Nhiều địa phương để vắc xin Covid-19 tồn kho

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, có 4 địa phương hiện có vắc xin Covid-19 tồn kho, chưa tiêm hết.

 

Nhiều địa phương vẫn tiêm chậm, nhập liệu không đầy đủ

Theo Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 17/11, cả nước đã phân bổ 129,6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó khu vực miền Nam được phân bổ nhiều nhất với hơn 59,3 triệu liều, tiếp đến là khu vực miền Bắc với gần 49 triệu liều, khu vực miền Trung hơn 14,1 triệu liều và khu vực Tây Nguyên hơn 4,7 triệu liều.

Đến chiều ngày 17/11 cả nước đã tiêm trên 102 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó mũi 1 là khoảng 65,3 triệu liều và mũi 2 là khoảng 36,8 triệu liều. Tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt khoảng 88,2%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi là 50,9% cho người trên 18 tuổi.

Nhiều địa phương để vắc xin Covid-19 tồn kho
Ông Đỗ Xuân Tuyên

Bộ Y tế thông tin có 17 tỉnh, thành phố đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trẻ em với 1.519.686 liều, trong đó có 1.516.714 liều mũi 1 và 2.972 liều mũi 2. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 16,6% dân số từ 12 -17 tuổi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tiến độ tiêm chủng ở nhiều địa phương nhanh, đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên vẫn còn một số địa phương tiêm chậm, còn để vắc xin đã được phân bổ tồn tại kho bảo quản vắc xin khu vực, kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC). Một số tỉnh chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến việc cập nhật tiến độ chung của toàn quốc.

Một số tỉnh tuy chưa đạt yêu cầu về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi nhưng đã tiêm cho trẻ em. Mặc dù Bộ Y tế có hướng dẫn đầy đủ về tiêm vắc xin cho trẻ em, sử dụng liều, loại vắc xin, khoảng cách các mũi tiêm, tuy nhiên vẫn có những địa phương còn lúng túng khi triển khai…

Thống kê của Bộ Y tế, hiện còn 4 địa phương còn vắc xin Covid-19 tồn kho như: 

- Nam Định đã được phân bổ hơn 1,88 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,02 triệu liều.

- Thanh Hoá đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.

- Nghệ An đã được phân bổ hơn 3,78 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 2,83 triệu liều.

- Sơn La đã được phân bổ hơn 634 nghìn liều, hiện mới tiêm được hơn 583 nghìn liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian gần đây (từ 15/10-14/11), Bộ Y tế đã liên tục ban hành các văn bản nhắc các địa phương về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các địa phương phải báo cáo về Bộ dự trù nhu cầu vắc xin trong thời gian còn lại của năm 2021 và năm 2022, tuy nhiên mới chỉ có hơn một nửa các tỉnh, thành gửi về Bộ.

“Tiếp cận vắc xin đã khó, nhưng việc tiêm chủng chậm sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ bao phủ vắc xin của cả nước”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

 

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tiêm chậm, “kêu thiếu vắc xin” và nhập liệu chậm làm rõ thêm thông tin. Về cơ bản các địa phương chưa báo cáo đều cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin ngay và trong thời gian chậm nhất là 2 ngày sẽ có báo cáo gửi về Bộ Y tế, đồng thời sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiêm chủng, đẩy nhanh nhập liệu…

Lãnh đạo một số địa phương cũng cho biết sẽ kiểm tra lại tiến độ tiêm chủng, cũng như việc báo cáo nhu cầu vắc xin của đơn vị chuyên môn, nếu chậm trễ ở khâu nào sẽ xử lý nghiêm…

Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo ngành y tế một số địa phương như Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An và Sơn La đã làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin. Các địa phương này đều khẳng định vắc xin về đến đâu sẽ cố gắng đẩy nhanh tiêm chủng đến đó.

Tránh để vắc xin tồn trong kho

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh “vắc xin về tới đâu là Bộ Y tế phân bổ ngay tới đó”, vì vậy các tỉnh, thành cũng cần thực hiện nghiêm “vắc xin về đến đâu phải tiêm đến đó”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về tiêm trả mũi 2, các địa phương phải thực hiện theo các hướng dẫn khung chuyên môn của Bộ Y tế và căn cứ vào độ bao phủ vắc xin của địa phương cũng như lượng vắc xin được phân bổ.

Nhiều địa phương để vắc xin Covid-19 tồn kho - Ảnh minh hoạ 2

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý các địa phương phải quán triệt, tập huấn cho các điểm tiêm chủng tuân thủ đầy đủ yêu cầu về chuyên môn, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng để tránh xảy ra sai sót không đáng có.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế phải đề xuất nhu cầu vắc xin cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vắc xin năm 2022, báo cáo Bộ Y tế trước ngày 20/11/2021 để Bộ Y tế tổng hợp đưa vào kế hoạch phân bổ vắc xin trong thời gian còn lại của tháng 11 và tháng 12/2021 cũng như năm 2022.

“Sau ngày 20/11, địa phương nào không có đề xuất, được hiểu là không có nhu cầu, Bộ Y tế sẽ không cấp vắc xin cho địa phương đó. Sở Y tế chịu trách nhiệm trước Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và nhân dân về việc không đủ vắc xin để tiêm chủng do không có đề xuất”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Một vấn đề nữa được Lãnh đạo Bộ đề cập đến là việc đẩy nhanh tiến độ cập nhật kết quả tiêm chủng lên cổng thông tin tiêm chủng. “Tiêm rồi phải cập nhật lên hệ thống nếu không sẽ ảnh hưởng chung đến tiến độ tiêm chủng của địa phương và của quốc gia. Đồng thời ảnh hưởng đến cả việc phân bổ vắc xin tiếp theo”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, của Bộ Quốc phòng (đã thống nhất 2 bộ) theo chức năng nhiệm vụ được giao phải đảm bảo hoàn thành nhanh nhất các yêu cầu về chuyên môn liên quan đến nhận vắc xin về Việt Nam, cấp phép, kiểm định các lô vắc xin nhận về, vận chuyển vắc xin đến kho bảo quản và về địa phương…

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Ngọc Trang

Bình luận

Những tin mới hơn