Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay!

Phiên bản ColorOS 12 mang trong mình rất nhiều thay đổi, đồng thời là những tính năng ẩn cực kỳ thú vị đang chờ người dùng khám phá.

Như đã giới thiệu với quý độc giả trong một bài viết gần đây, chúng ta cũng đã biết, OPPO là một trong những hãng sản xuất tiên phong trong việc phát hành các phiên bản trải nghiệm sớm của Android 12 mang tên ColorOS 12. Không chỉ sớm nhất, mà OPPO thực hiện rất nhiều thay đổi trên giao diện người dùng mới này, đồng thời bổ sung nhiều tính năng vô cùng hữu ích.

Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay!

Hãy cùng TechTimes điểm qua một vài tính năng hay ho nhất trên ColorOS 12 để không bỏ lỡ những gì tinh tuý nhất của phiên bản phần mềm này nhé.

Thiết kế lại icon và giao diện người dùng tập trung hơn

Đây thực chất không hoàn toàn là một tính năng mà là sự “thay máu” toàn bộ đến từ vị trí của OPPO. Hãng này cho biết là họ đã tinh chỉnh màu sắc, điều chỉnh mật độ hiển thị, sắp xếp giao diện bố cục đơn giản để người dùng có thể theo dõi và nhận diện các thông tin chính một cách nổi bật, dễ nhìn hơn.

Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 2
ColorOS 12 đã có giao diện và bộ icon hoàn toàn mới

Bên cạnh đó, OPPO còn hàng loạt cách sắp xếp bên trong giao diện có thể kể tới như:

 • Tăng khoảng cách để giảm mật độ nội dung.
 • Thông tin được hiển thị bẳng font chữ lớn, độ tương phản cao để dễ đọc và nắm bắt hơn.
 • Sử dụng màu sáng để làm nổi bật thông tin chính và màu tối được sử dụng cho nội dung phụ.

Bộ icon cũng được OPPO thiết kế lại, thay vì ngôn ngữ phẳng Material Design như trước đây, hãng sản xuất Trung Quốc đã thêm vào các biểu tượng ứng dụng hệ thống các đường nét đổ bóng, tạo cảm giác nổi khối hơn.

OMOJI cực kỳ thú vị và chân thực đến kỳ lạ

Trên thực tế, OMOJI là một dạng biểu tượng cảm xúc động và nó không hề là một tính năng mới trên thị trường. Tuy nhiên, OPPO đã biết cách để làm cho những emoji 3D của mình khác biệt so với các đối thủ trên thị trường với thuật toán quét khuôn mặt tiên tiến, đi kèm với đó là hàng trăm các tuỳ chọn khác nhau từ hình dạng khuôn mặt, tóc, phụ kiện, biểu cảm… để người dùng có thể thoải mái sáng tạo mà không sợ đụng hàng với bất kỳ ai.

Tính năng màn hình luôn bật (Always-on Display) 2.0

Trong phiên bản ColorOS 12, OPPO cũng đã nâng cấp tính năng màn hình luôn bật hay Always-on Display (AOD) phiên bản 2.0 với nhiều tuỳ chọn mới. Đặc biệt nhất có thể kể đến khả năng quét khuôn mặt của người dùng để tạo ra một màn hình AOD vô cùng độc đáo.

Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 3

Chọn màu sắc cho hệ thống dựa trên hình nền

Người dùng muốn một giao diện đồng bộ từ hình nền đến tông màu hiển thị? ColorOS 12 làm được điều này, chỉ cần đơn giản là chọn các điểm lấy màu cố định trên hình nền, ColorOS 12 sẽ lấy những màu sắc đó và để hệ thống làm việc còn lại.

Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 4
Màu sắc hệ thống sẽ được chọn tự động theo hình nền

Bên cạnh đó, khi thay đổi hình nền, màu sắc của hệ thống cũng sẽ được tự động thay đổi theo dựa trên những màu sắc đã được “chấm” sẵn trong phần cài đặt.

Các tính năng đặc biệt khác:

Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 5
Các tính năng đặc biệt trên ColorOS 12
 • Cửa sổ linh hoạt: Tính năng của sổ linh hoạt (FlexDrop) thực tế đã được giới thiệu lần đầu tiên trên ColorOS 11. Tính năng này cho phép người dùng sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc trên cùng một màn hình. Điều này giúp việc thao tác đa nhiệm hiệu quả và dễ dàng hơn. Cách kích hoạt động tính năng cũng vô cùng đa dạng, có thể là từ menu đa nhiệm hay thanh bên (Smart Sidebar).
 • Khởi chạy nhanh: Đây là một tính năng khá thú vị trên ColorOS 12 giúp cho người dùng có thể truy cập nhanh vào các ứng dụng yêu thích một cách nhanh chóng ngay từ màn hình chính. Thao tác khá đơn giản, người dùng chỉ cần đặt tay vào phần cảm biến vân tay dưới màn hình, nhưng thay vì nhấc ra khỏi để mở khoá như bình thường, hãy giữ nguyên tay và trượt đến ứng dụng cần truy cập nhanh.
Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 8

