Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại

Hầu hết những người nghe từ “Nokia” đều liên tưởng nó với điện thoại di động, nhưng thực sự có một lịch sử phức tạp đằng sau công ty. Nokia đã khám phá nhiều lĩnh vực kinh doanh kể từ khi khởi đầu khiêm tốn hơn 150 năm trước và trong quá trình đó, đã nhiều lần “tái tạo” và thay đổi lại chính mình.

Nokia lâu đời hơn nhiều so với những gì hầu hết mọi người biết, nhưng trong vài thập kỷ qua, công ty được biết đến với những thiết bị di động mang tính biểu tượng với thiết kế và công nghệ táo bạo. Gã khổng lồ công nghệ Phần Lan đã tham gia vào việc định hình lịch sử của viễn thông và điện thoại di động, cho phép nó trở thành một cái tên phổ biến trên toàn cầu, nhưng cuối cùng bị “vôi hóa” bởi DNA của chính nó và buộc phải đưa ra một loạt lựa chọn khiến nó phải đổi khác.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại
Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại

Nokia vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng các ưu tiên của nó đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua đến nỗi nó hầu như rút lui khỏi thị trường tiêu dùng. Một số chuyên gia kỹ thuật “lão làng” trước đây đã phải sống nhờ một công ty Phần Lan khác đặt văn phòng đầu tiên ngay bên kia đường của trụ sở Nokia, trong khi các tài năng kỹ thuật khác đã chuyển đến các công ty công nghệ như Apple và Qualcomm. Ngoài ra, Nokia vẫn cấp phép sở hữu trí tuệ cho các bên thứ ba và ngày nay chủ yếu tập trung vào phát triển và bán thiết bị viễn thông cho mạng 4G và 5G.

Bài viết này sẽ khám phá lại lịch sử của Nokia, từ sự khởi đầu khiêm tốn của nó để trở thành một thế lực thống trị trong công nghệ di động và sở hữu các nhà máy của riêng mình, cho đến sự hiện diện nhỏ bé trong thế giới Android hiện nay.

Khởi đầu

Trước hết, chúng ta cùng quay lại thời gian ở thời điểm những bắt đầu khiêm tốn của Nokia. Nokia được thành lập vào năm 1865 bởi kỹ sư khai thác mỏ Phần Lan Fredrik Idestam và khởi đầu là một nhà máy giấy đơn giản hoạt động ở Tampere, một thành phố nằm ở phía tây nam Phần Lan. Không lâu trước khi Idestam mở rộng hoạt động này sang thị trấn gần đó của Nokia, nằm gần sông Nokianvirta. Vì vậy, cái tên “Nokia” ra đời vào năm 1871, lấy cảm hứng từ địa điểm này.

Năm 1898, Eduard Polón thành lập Công ty Cao su Phần Lan (còn được gọi là Suomen Gummitehdas Oy), một công ty sản xuất mọi thứ từ giày cao su đến lốp xe hơi. Năm 1912, Arvid Wickström thành lập Công ty Cáp Phần Lan (còn được gọi là Suomen Kaapelitehdas Oy), công ty trở nên nổi tiếng với việc sản xuất dây cáp điện, điện thoại và điện báo. Năm 1967, cả hai được hợp nhất thành Nokia Corporation, một công ty kinh doanh đa ngành cung cấp các sản phẩm giấy và cao su, dây cáp điện, máy phát điện, thông tin liên lạc quân sự và thiết bị nhà máy điện hạt nhân, máy tính, TV và nhiều thứ khác.

Năm 1979, Nokia bắt đầu trở thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực viễn thông thông qua một công ty con mang tên Mobira Oy – liên doanh với nhà sản xuất TV Salora của Phần Lan. Hai năm sau, công ty này ra mắt dịch vụ Điện thoại Di động Bắc Âu (NMT), một thành tựu đáng chú ý khi nó cung cấp phạm vi phủ sóng toàn quốc và là hệ thống mạng di động tự động đầu tiên trên thế giới, cũng như là hệ thống đầu tiên cho phép chuyển vùng quốc tế. Đây là cơ sở cho 1G, bộ tiêu chuẩn cho thế hệ đầu tiên của công nghệ di động không dây, sử dụng tín hiệu tương tự analog.

