Nhờ iPhone 13, Apple đã lấy lại vị trí thứ 2 từ tay Xiaomi

Sau nhiều tháng chễm chệ ở vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới, mới đây, Xiaomi đã phải ngậm ngùi trao lại danh hiệu này cho Apple.

Theo thống kê của IDC, trong quý III/2021, Apple đã đưa ra thị trường khoảng 50,4 triệu thiết bị smartphone, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị phần của hãng ước đạt 15,2%. Trong khi đó, đối thủ trực tiếp của “Táo Khuyết” trong cuộc đua top 2 là Xiaomi đã chỉ xuất xưởng 44,3 triệu điện thoại, đạt 13,4%.

Nhờ iPhone 13, Apple đã lấy lại vị trí thứ 2 từ tay Xiaomi

Một thống kê khác của Counterpoint Research cũng cho kết quả tương tự. Apple bán được khoảng 48 triệu máy trong quý vừa qua, cao hơn mức 44,4 triệu thiết bị của Xiaomi.

Dù hai công ty nghiên cứu thị trường có số liệu chênh lệch nhau, kết quả chung đều cho thấy Apple đã vươn lên vị trí thứ 2 toàn cầu, vượt qua nhà sản xuất Trung Quốc và chỉ xếp sau Samsung. Trong khi cùng kỳ năm ngoái và cả trong quý II năm nay, họ đã phải nhường lại vị trí này cho Xiaomi.

Theo các chuyên gia phân tích, sự hồi phục của Apple phần lớn là nhờ vào sự ra mắt của iPhone 13 Series và doanh số của iPhone SE 2020 tốt hơn dự kiến. Ngoài ra, Apple cũng tận dụng tốt cơ hội để chinh phục thị trường smartphone cao cấp tại Trung Quốc, trong bối cảnh đối thủ trực tiếp của họ là Huawei thì đang thất thế, còn các hãng khác chưa có sản phẩm lấp đầy khoảng trống này.

Nhờ iPhone 13, Apple đã lấy lại vị trí thứ 2 từ tay Xiaomi - Ảnh minh hoạ 2
iPhone 13 Series đã giúp Apple giành lại vị trí top 2 từ tay Xiaomi

Ở chiều ngược lại, thị trường smartphone nói chung đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm linh kiện và thiếu điện tại Trung Quốc. Trong đó, Xiaomi là một trong hãng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Doanh số của công ty giảm 15% so với quý II. Tính riêng tại thị trường Trung Quốc, thị phần của Xiaomi còn thấp hơn con của Huawei là Honor.

Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone dẫn đầu với doanh số 69 triệu máy trong quý, tăng 20% so với quý trước. Theo Counterpoint, việc các nhà máy của Samsung tại Việt Nam hoạt động trở lại, cùng với thành công của các dòng điện thoại gập mới đã giúp hãng sản xuất Hàn Quốc giữ vững vị trí quán quân.

⭐ Đánh giá bài viết

1 độc giả đã đánh giá

? Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Bình luận

Những tin mới hơn