Người dân nhiều nước châu Âu lén lút tụ tập đầu năm: Nguy cơ làn sóng Covid-19 bùng nổ

Nỗ lực của chính phủ các nước nhằm kiểm soát dịch bệnh gặp không ít trở ngại do tâm lý chủ quan của một bộ phận người dân, đặc biệt trong kỳ nghỉ Năm mới. Tại Lieuron thuộc vùng Brittany ở Tây Bắc nước Pháp, hơn 2.500 người đã vi phạm lệnh giới nghiêm khi tụ tập tham gia một sự kiện âm nhạc tổ chức trái phép. Đụng độ đã xảy ra khi cảnh sát được cử tới để giải tán đám đông. Nhiều đối tượng quá khích thậm chí còn phóng hỏa đốt ô tô và ném chai lọ vào cảnh sát. Hiện các công tố viên đang mở cuộc điều tra về vụ việc.

Một quan chức cảnh sát Pháp cho biết: “Những người vi phạm  lệnh giới nghiêm khi tham gia các bữa tiệc đón năm mới sẽ được đưa đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh viện tại các địa phương có thể thực hiện 750 ca xét nghiệm mỗi ngày. Ngoài ra, những người này cũng sẽ phải chịu những mức phạt khác nhau do vi phạm quy định”

Trên Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin hôm 2/1 cho biết hơn 1.200 người tham gia bữa tiệc bị phạt. Trong đó, khoảng 800 người bị xử phạt vì tiệc tùng bất hợp pháp, vi phạm giờ giới nghiêm và không đeo khẩu trang. Số còn lại hầu hết bị phạt do sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Tương tự, cảnh sát Tây Ban Nha hôm qua cũng đã bắt giữ một đám đông tiệc tùng từ đêm Giao thừa tại vùng Catalonia vì đã vi phạm các hạn chế về phòng chống dịch Covid-19 . Theo đó khoảng 200 người tham gia lễ hội tại một ngôi làng gần Barceolona và khoảng 50 người tiếp tục tiệc tùng sau đó. Cảnh sát đã bắt giữ người tổ chức bữa tiệc và một số người chống đối. Những người bị bắt sẽ buộc tội và đối mặt với khoản tiền phạt từ 300.000-600.000 euro.

Tại một số quốc gia châu Âu khác như Đức, Thụy Điển… Cảnh sát cũng đã giải tán đám đông hàng trăm người tụ tập đón mừng năm mới hoặc nhóm nhỏ tiệc tùng, dẫn đến một số cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân.

Không chỉ châu Âu, việc tiệc tùng trong dịp đón năm mới cũng diễn ra tại nhiều nơi ở nước Mỹ. Phớt lờ các quy định giãn cách xã hội, hàng trăm người Mỹ vẫn lén lút tụ tập uống rượu, hát hò dịp năm mới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, hàng triệu người Mỹ không thể đến các địa điểm nổi tiếng như Quảng trường Thời đại để cùng đếm ngược đón giao thừa. Tuy nhiên, thay vì tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, vẫn có không ít người lén tụ tập, coi thường cảnh báo. Hàng trăm người tụ tập uống rượu trong một tòa nhà ở New York vào ngày 1/1 (tức ngày 2/1, theo giờ Việt Nam). Một số thành phố khác như Soho, Brooklyn, cảnh sát cũng đã giải tán đám đông người tiệc tùng, uống rượu và khiêu vũ.Trong các vụ việc, nhiều người bị buộc tội vi phạm lệnh tụ tập trong nhà, điều hành quán bar bất hợp pháp và các tội danh khác.

Như vậy, trong khi nhiều quốc gia bước vào làn sóng thứ 2, thứ 3…. của dịch  Covid-19, thì việc phớt lờ những quy định về phòng chống dịch của người dân nhiều nước trong dịp năm mới có thể sẽ khiến các số ca mắc mới tăng vọt trong những ngày tới. Điều này sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hệ thống y tế quốc gia vốn đã quá tải vì dịch Covid-19. Nước Anh đã phải cảnh báo, trong những ngày tới, các bệnh viện tại nước này sẽ không còn đủ chỗ cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Điều này không chỉ là do sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS CoV-2 mà còn từ chính ý thức của người dân./.

Bình luận

Những tin mới hơn