Nhiều bệnh viện tự tăng giá xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế "tuýt còi"

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế thu đúng mức giá xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được quy định.

 

Ngày 9/7, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn ký văn bản gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh lại việc thu dịch vụ xét nghiệm Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Vì lẽ đó, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, hiện có tình trạng một số cơ sở y tế tăng giá so với giá niêm yết, không kê khai, không công khai minh bạch giá xét nghiệm Covid-19, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế công lập thực hiện nghiêm mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn tại các công văn đã ban hành trước đó về giá xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch.

Nhiều bệnh viện tự tăng giá xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế

Bộ Y tế quy định, chi phí xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR tối đa là 734.000 đồng

Các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19 không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, đồng thời phải kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Bộ Y tế cho biết thêm, hiện Bộ đã có công văn gửi các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona. Trong đó đã yêu cầu, trên tinh thần chung tay cùng cả nước chống dịch, Bộ đề nghị các đơn vị sản xuất và kinh doanh xem xét giảm giá bán sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona để hỗ trợ cho các đơn vị chống dịch.

Vì vậy, các cơ sở y tế không được lấy lý do giá vật tư, hóa chất tăng để tăng giá xét nghiệm. Các trường hợp tăng giá xét nghiệm Covid-19 không đúng quy định phải điều chỉnh giá cho phù hợp.

Ngoài ra, trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu các cơ sở y tế phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá mẫu đơn để thu và thanh toán với người bệnh, người sử dụng dịch vụ.

 

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoặc báo cáo UBND cấp tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn. Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ.

Hiện chi phí xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn tối đa là 734.000 đồng/mẫu, mẫu gộp sẽ được chia sẻ chi phí trên số lượng mẫu.

Chi phí xét nghiệm test nhanh là 238.000 đồng; test nhanh kháng nguyên thu 100.000 đồng công lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm cộng thêm giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo khảo sát của VietNamNet, mức giá xét nghiệm RT-PCR dịch vụ tại một số cơ sở y tế tư nhân hiện dao động từ hơn 900.000 đồng đến 3 triệu đồng/lần xét nghiệm.

Thúy Hạnh

Bình luận

Những tin mới hơn