Nhật Bản: Tokyo và 3 tỉnh lân cận yêu cầu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tokyo, tỉnh Saitama, Chiba và Kanagawa đã có cuộc gặp với ông Nishimura - Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách ứng phó với Covid-19 nhằm yêu cầu chính phủ trung ương một lần nữa tuyên bố tình trạng khẩn.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã triệu tập một số quan chức chủ chốt như Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi, Ban thư ký Nội các để phân tích tình hình lây nhiễm và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới.

Việc tuyên bố sớm tình trạng khẩn cấp dịch Covid-19 sẽ giúp các địa phương trên ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh thông qua việc có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ hơn, như hướng dẫn công dân ở nhà đến hạn chế hoạt động của các trường học và các cơ sở khác, mặc dù không có hình phạt pháp lý nào cho việc không tuân thủ.

Trước đó, thủ đô Tokyo đã thực hiện các biện pháp như kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài, vận động các nhà hàng, quán xá rút ngắn thời gian hoạt động nhưng hôm 31/12 số ca mắc mới ở mức cao kỷ lục 1.337 trường hợp. Và trong ngày hôm nay, Tokyo đã xác nhận 814 trường hợp mắc mới. Hệ thống y tế tại thành phố đã có dấu hiệu quá tải./.

Bình luận

Những tin mới hơn