Từ Đế chế công nghiệp đến Nhà sản xuất điện thoại

Năm 1982, Nokia giới thiệu chiếc điện thoại ô tô (car phone) đầu tiên – Mobira Senator đặc biệt cồng kềnh, giống một đài phát thanh bán di động cải tiến, với cân nặng khoảng 10 kg. Hai năm sau, công ty tiết lộ điện thoại “di động” (portable) đầu tiên của mình, Mobira Talkman 320F, nặng 4,7 kg dễ quản lý hơn và có màn hình đơn sắc lớn, danh bạ có khả năng lưu 184 số liên lạc và pin cho phép sử dụng trong 10 giờ chế độ chờ và 60 phút đàm thoại.

Đây là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng vẫn còn quá phi thực tế đối với hầu hết người tiêu dùng.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 2

Năm 1987, công ty cho ra đời Mobira Cityman, chiếc điện thoại di động cầm tay (handheld mobile phone) thực sự đầu tiên. Tất cả các phiên bản biến thể của nó đều nặng đến 760 gram dễ quản lý hơn nhiều và chúng hoạt động hiệu quả trên mạng NMT. Một số người có thể còn nhớ chiếc Mobira Cityman 900, vốn nổi tiếng nhờ hình ảnh Mikhail Gorbachev dùng chiếc điện thoại này để gọi một quan chức Moscow từ Helsinki vào năm 1987.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 3
Mobira Cityman 900

Đồng thời, một hoạt động khác của Nokia đang phát triển cuối cùng đã hình thành nền tảng cho những gì hãng làm ngày nay – thiết bị mạng. Đáng chú ý, liên doanh Televa của công ty đã chịu áp lực cung cấp thiết bị chuyển mạch kỹ thuật số (digital switch) mạnh mẽ cho NMT. Và vì không có nguồn lực để sản xuất silicon tùy chỉnh của riêng mình, nên họ đã quyết định thiết kế bộ chuyển đổi xung quanh bộ xử lý Intel.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 4

Vào năm 1982, nền tảng này đã trở thành nền tảng chuyển mạch kỹ thuật số (digital switching platform) DX200, nền tảng này sẽ nhanh chóng trở thành một thành công rực rỡ mặc dù xuất hiện khá muộn trên thị trường. Thành công này sẽ tồn tại trong một thời gian dài nhờ thiết kế mô-đun, độ tin cậy cao và giá thành rẻ hơn nhiều so với các đối thủ của nó (thấp hơn 60% so với một số sản phẩm tương tự). Để hiện thực hoá giấc mơ mở rộng thị trường, Nokia đã bán nền tảng DX200 trên toàn cầu cho đến khi các ông lớn viễn thông bắt đầu loại bỏ nó vào năm 2013.

Một năm sau khi ra mắt NMT, Liên đoàn Bưu chính và Viễn thông Châu Âu (CEPT) – một cơ quan tiêu chuẩn bao gồm các công ty viễn thông nhà nước vào năm 1959 để điều phối các tiêu chuẩn, quy định và hướng dẫn hoạt động trên toàn khu vực – đã thành lập Groupe Special Mobile, sau đó được đổi tên thành Hệ thống Toàn cầu cho Truyền thông Di động (GSM). Nokia đã nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu tiên phong cho các hệ thống Đa truy cập phân chia theo tần số (FDMA) và Đa truy cập phân chia theo thời gian (TDMA), vì vậy hãng nhanh chóng định vị mình ở trung tâm của sự phát triển GSM.

