Nhiều doanh nghiệp ở Lâm Đồng bị buộc đền tiền vì để mất 1.900ha rừng

Tỉnh Lâm Đồng đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường biện pháp để đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp thuê rừng trên địa bàn đền bù 311 tỷ đồng vì để rừng bị mất.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 329 doanh nghiệp thuê đất, thuê rừng để triển khai các dự án đầu tư, với tổng diện tích lên đến 57.145 ha. Trong đó, có 96 dự án du lịch sinh thái, 87 dự án trồng rừng, 40 dự án sản xuất nông lâm kết hợp, 55 dự án trồng cao su, 15 dự án nuôi cá nước lạnh và 36 dự án khác. Trong số những dự án này, có 116 dự án để xảy ra phá rừng, mất rừng, với diện tích thiệt hại tài nguyên rừng lên đến 1.900ha.

Nhiều doanh nghiệp ở Lâm Đồng bị buộc đền tiền vì để mất 1.900ha rừng

Rừng được giao cho một doanh nghiệp để triển khai dự án tại huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã bị cạo trọc.

Bên cạnh việc kiên quyết thu hồi toàn bộ 159 dự án và thu hồi một phần diện tích của 35 dự án vì để rừng bị phá, bị lấn chiếm trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các đơn vị chức năng yêu cầu các doanh nghiệp bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với số tiền lên đến 311 tỷ đồng.

Theo ông Võ Danh Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, đơn vị được giao chủ trì trong việc thu hồi số tiền bồi thường này cho biết, việc yêu cầu các doanh nghiệp nộp tiền bồi thường là rất khó khăn, nhiều trường hợp chây ỳ cố tình không chấp hành mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần đôn đốc.

Ông Võ Danh Tuyên chia sẻ: “Tháng 8/2020 tỉnh mới chính thức giao về cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, sau đó mới thành lập tổ thu tiền bồi thường lâm sản thiệt hại. Đến nay đã thu được 20 tỷ đồng và hiện Tổ công tác của Sở vẫn đang tiếp tục.

Nói chung, các đơn vị có liên quan, đặc biệt là có 12 Hạt trưởng là thành viên trong tổ đã tống đạt, rồi làm việc với các doanh nghiệp để thu hồi tiền này. Nếu đòi mà không trả thì sẽ đề nghị thu hồi dự án hoặc chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. Hiện chúng tôi vẫn đang mời các doanh nghiệp lên để thống nhất, thỏa thuận thời điểm nộp tiền”

Bình luận

Những tin mới hơn