Nguồn cung nhỏ giọt, nhiều đại lý dời ngày giao hàng iPhone 13

Do số lượng vô cùng hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ đã không đủ iPhone 13 để giao cho khách đã cọc trước.

Chính thức được mở bán chính hãng vào ngày 22/10, tuy nhiên cả 4 mẫu iPhone 13 đều đang rơi vào tình trạng khan hàng tương đối nghiêm trọng. Theo nhiều hệ thống bán lẻ, Apple đã giao hàng trễ và lượng hàng hoá chỉ đáp ứng 20% so với dự kiến.

Nguồn cung nhỏ giọt, nhiều đại lý dời ngày giao hàng iPhone 13
Sau khi mở bán chính hãng, iPhone 13 tại Việt Nam đã gần như ngay lập tức rơi vào trạng thái khan hàng (Ảnh minh hoạ)

Đến ngày 11/11, các thiết bị bán chạy như iPhone 13 hay iPhone 13 Pro Max vẫn không có máy để giao đến những khách hàng đã đặt cọc trước.

Sau khi chính thức mở bán, nhiều cửa hàng kỳ vọng số lượng máy chính hãng được cung ứng sẽ tăng từ 15-20% trong tháng 11. Nhưng trên thực tế, lượng iPhone 13 được giao trong tuần đầu tháng 11 thấp hơn nhiều so với dự kiến, dẫn đến tình trạng thiếu hàng tại nhiều hệ thống bán lẻ. Điều này đến từ việc nhà phân phối giao hàng theo nhiều đợt nhỏ giọt, thay vì một lô hàng lớn như trước đây, đại diện một đại lý uỷ quyền lớn tại TP.HCM chia sẻ.

Theo các đại lý, tình trạng khan hàng iPhone 13 có thể sẽ tiếp diễn từ nay cho đến cuối năm vì nhu cầu thị trường trong nước tăng cao, cùng với đó là việc Apple cắt giảm sản lượng máy vào quý III do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Theo Nikkei, Apple đã cắt giảm mạnh lượng sản lượng iPad trên toàn cầu để phân bổ nhiều linh kiện hơn cho iPhone 13. Hành động này cho thấy dấu hiệu của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu bắt đầu ảnh hưởng đến ông lớn công nghệ này.

Còn theo tờ Bloomberg, Apple dự kiến phải giảm số lượng iPhone sản xuất 10 triệu máy vì tình trạng thiếu chip từ đối tác. Hiện tại, nhiều Apple Store lớn trên thế giới cũng đang đặt trong tình trạng không có hàng để giao. Các đối tác nhà mạng của “Táo Khuyết” như AT&T, T-Mobile… cũng đang chịu chung số phận.

Nguồn cung nhỏ giọt, nhiều đại lý dời ngày giao hàng iPhone 13 - Ảnh minh hoạ 2
Do tình trạng thiếu chip toàn cầu, Apple đã buộc phải cắt giảm sản lượng iPhone

CEO Tim Cook cho biết doanh thu của Táo khuyết trong quý III thấp hơn 6 tỷ USD so với dự kiến do khủng hoảng thiếu chip toàn cầu. Ông dự đoán tác động của việc khan hiếm linh kiện sẽ nghiêm trọng hơn trong những tháng cuối năm 2021.

Theo một nguồn tin giấu tên, Apple đã giảm nguồn cung thiết bị cho khu vực Đông Nam Á đi 40%, riêng Việt Nam bị giảm khoảng 10%. Bên cạnh đó, các sản phẩm “xách tay” được nhập về cũng chỉ bằng 10% các năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và lượng hàng này không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng trong trong nước.

⭐ Đánh giá bài viết

42 độc giả đã đánh giá

? Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Bình luận

Những tin mới hơn