Thanh bên thông minh: Hay còn gọi là Smart Sidebar, vốn đã xuất hiện trên phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, khi lên ColorOS 12, tính năng này đã được mở rộng từ một cột chứa các ứng dụng yêu thích lên thành hai, giúp người dùng có thêm nhiều không gian hơn. Đây cũng là nơi người dùng có thể kích hoạt các tính năng thông minh khác.

Dịch toàn màn hình: Thay vì phải sao chép rồi dán lên các công cụ bên thứ 3, ColorOS 12 cho phép người dùng dịch toàn bộ những nội dung hiển thị trên màn hình một cách vô cùng đơn giản. Chỉ cần mở thanh bên thông minh, chọn dịch màn hình và chờ kết quả.

Chỉnh sửa diện mạo trong cuộc gọi video: Theo như OPPO thông tin, đây là tính năng giúp làm đẹp cho người dùng theo thời gian thực, xuyên suốt các cuộc gọi video. Người dùng có thể điều chỉnh các mức làm đẹp ở rất nhiều mức khác nhau từ yếu đến mạnh.

Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 13

Các nâng cấp liên quan đến hiệu năng và bảo mật:

ColorOS 12 tích hợp gần như toàn bộ các tính năng bảo mật trên Android 12, bao gồm:

 • Giao diện quản lý quyền riêng tư sẽ hiển thị các biểu đồ thể hiện rõ ràng quyền truy cập dữ liệu và các tính năng điện thoại, người dùng có thể dễ dàng theo dõi và ngăn chặn các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu khi chưa có sự đồng ý.
 • Thông báo khi sử dụng máy ảnh và microphone: Khi một ứng dụng muốn sử dụng camera hoặc microphone, biểu tượng sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái để thông báo về việc này.
 • Chia sẻ định vị tương đối: Người dùng chỉ cần cung cấp cho các ứng dụng vị trí gần đúng của bản thân trong khi vẫn sử dụng được các ứng dụng yêu cầu truy cập vào trường dữ liệu này.

Ngoài ra, ColorOS 12 cũng đã tích hợp thêm nhiều tính năng liên quan đến các trải nghiệm người dùng thuần tuý như:

 • Hoạt ảnh lượng tử 3.0: Sẽ mô phỏng lại các lực vật lý như ma sát, quán tính… để trải nghiệm sử dụng được “thật” nhất có thể.
 • Tăng cường AI: Hệ thống sẽ phân tích thói quen của người dùng để tìm cách tối ưu hoá, đảm bảo các ứng dụng hoạt động trơn tru. Trong các thử nghiệm được tiến hành dưới quy mô phòng thí nghiệm, OPPO cho biết AI giúp giảm 30% mức sử dụng RAM, kéo dài tuổi thọ pin trung bình 12%.
 • GPA 2.0: Đây là một công nghệ tối ưu hóa hệ thống được thiết kế giúp tốc độ khung hình ổn định hơn khi chơi game. Công nghệ này phân tích các yếu tố khiến điện thoại tỏa nhiệt, đồng thời dự đoán những thay đổi về nhiệt độ trong 5 giây tới bằng thuật toán AI. Nếu hệ thống dự đoán nhiệt độ tăng, nó sẽ tự động giảm tốc độ khung hình xuống, giảm bớt áp lực lên GPU và CPU, đồng thời ngăn chặn hiện tượng lag và quá nhiệt.
 • RAM ảo: Hệ thống sẽ trích một phần bộ nhớ để biến thành RAM trong trường hợp cần thiết. Người dùng có thể tuỳ chọn các mức RAM phù hợp với nhu cầu như 3GB, 5GB hay 7GB tuỳ nhu cầu.
Những tính năng ẩn siêu hay ho trên ColorOS 12, phải thử ngay! - Ảnh minh hoạ 14

Tuy nhiên, do vẫn là phiên bản Beta nên các tính năng này hiện vẫn chưa thể trải nghiệm một cách trọn vẹn. TechTimes sẽ tiến hành một bài đánh giá chi tiết khi OPPO ra mắt phiên bản chính thức của ColorOS 12 đến đông đảo người dùng.

⭐ Đánh giá bài viết

821 độc giả đã đánh giá

? Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

Bình luận

Những tin mới hơn