Những cánh tay nối dài chống dịch Covid-19

Để đi "bắt Covid" đã!

Đang ăn dở bữa cơm tối muộn sau một ngày làm việc mệt nhoài thì nhận được phiếu báo kết quả xét nghiệm từ cấp trên…, các thành viên của Trạm y tế phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa), lại buông đũa mỗi người mỗi việc chuẩn bị tư trang, sinh phẩm lên đường để truy vết, dập ổ dịch trong cộng đồng.

Trưởng Trạm y tế phường Nghĩa Trung Đinh Thị Quyên chia sẻ: “Chống dịch như chống giặc nên không thể chần chừ, nhận được thông báo của cấp trên khi có ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng là chúng tôi xuất phát liền. Nhiều khi lùa vội miếng cơm rồi đi, có khi tặc lưỡi đi "bắt Covid" đã, tối về ăn tiếp…”.

Những cánh tay nối dài chống dịch Covid-19

Cùng nhau chuẩn bị cơm tối sau ngày dài làm việc

Cùng với cán bộ, nhân viên Trạm y tế phường Nghĩa Trung đến tận nhà các trường hợp đang cách ly y tế để lấy mẫu xét nghiệm, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự vất vả và tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc của họ.

Hỏi về những khó khăn, vất vả, y tá Nguyễn Thị Thu Uyên tâm sự: “Đôi khi mệt đã thành thói quen, giờ không biết mệt là như thế nào nữa mà cứ lao vào làm và làm mà thôi. Những bữa ăn, giấc ngủ chưa tròn nhưng chúng tôi không ngần ngại, làm việc hết mình với hy vọng sẽ tầm soát được hết những ca bệnh, nhanh chóng dập được dịch. Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, tôi chỉ mong mỗi người dân tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác trong phòng, chống dịch hơn nữa để giảm áp lực cho y tế cơ sở”.

Những cánh tay nối dài chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 2

Hỗ trợ công tác tiêm chủng tại các trường học trên địa bàn

Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” cũng đồng nghĩa với việc trách nhiệm chống dịch ở từng địa phương đè nặng hơn đối với đội ngũ y tế cơ sở. Đối mặt với những hiểm nguy và nguy cơ lây nhiễm cao khi tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch song không vì thế mà đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở nề hà, chùn bước.

Quyết tâm "chia lửa"

Tình nguyện tham gia công tác phòng dịch tại Trạm y tế phường Nghĩa Trung, bạn Nguyễn Thị Như Quỳnh hiện đang là sinh viên năm 3 tại Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) cho biết: “Nhà em ở phường Nghĩa Thành nhưng đợt rồi phường Nghĩa Trung bùng dịch nhiều, nên em xin phép gia đình cho lên đây đi chống dịch cùng với các cô, các anh chị. Em nghĩ, còn trẻ còn cống hiến, chỉ mong sao được góp chút công sức cùng mọi người sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

Những cánh tay nối dài chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 3

Màu áo xanh tình nguyện có mặt trên mọi nẻo đường

Là tình nguyện viên "bắt" được nhiều Covid-19 nhất tính đến thời điểm này tại Trạm y tế phường Nghĩa Trung với hơn 30 trường hợp, bạn Lương Văn Đức - dân quân của phường chia sẻ: “Khi tham gia công tác phòng dịch ngay tại địa phương, tôi mới cảm nhận được hết khó khăn của lực lượng y tế. Quyết tâm "chia lửa" với tuyến đầu, từ nhiều tháng nay, chúng tôi nỗ lực trong mọi công việc, nhất là tham gia lấy mẫu, tầm soát F0, F1 trong cộng đồng”.

Trạm y tế phường Nghĩa Trung có 14 tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ chống dịch khi cần. Trưởng Trạm y tế phường Nghĩa Trung Đinh Thị Quyên chia sẻ: “Mỗi người đều có những ngành nghề khác nhau, không phải chuyên môn y tế song có một điểm chung duy nhất đó là tinh thần chống dịch, chỉ cần có thông báo là lập tức  có mặt, sẵn sàng lên đường".

Những cánh tay nối dài chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 4

Các tình nguyện viên hỗ trợ phun khử khuẩn khu vực cách ly F0 tại trạm y tế

Không mất quá nhiều thời gian để đào tạo, tập huấn mà trực tiếp cầm tay chỉ việc ngay tại các ổ dịch cộng đồng, đội tình nguyện đã thể hiện tinh thần tuổi trẻ, xông xáo nhiệt tình và ham học hỏi, góp sức rất nhiều trong công tác phòng, chống dịch.

Thật khó có thể kể hết những hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế và đội ngũ tình nguyện viên ở cơ sở trong cuộc chiến chống "giặc Covid-19". Bằng tinh thần trách nhiệm, họ sẵn sàng quên mình, thật sự là những cánh tay nối dài, góp phần đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bài, ảnh: Ngô Đồng

Những cánh tay nối dài chống dịch Covid-19 - Ảnh minh hoạ 5 41

Bình luận

Những tin mới hơn