Đồng thời, Nokia đã nắm bắt mọi cơ hội để phát triển trên phạm vi quốc tế. Ví dụ, vào năm 1983, Mobira đã liên minh với Tandy, khi đó là nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng lớn nhất ở Mỹ, để bán thiết bị cầm tay thông qua 7.000 cửa hàng RadioShack của sau này. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về sản xuất chi phí thấp ở châu Á, tất cả là nhờ vào các cuộc đàm phán khó khăn buộc họ phải thành lập một cơ sở sản xuất ở Hàn Quốc.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 5
Thiết bị cassette recorder cầm tay SL 531 của Nokia.

Nokia cũng đã cố gắng mở rộng sang các phân khúc điện tử tiêu dùng khác thông qua nhiều thương vụ mua lại khác nhau, nhưng cuối cùng không hợp nhất được các mảng kinh doanh đó và giải quyết việc phân phối thiết bị mạng và điện thoại di động.

Năm 1983, Giám đốc điều hành Kari Kairamo thuyết phục Bộ Việc làm và Kinh tế Phần Lan (Finnish Ministry for Employment) thành lập Tekes – Cơ quan Tài trợ Phần Lan cho Công nghệ và Đổi mới (Finnish Funding Agency for Technology and Innovation )- để giúp các nỗ lực R&D của công ty bằng cách sử dụng vốn của chính phủ, vì Nokia đã trở thành một thế lực lớn trong nền kinh tế Phần Lan. Điều này cho phép Nokia phát triển nhanh hơn và theo đuổi các dự án nghiên cứu có rủi ro cao, nhưng lợi nhuận lớn.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 6

Ba năm sau, Kairamo đã loại bỏ một trở ngại khác cho tầm nhìn của mình – quyền kiểm soát của Cổ đông đối với công ty. Vào thời điểm đó, các công ty lớn của Phần Lan hầu hết thuộc sở hữu của các ngân hàng địa phương. Trong trường hợp của Nokia, hai cổ đông lớn nhất của nó là Ngân hàng KOP và Ngân hàng Union của Phần Lan. Kairamo đề xuất thành lập một hội đồng nội bộ mới bao gồm các giám đốc điều hành cấp cao và do giám đốc điều hành chủ trì. Hội đồng quản trị mới này sẽ đảm nhận nhiều trách nhiệm của ban giám sát và ngồi ngay phía trên ban quản lý.

Các cổ đông đã đồng ý với sự thay đổi trong cơ cấu quản trị mong muốn, nhưng mục đích là nhằm tránh phản ứng dữ dội của công chúng sau khi từ chối đề xuất của Kairamo. Do đó, sự tham gia và kiểm soát của họ đối với các hoạt động nội bộ của Nokia đã giảm đi đáng kể, hầu hết các thành viên trong ban giám sát đều không có kinh nghiệm trong ngành viễn thông cũng như kinh doanh quốc tế. Thời điểm này, Hoa Kỳ và Anh vừa có động thái về việc bãi bỏ quy định đối với thị trường viễn thông.

Nokia có một lợi thế khác biệt, vì hãng sở hữu tất cả các “mảnh ghép” cho các giải pháp đầu cuối – bộ chuyển mạng, trạm gốc base station và thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, một nhóm các nhà quản lý đã phân tích các cơ hội thị trường do tự do hóa và số hóa mang lại, và kết luận rằng công ty đã không được tổ chức phù hợp để tận dụng chúng.

Một trong những người quản lý là Sari Baldauf, người sẽ tiếp tục lãnh đạo mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng và mạng của Nokia cho đến năm 2005. Bà đã đề xuất thành lập Nokia Mobile Phones (NMP) – một đơn vị kinh doanh riêng biệt sẽ tập trung vào thiết bị cầm tay di động, như bà dự đoán là họ sẽ sớm trở thành nhiều hơn các thiết bị đầu cuối mạng đơn giản. Các mảng kinh doanh còn lại – trạm gốc và bộ chuyển mạch kỹ thuật số – sẽ được hợp nhất thành một đơn vị thứ hai gọi là Nokia Cellular Systems.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 7

