang thương mại dùng một lần tại New Zealand, các nhà khoa học nhận thấy rằng sau khi được làm sạch 10 lần trong máy giặt thì loại khẩu trang này vẫn có hiệu quả bảo vệ cao hơn so với loại khẩu trang vải 3 lớp.

Nhà vi sinh vật học Richard Everts cho biết nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành thử nghiệm trên một số loại khẩu trang y tế và khẩu trang vải đang phổ biến trên thị trường bằng cách “bắn” các hạt có kích thước tương đương loại virus gây bệnh Covid-19 vào chúng và kết quả cho thấy, khẩu trang y tế ngăn được 98% các hạt.

Và sau 10 lần “làm sạch sâu” với 8 phương pháp giặt khác nhau, trong đó có sử dụng bột giặt, thuốc tẩy và máy giặt thì khẩu trang y tế vẫn ngăn được 50% các hạt. Trong khi đó, loại khẩu trang sử dụng vải bông chỉ ngăn được 10% số hạt và khi xếp 3 lớp chồng lên nhau thì loại khẩu trang này cũng chỉ đạt hiệu quả bảo vệ là 40%.

Tiến sĩ Everts cho rằng, khẩu trang y tế có thể được làm sạch và sử dụng lại nhiều lần bằng cách giặt chúng với nước ấm, sau đó phơi khô để tiêu diệt virus và hầu hết vi khuẩn bám trên bề mặt.

Còn theo quan điểm của nghiên cứu viên cao cấp Lucy Telfar Barnard thuộc Đại học Otago Wellington, khẩu trang dùng một lần có thể giặt và sử dụng lại mà vẫn đảm bảo an toàn đối với người tiêu dùng bình thường. Việc làm này cũng góp phần bảo vệ môi trường vì loại khẩu trang này thường được làm bằng vật liệu tổng hợp nên khó phân hủy trong thời gian ngắn. Cũng theo lời khuyên của chuyên gia Barnard, khi chọn mua khẩu trang, kích thước cũng quan trọng không kém so với chất liệu của khẩu trang bởi một chiếc khẩu trang vừa vặn mới thực sự có hiệu quả bảo vệ.

Bình luận

Những tin mới hơn