Người phụ nữ 54 tuổi có dị vật mắc kẹt trong tim

Dị vật là dây nối của buồng truyền, đã trôi theo mạch máu và mắc kẹt lại trong tim của nữ bệnh nhân ở Hòa Bình. 

 

Nữ bệnh nhân N.T.H (54 tuổi) ở Kim Bôi, Hòa Bình có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần, người bệnh không lấy buồng truyền ra.

Đến tháng 11/2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim. Bệnh nhân nhập viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), được các bác sĩ thăm khám kĩ lưỡng, xác định đây là biến chứng nguy hiểm. Kíp bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành can thiệp lấy dị vật và buồng truyền dưới da cho bệnh nhân.

Theo ThS.BS Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ê-kíp đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim, lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút. Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một hai ngày.

Người phụ nữ 54 tuổi có dị vật mắc kẹt trong tim

Các bác sĩ trong ca phẫu thuật lấy dị vật cho người bệnh - Ảnh: BVCC

TS.BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên gần đây phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý.

 

Những dị vật này có nhiều kích thước to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, cũng có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim.

“Ngày nay, với các dụng cụ hiện đại, hầu hết dị vật trong tim và mạch máu đều có thể lấy ra khỏi cơ thể chỉ qua một vết chọc rất nhỏ trên da”, TS Dũng thông tin.

Tuy nhiên, TS cũng nhấn mạnh, việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra tổn thương thêm cho tim và mạch máu. TS khuyến cáo người dân nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, cần tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời.

Nguyễn Liên

Bình luận

Những tin mới hơn