Nga không ghi nhận tác dụng phụ đáng kể nào từ thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi

Loại vaccine Covid-19 dạng xịt qua đường mũi đang được nhà sản xuất vaccine Gamaleya thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên. Đây là loại vaccine được cho là có một số lợi thế hơn hẳn so với loại tiêm truyền thống là tạo thêm khả năng bảo vệ cho phổi-cơ quan chịu tác động mạnh bởi virus SARS-CoV-2.

Hơn thế nữa, người dân có thể tự sử dụng loại vaccine này.

Trung tâm Gamaleya tháng trước đã nhận được giấy phép của Bộ Y tế Nga để triển khai giai đoạn 2 của các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya khẳng định, vaccine dạng xịt mũi này sẽ là giải pháp bổ sung cho các loại vaccine tiêm phòng thông thường nhằm tạo ra thêm “tấm lá chắn” bảo vệ phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Trước đó, quá trình thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi với trẻ em từ 8-12 tuổi tại Nga cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận. Các em thậm chí không sốt sau khi xịt vaccine.

Nga đang hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ 4 nghiêm trọng, với hàng nghìn người chết mỗi ngày trong hơn một tháng qua. Tuy nhiên, mật độ bao phủ vaccine ở nước này vẫn còn thấp, kém xa so với mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng. Một số khu vực ở Nga gần đây đã phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn để khuyến khích tiêm chủng.

Bình luận

Những tin mới hơn