Nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát đe dọa Thế Vận hội Mùa đông 2022

Sau một buổi lễ đặc biệt diễn ra tại Sân vận động Spyros Louis ở Athens, Hy Lạp ngày 19/10, ngọn lửa Olympic đã chính thức được truyền tới thủ đô Bắc Kinh, nơi sẽ diễn ra Thế Vận hội Mùa Đông năm 2022. Trong niềm vui đón mừng ngọn lửa Olympic, Ủy ban Thế vận hội Trung Quốc mong muốn sẽ tổ chức thành công ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh sắp tới sau thành công của Thế vận hội mùa Hè cũng được tổ chức tại Bắc Kinh cách đây 13 năm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Bắc Kinh Vu Tái Thanh cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức một Thế vận hội mùa Hè tuyệt vời với mọi người trên toàn thế giới. Trong 13 năm, chúng tôi đã nêu cao tinh thần Olympic, tích cực quảng bá văn hóa Olympic và truyền bá kiến thức văn hóa Olympic. Ngọn lửa Olympic sẽ một lần nữa sáng lên trên Vạn Lý Trường Thành. Hãy thể hiện và vượt qua tất cả, làm nở rộ ánh sáng hòa bình, hữu nghị trên đất nước Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đề cao khái niệm về Thế vận hội xanh, chia sẻ và cởi mở cũng như hướng tới một sự kiện Olympic đơn giản, an toàn và thú vị. Chúng ta hãy chào đón sự hòa hợp của băng và tuyết, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tuy nhiên, trong niềm vui ấy còn những nỗi lo trước dịch Covid-19. Sự bùng phát của những đợt dịch mới đã đặt Ủy ban Olympic Trung Quốc trước những áp lực lớn. Tương tự như Thế vận hội Tokyo mùa hè vừa qua, Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp tới cũng sẽ đóng cửa với du khách nước ngoài. Các vận động viên quốc tế, phóng viên nước ngoài và các đoàn chính thức tham dự Thế vận hội đến Trung Quốc sẽ phải trải qua những khâu kiểm soát nghiêm ngặt.

Trong bối cảnh Trung Quốc thông báo số ca dương tính với virus SARS-CoV 2 đang tăng lên, chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ dời vô thời hạn cuộc chạy đua marathon - việt dã dự trù vào Chủ Nhật tới (31/10). Trước đó, hôm 24/10, thành phố Vũ Hán đã phải hủy cuộc đua marathon do lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát. Từng là nơi khởi phát của đại dịch Covid-19, chính quyền thành phố 11 triệu dân này không dám duy trì sự kiện thể thao quy tụ 26.000 vận động viên. Thông cáo chính thức của thành phố Vũ Hán giải thích, việc hủy bỏ sự kiện nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Việc phải hủy cuộc chạy đua marathon cho thấy Vũ Hán chưa đủ tự tin và chính quyền vẫn lo sợ về sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 với những biến thể mới.

Thống kê chính thức cho thấy, đến nay, hơn 18 triệu dân của thủ đô Bắc Kinh đã được tiêm ngừa đủ hai liều. Dù vậy giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo một số ca đã được tiêm chủng vẫn bị nhiễm biến thể Delta. Hiện Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho người dân ở Bắc Kinh liều thứ ba./.

Bình luận

Những tin mới hơn