Người đàn ông TP.HCM khám bảo hiểm y tế 80 lần trong 2 tháng

Chỉ trong vòng 2 tháng, một người đàn ông tại TP.HCM đã khám bảo hiểm y tế 80 lần tại 18 cơ sở.

 

Ngày 23/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có văn bản cảnh báo một người tới khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) nhiều lần tại các cơ sở y tế trên địa bàn. 

Người có tên đăng ký bảo hiểm y tế là Nguyễn Tuấn Khôi đã đến khám, chữa bệnh tại 18 cơ sở y tế tại 12 quận, huyện chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2021.

Bệnh nhân có nơi đăng ký khám ban đầu là Bệnh viện Triều An (TP.HCM).

Hệ thống thông tin giám định BHYT của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH TP.HCM xác nhận trường hợp trên có 80 lần đăng ký khám, chữa bệnh tại 18 cơ sở y tế.

Tổng chi phí khám, chữa bệnh BHYT của người này là hơn 60 triệu đồng. 

Bệnh nhân Khôi đến khám nhiều nhất tại Bệnh viện Gò Vấp với 17 lượt. Tiếp theo là Bệnh viện quận 7 với 11 lượt và 10 lượt khám tại Bệnh viện TP.Thủ Đức.

Các đơn vị khác như Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quận 1, 4, Tân Phú, Phú Nhuận, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, Bệnh viện huyện Nhà Bè, Bệnh viện Nguyễn Trãi, bệnh nhân Khôi khám từ 1 tới 5 lần mỗi nơi. 

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị thực hiện việc chuyển dữ liệu lên Cổng tiếp nhận ngay sau khi bệnh nhân kết thúc lần khám bệnh hoặc đợt điều trị ngoại trú.

 

Nhằm chấn chỉnh việc chuyển dữ liệu điện tử lên Cổng tiếp nhận trong năm nay và tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của người bệnh, hạn chế xuất toán các chi phí khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế cần tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT. 

Điều này giúp phát hiện người có lịch sử khám, chữa bệnh nhiều lần tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng ngày để trục lợi từ BHYT.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các cơ sở không phát sinh chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu đúng theo thời gian và quy định.

Liên Anh

Bình luận

Những tin mới hơn