Tại thời điểm này, mọi thứ có vẻ rất khả quan cho tương lai của Nokia, nhưng công ty đã dính nhiều khoản nợ từ các thử nghiệm tăng trưởng do hoạt động mua lại trong thập kỷ trước. Cấu trúc công ty phẳng cũng có nghĩa là ban lãnh đạo công ty không có một bức tranh rõ ràng về cách các đơn vị kinh doanh khác nhau hoạt động và như vậy sẽ chỉ có đượưc cái nhìn sơ lược khi xem xét kết quả tài chính chung của toàn công ty. Năm 1988, Kairamo tự sát và gây ra một cuộc chiến chính trị tồi tệ để giành quyền lãnh đạo, vì anh ta chưa đưa ra một kế hoạch kế vị thay thế. Vấn đề cuối cùng đã được giải quyết bởi ban giám sát của Nokia, họ đã đứng ngoài cuộc chiến và bổ nhiệm COO Simo Vuorilehto làm Giám đốc điều hành mới.

Vuorilehto đã giảm lực lượng lao động của Nokia xuống còn 22.000 người trong hai năm tới, hiệu quả là cắt giảm một nửa. Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và kết quả là cuộc suy thoái tràn qua châu Âu, Nokia do Vuorilehto lãnh đạo cảm thấy áp lực khi cố gắng bán cho Ericsson, nhưng công ty Thụy Điển không muốn chấp nhận rủi ro khi mua lại các bộ phận điện tử tiêu dùng và dữ liệu của Nokia. Ban giám sát của Nokia cũng đã cố gắng thuê Tập đoàn Tư vấn Boston trong một cuộc tìm kiếm các lựa chọn trong tuyệt vọng, chỉ để thấy rằng mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng của nó là mảng duy nhất có tiềm năng tồn tại.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 8

Năm 1991, Vuorilehto bán một số đơn vị kinh doanh kém hiệu quả, nhưng ông chưa sẵn sàng để tập đoàn Nokia bị giải tán. Ngay sau đó, ông đã thúc đẩy việc mua lại nhà sản xuất điện thoại Technophone có trụ sở tại Anh với giá 34 triệu bảng Anh (90,3 triệu USD đã điều chỉnh theo lạm phát vào năm 2021). Technophone là công ty đầu tiên cho ra đời một chiếc điện thoại đủ nhỏ để vừa với túi của bạn và là hãng bán thiết bị cầm tay lớn thứ hai ở châu Âu sau Nokia.

Kết quả của việc mua lại, Nokia đã nắm giữ đủ thị phần toàn cầu để trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới sau Motorola.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 9
Harri Holkeri, người trở thành Thủ tướng của Ngân hàng Phần Lan, đã thực hiện cuộc gọi GSM đầu tiên của Phần Lan từ Helsinki đến Tampere vào tháng 7 năm 1991

Một năm sau, Jorma Ollila thay Vuorilehto làm Giám đốc điều hành của Nokia, và công ty đã thuê Anssi Vanjoki làm giám đốc bán hàng và tiếp thị mới. Vanjoki thấy rằng không giống như Motorola, Nokia đang bán điện thoại của mình dưới nhiều thương hiệu khác nhau như Mobira, Nokia, Technophone và Radio Shack, vì vậy ông đã tìm cách hợp nhất chúng dưới thương hiệu “Nokia” và đưa ra khẩu hiệu tiếp thị “Connecting People”. Mặt khác, Ollila được giao nhiệm vụ vạch ra một chiến lược để cứu một công ty nơi tinh thần xuống thấp và sự bất ổn luôn hiện hữu trong đầu mọi người.

May mắn cho Nokia, Radiolinja – một tập đoàn của Phần Lan gồm các nhà khai thác viễn thông địa phương – đã được cấp giấy phép phát triển mạng GSM đầu tiên trên thế giới và Nokia là đối tác đầu tiên của họ trong dự án đó.

