Ngăn chặn hàng giả, kém chất lượng ngay từ gốc

P.V: Năm 2021, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh có bị tác động nhiều không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Trãi: Trước diễn biến phức tạp từ đại dịch Covid-19, trong năm, tình hình thị trường tại Đắk Nông đã chịu không ít tác động tiêu cực.

Ở những giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, khiến hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn gặp không ít khó khăn.

Đặc biệt, trong quý III và IV/2021, một số thời điểm, chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn bị đứt gãy. Một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh...

Trước tình hình đó, lực lượng QLTT cùng với các đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường. Trong đó, nội dung trọng tâm là kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân và công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó, dù cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng trên địa bàn tỉnh, thị trường hàng hóa vẫn tương đối ổn định.

Ngăn chặn hàng giả, kém chất lượng ngay từ gốc

Đồ họa: Bình Minh - Lê Dung

Bên cạnh đó, các hoạt động kiểm tra chuyên đề cũng được đơn vị tổ chức liên tục. Trong năm, nhiều mặt hàng được ngành kiểm tra, xử lý vi phạm như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, máy tính, điện thoại thông minh, xăng dầu, thương mại điện tử…

Trong năm 2021, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã ra quân kiểm tra, kiểm soát được 879 đơn vị; trong đó, xử lý vi phạm 667 đơn vị, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,5 tỷ đồng, đạt 123% so với năm trước. Giá trị hàng hóa tịch thu đạt gần 1,3 tỷ đồng, tăng gấp 30 lần so với năm 2020.

P.V: Ông có thể cho biết, những phương án cụ thể để kiểm soát tốt thị trường hàng hóa trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 ?

Ông Nguyễn Văn Trãi: Để kiểm soát tốt thị trường dịp trước, trong và sau Tết, lực lượng QLTT đã xây dựng kế hoạch cao điểm ra quân trên toàn địa bàn.

Trong đó, lực lượng xác định rõ địa bàn trọng điểm sẽ là khu vực cửa khẩu Đắk Peur và các đường mòn, lối mở tại Đắk Mil; cửa khẩu Bu P’răng và các đường mòn, lối mở ở Tuy Đức.

Mặt hàng trọng điểm kiểm tra ở các khu vực này là đường cát, nước giải khát, bánh kẹo, hàng thời trang, mỹ phẩm, gia súc, gia cầm, thiết bị y tế, hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, pháo nổ…

Đối với thị trường nội địa, lực lượng QLTT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hóa tại các trung tâm thương mại, chợ đầu mối, chợ chuyên doanh, chợ dân sinh.

Trong đó, đơn vị sẽ tập trung kiểm tra ở một số nội dung như việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết; chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý… Các lực lượng chức năng tập trung rà soát, ngăn chặn ngay từ đầu các đối tượng vận chuyển hàng hóa từ biên giới vào thị trường nội địa để tiêu thụ.

Ngăn chặn hàng giả, kém chất lượng ngay từ gốc - Ảnh minh hoạ 2

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hoá tại Điện máy Chợ Lớn

P.V: Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trọng tâm trong năm tới là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Trãi: Trong năm 2022, trước tiên, lực lượng QLTT sẽ củng cố lại lực lượng, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống người dân, các mặt hàng kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử sẽ được đơn vị hết sức quan tâm.

Hiện nay, hoạt động mua bán trên môi trường thương mại điện tử đã trở thành một kênh kinh doanh được nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua sắm. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... gây thiệt cho người tiêu dùng.

Để tránh trường hợp các đối tượng vi phạm lợi dụng môi trường này trục lợi bất chính, đơn vị sẽ đặc biệt lưu ý đến việc xây dựng kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm và quyết liệt tổ chức kiểm tra, xử lý. Qua đó vừa chống thất thu cho ngân sách Nhà nước, vừa bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Lê Dung thực hiện

Ngăn chặn hàng giả, kém chất lượng ngay từ gốc - Ảnh minh hoạ 3 237

Bình luận

Những tin mới hơn