Nhật Bản dồn sức chống siêu bão Haishen mạnh nhất trong nhiều thế kỷ

Tính đến chiều 6/9, các cơ quan chức năng Nhật Bản đã sơ tán ngay lập tức hơn 810.000 người thuộc 4 tỉnh Tây Nam nước này, gồm các thành phố Goto và Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki; làng Kuma và thị trấn Tsunagi ở tỉnh Kumamoto; thành phố Hyuga và các thị trấn Misato, Kadogawa và Kijo ở tỉnh Miyazaki; làng Toshima, làng Mishima, các thành phố Tarumizu, Kanoya, Kagoshima, Nishinoomote, Makurazaki, Satsumasendai và Soo, thị trấn Minamiosumi và thị trấn Kinko ở tỉnh Kagoshima.

Nhật Bản dồn sức chống siêu bão Haishen mạnh nhất trong nhiều thế kỷ

Bão Haishen gây sóng lớn đánh vào bờ biển thành phố Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản ngày 6/9. (Ảnh: AP)

Đồng thời, cơ quan chức năng Nhật Bản khuyến cáo sơ tán nhanh chóng hơn 5,5 triệu người ở 10 tỉnh, kêu gọi những người khác duy trì cảnh giác ở mức cao nhất và nhanh chóng sơ tán khi nhận được khuyến cáo.

Nhật Bản dồn sức chống siêu bão Haishen mạnh nhất trong nhiều thế kỷ - Ảnh minh hoạ 2

Cây cối bị gió quật trong cơn bão Haishen ở Miyazaki, Tây Nam Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Các hãng hàng không Nhật Bản đã hủy hơn 500 chuyến bay nội địa.Trong đó, phần lớn là các chuyến bay đi và đến khu vực Kyushu và đảo Okinawa. Nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều chuyến bay bị hủy hoặc bị hoãn trong ngày 7/9. Các công ty quản lý các tuyến tàu tốc hành tới Kyushu đã tạm ngừng hoạt động một số tuyến trong ngày 6/9 và hủy toàn bộ dịch vụ trong ngày 7/9. Trong khi đó, Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản (JR West) dự kiến sẽ dừng hoạt động toàn bộ các tuyến tàu cao tốc Sanyo giữa tỉnh Hiroshima và tỉnh Osaka trong ngày 7/9, đồng thời giảm số lượng tàu chạy giữa ga Shin-Osaka và ga Hiroshima.

Nhật Bản dồn sức chống siêu bão Haishen mạnh nhất trong nhiều thế kỷ - Ảnh minh hoạ 3

Sóng lớn đánh vào một cảng cá ở thành phố Amami, tỉnh Kagoshima. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia khí tượng Nhật Bản cảnh báo, Haishen có thể là siêu bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua. Bão Haishen đổ bộ vào Nhật Bản với sức gió hơn 150 km/h, gió giật lên tới 252 km/h kèm theo mưa lớn, sóng mạnh, thủy triều dâng cao và sóng lớn. Mưa lớn không chỉ xảy ra ở những khu vực siêu bão đổ bộ mà có thể còn ở nhiều khu vực khác của Nhật Bản, bao gồm cả các khu vực nằm xa cơn bão. Tại những khu vực này có thể xảy ra hiện tượng sạt lở đất, nước sông dâng cao và ngập lụt ở các vùng trũng thấp.

Bình luận

Những tin mới hơn