Năm 1992, Nokia đã cung cấp cơ sở hạ tầng cũng như thiết bị cầm tay GSM đầu tiên trên thế giới, một trải nghiệm vô giá sẽ phục vụ tốt cho công ty trong những năm tới. Năm đó, Pekka Ala-Pietilä, người đứng đầu bộ phận Điện thoại di động Nokia, dự đoán rằng việc sử dụng điện thoại di động có thể tiếp cận “khoảng 25% dân số ở các nền kinh tế tiên tiến nhất vào năm 2000”, điều này vào thời điểm đó có vẻ nực cười đối với hầu hết các ngành công nghiệp.

Khi các chính phủ ở châu Âu và trên toàn thế giới bắt đầu bán giấy phép GSM, hầu hết các đối thủ của Nokia không thể cung cấp cùng một loại giải pháp “chìa khóa trao tay”, từ đầu đến cuối. Ngay cả những công ty lớn hơn nhiều như Ericsson và Motorola cũng có hiểu biết tương đối kém về thị trường vào đầu những năm 90, đó là lý do tại sao họ không ngay lập tức theo đuổi phân khúc người tiêu dùng một cách khó khăn như Nokia đã làm.

Vào thời điểm đó, Motorola đã tự khẳng định mình là nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất thế giới và có sự hiện diện đặc biệt mạnh mẽ tại Mỹ, nơi được coi là thị trường điện thoại di động đơn lẻ lớn nhất. Nó cũng sở hữu một danh sách rộng rãi các bằng sáng chế và tuyển dụng nhiều kỹ sư tài năng, đó là cách nó có thể đạt được đủ khả năng tích hợp dọc để tạo ra điện thoại gần như hoàn toàn trong nhà. Đây là một trong những lợi thế cạnh tranh chính của hãng – Motorola có thể dễ dàng tạo ra những chiếc điện thoại nhẹ hơn, nhỏ gọn hơn. Một ví dụ điển hình về điều đó là Microtac trị giá 3.500 đô la, một chiếc điện thoại cao cấp kết hợp một ống nghe lật xuống mới lạ, nhưng đó vẫn là một chiếc điện thoại tương tự trong một thế giới đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi nhanh chóng sang kỹ thuật số.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 10

Ericsson là một trong những thế lực trên thị trường thiết bị mạng, và không giống như Motorola, hãng thừa nhận tiềm năng của truyền thông kỹ thuật số. Tuy nhiên, hai công ty có điểm chung – cả hai đều coi thiết bị cầm tay là thiết bị đầu cuối ngu ngốc và thiết bị cơ sở hạ tầng là thành phần quan trọng nhất của những phát triển trong tương lai trong lĩnh vực viễn thông. Đây là lý do tại sao vào năm 1989, Ericsson chuyển mảng kinh doanh điện thoại của mình sang liên doanh với General Electric ở Mỹ, chỉ để mua lại nó vào 5 năm sau đó.

Vào khoảng năm 1991, Nokia hiểu được tầm quan trọng của một cách tiếp cận hợp nhất trong việc đạt được ước mơ trở thành một công ty sản xuất toàn cầu với trọng tâm là người tiêu dùng. Để đạt được mục tiêu đó, Ala-Pietilä đã tạo ra các chiến lược kết hợp thành phần hậu cần toàn cầu, sự hài lòng của khách hàng và kỹ thuật đồng thời, một khái niệm được vay mượn từ các công ty Nhật Bản. Điều này có nghĩa là mọi sản phẩm mới mà Nokia hình dung sẽ được phát triển bởi các kỹ sư làm việc chặt chẽ hơn với các nhóm hậu cần, sản xuất và tiếp thị. Hơn nữa, nó cho phép công ty đưa các đối tác tham gia vào quá trình nghiên cứu và phát triển, điều này sau đó cho phép sản xuất hàng loạt các thử nghiệm về hệ số hình thức của điện thoại với hiệu quả đáng kinh ngạc.

Cũng có vai trò quan trọng trong thành công trong tương lai của Nokia là Frank McGovern, người đã gia nhập công ty như một phần của thương vụ mua lại Technophone. Vào thời điểm đó, McGovern là một trong số ít người tại Nokia có kinh nghiệm quý báu làm việc trong một công ty đa quốc gia có chuyên môn về sản xuất. Cụ thể, ông đã từng lãnh đạo các hoạt động sản xuất của Hitachi ở châu Âu, điều đó có nghĩa là ông sở hữu các kỹ năng quan trọng cần thiết để phát triển sản xuất như một chức năng thiết yếu của hoạt động kinh doanh của Nokia theo các nguyên tắc mạnh mẽ của Nhật Bản.

Kết quả là, từ năm 1991 đến năm 1994, công ty Phần Lan đã từ việc sản xuất 500.000 chiếc điện thoại mỗi năm lên khoảng 5 triệu chiếc, và từ việc báo cáo lỗ hoạt động sang công bố lợi nhuận lành mạnh 3,6 tỷ FIM (1,44 tỷ USD, điều chỉnh theo lạm phát vào năm 2021). Và quan trọng hơn, 64% trong số đó đến từ Nokia Viễn thông và Điện thoại Di động Nokia. Vào tháng 7 năm 1994, tập đoàn được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York, nơi cho phép các nhà đầu tư nước ngoài rót thêm vốn để tài trợ cho kế hoạch tăng trưởng quốc tế đầy tham vọng của Nokia.

Cũng vào năm 1994, hội đồng quản trị Nokia quyết định đã đến lúc bắt đầu thoái vốn các mảng kinh doanh không liên quan đến hướng đi mới này. Tác động của quyết định này là rất lớn, vì 2/3 lực lượng lao động của Nokia sẽ được thay thế trong vòng hai năm với nhiều kỹ sư đầy tham vọng từ các trường đại học kỹ thuật của Phần Lan. Môi trường làm việc mà CEO mới trau dồi rất hấp dẫn mặc dù mức lương tương đối thấp, vì các kỹ sư sẽ được luân chuyển công việc thường xuyên nhằm giảm xích mích chính trị nội bộ và cho phép họ có được các kỹ năng kỹ thuật quý giá.

Ollila biết rằng Nokia không có nhiều chỗ để sai lầm với việc mở rộng ra quốc tế của mình, nhưng việc ông sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận mới lạ và độc đáo sẽ sớm biến công ty từ một công ty viễn thông nhỏ phát triển từ đống tro tàn của một tập đoàn công nghiệp gặp khó khăn về tài chính trở thành một trong những nhà đổi mới lớn nhất trong điện thoại di động và cơ sở hạ tầng viễn thông. Ông biết rằng để thành công, Nokia sẽ phải tận dụng khả năng R & D mạnh mẽ của mình và di chuyển sớm để nắm bắt các thị trường mới với trọng tâm là thích ứng với nhu cầu địa phương và xây dựng niềm tin mạnh mẽ vào các dịch vụ của mình.

Một thành công ban đầu đáng chú ý của chiến lược này là khi Nokia đánh bại Ericsson để giành được hợp đồng cung cấp hệ thống end-to-end cho AIS của Thái Lan, mặc dù hãng này có sự hiện diện lớn hơn ở nước này. Công ty Phần Lan cũng có thể đạt được hợp đồng tương tự với Cellnet của Anh vào năm 1994 mặc dù Motorola đề nghị làm điều tương tự với mức giá thấp hơn đáng kể.

Nokia tiếp tục xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà cung cấp trên khắp Hoa Kỳ và Châu Âu, đồng thời xây dựng một số nhà máy ở Trung Quốc và Mexico. Đó là một thành phần quan trọng cho sự phát triển liên tục của công ty, nhưng nó chỉ là một trong số những thành phần đóng góp. Giám đốc Nokia Mobile Phones, Ala-Pietilä, đã tìm cách làm cho điện thoại di động trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng và để đạt được mục tiêu đó, ông đã làm việc với các kỹ sư để làm cho tất cả điện thoại Nokia đạt được tiêu chuẩn cao về chất lượng và khả năng sử dụng, đồng thời mang đến cho chúng một giao diện và cảm giác khác biệt so với cạnh tranh.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 11

Kết quả ban đầu của nỗ lực đó là Nokia 1011 vào năm 1992 (còn được gọi là Mobira Cityman 2000), đây là điện thoại GSM được sản xuất hàng loạt đầu tiên của Nokia. Nó có hình dạng viên gạch với một ăng-ten ngắn, có thể mở rộng ở phía trên và dày 45 mm, nặng 495 gram, vào thời điểm đó được coi là mỏng và nhẹ. Nó có một màn hình LCD đơn sắc nhỏ và có thể chứa 99 danh bạ trong bộ nhớ, trong khi pin 900 mAh của nó chỉ kéo dài trong 90 phút đàm thoại hoặc khoảng 15 giờ chờ. Những người mua một chiếc khi ra mắt phải trả số tiền tương đương 3.060 đô la ngày hôm nay.

Hai năm sau, người kế nhiệm Nokia 1011 xuất hiện dưới dạng Nokia 2110, với “thiết kế thanh xà phòng” nhỏ hơn và mỏng hơn, nặng bằng một nửa so với người tiền nhiệm và chỉ dày 28 mm. Nó có một menu văn bản cuộn, và màn hình hiển thị mức pin và tín hiệu, biểu tượng thông báo cho các tin nhắn SMS chưa đọc và hơn thế nữa.

Các tính năng đáng chú ý khác là khả năng hiển thị danh sách 10 số gọi gần nhất, 10 cuộc gọi gần nhất đã nhận và 10 cuộc gọi nhỡ gần nhất. Pin cho phép đàm thoại từ 70 đến 150 phút và 20 đến 40 giờ chờ. Đây là một chiếc điện thoại đắt tiền dành cho người dùng doanh nghiệp, vì vậy hầu hết mọi người đều mua Nokia 232 tương đối rẻ tiền, tương đương 730 đô la Mỹ ngày nay.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 12

Đến năm 1995, lực lượng lao động của Nokia đã tăng gần gấp đôi và lợi nhuận hoạt động của tập đoàn tăng gần 40% so với năm trước đó. Tuy nhiên, công ty đã mất quyền kiểm soát chuỗi cung ứng của mình vào năm đó vì họ nhanh chóng nhận thấy rằng nó không còn đáp ứng được nhu cầu, vượt xa con số 300.000 điện thoại mỗi năm mà Ollila cho rằng sẽ là một mục tiêu thực tế vào năm 1992. Cùng với thực tế là một trong những các nhà cung cấp của công ty đã gặp phải các vấn đề về năng suất sau khi trang bị lại một trong các nhà máy sản xuất của mình, và Nokia nhanh chóng rơi vào tình thế không thể đáp ứng các đơn đặt hàng quan trọng với số lượng lớn. Các nhà quản lý sản xuất tại Nokia không có cái nhìn thời gian thực về dữ liệu bán hàng, vì vậy họ chỉ đơn giản là đẩy sản phẩm với số lượng lớn nhất có thể đến các thị trường khác nhau mà không nhận được phản hồi quan trọng mà họ cần.

Frank McGovern đã chọn Pertti Korhonen, người đang điều hành một trong những nhà máy sản xuất quan trọng của Nokia vào thời điểm đó, để tìm một nhà cung cấp có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hậu cần. Nhà cung cấp đó hóa ra là SAP, người đã thiết kế và cài đặt một hệ thống ERP cung cấp cái nhìn rõ ràng về toàn bộ hoạt động hậu cần của Nokia trên toàn cầu và cho phép các nhà quản lý sản xuất theo dõi chính xác các yêu cầu mua hàng, sản xuất, quản lý hàng tồn kho và giao hàng.

Hệ thống mới này đã hoàn toàn hoạt động chỉ trong sáu tháng, giúp NMP kiểm soát lại chuỗi cung ứng của mình. Để có được ý tưởng về tác động của nó, chu kỳ hàng tồn kho đã được rút ngắn từ 154 xuống còn 68 ngày, chi phí tồn kho trên mỗi chiếc giảm 50% và nhà máy sản xuất điện thoại Nokia chính ở Salo, Phần Lan đã phải mất vài tháng để bổ sung sản xuất. để thiết lập hết công suất trong vòng chưa đầy một tuần.

Trong nhiều năm, đây sẽ là một trong những lợi thế chiến lược chính của Nokia so với các đối thủ đang mắc kẹt trong cách làm cũ và bị cản trở bởi các chính thống trong ngành.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 13

Vào cuối những năm 1990, Nokia ra mắt điện thoại thông minh đầu tiên của mình, Nokia 9000 Communicator. Đây là kết quả của hơn 4 năm R & D tập trung vào việc tạo ra một “máy tính bỏ túi”. Vào thời điểm nó xuất hiện vào tháng 8 năm 1996, nó không còn là một khái niệm mới, vì Apple đã thử nghiệm những vùng nước mới này với Newton, trong khi IBM đã tạo ra Simon Personal Communicator. Tuy nhiên, cả hai đều thất bại trên thị trường do giá cao và đi trước thời đại.

Nokia 9000 Communicator là điện thoại thông minh trong thời đại mà “điện thoại thông minh” như một từ chỉ mô tả một khái niệm. Bản thân thuật ngữ này đã xuất hiện trên báo chí vào đầu năm 1995 để mô tả Máy giao tiếp PhoneWriter của AT&T, nhưng chỉ một năm sau, Ericsson mới phát hành một thiết bị được gọi là “điện thoại thông minh” – GS 88 “Penelope”. Đây là loại thiết bị vay mượn các tính năng mà máy tính có thể thực hiện bên trong một cục gạch di động, đồng thời có bàn phím QWERTY mới chỉ bắt đầu xuất hiện và sẽ mất vài năm để chúng trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng bình thường.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 14

Thiết bị Communicator đầu tiên của Nokia được trang bị bên trong cao cấp, bao gồm CPU Intel chạy ở tốc độ 24 MHz, RAM 4MB và ROM 4 MB – người dùng có thể truy cập được 2 MB trong số đó. Khi mở ra, nó sẽ lộ ra màn hình đơn sắc 4,5 inch với độ phân giải 640 x 200 pixel và bàn phím QWERTY thu nhỏ, bạn có thể sử dụng để gửi và nhận email và fax qua modem GSM với tốc độ lý thuyết tối đa là 9,6 kilobit / thứ hai – khác xa so với nhiều megabit / giây có thể đạt được ngày nay và chậm hơn không thể tưởng tượng được so với mức tối đa lý thuyết là 10 gigabit / giây mà công nghệ mạng di động 5G hứa hẹn.

Nokia 9000 cũng có trình duyệt web thô sơ. Tuy nhiên, điểm thu hút lớn nhất của thiết bị này là nó chạy hệ điều hành PEN / GEOS 3.0 mô phỏng chặt chẽ trải nghiệm chạy Windows 95 trên PC để bàn, với các ứng dụng như Notes, Calendar, Calculator, Composer, Serial Terminal, Telnet, và đồng hồ thời gian thế giới.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 15

Khi bạn không muốn sử dụng chức năng này, bạn chỉ cần gập nó lại và sử dụng nó như bất kỳ điện thoại nào khác vào thời điểm đó. Bạn có thể tắt phần điện thoại và sử dụng phần giống PC của Nokia 9000 Communicator và ngược lại, nhưng cả hai cũng được kết nối để bạn luôn có thể bắt đầu SMS trên mặt điện thoại và tiếp tục soạn tin nhắn đó trên “PC ” bên.

Công ty đã cải tiến ý tưởng ban đầu này với một số mẫu tiếp theo, mẫu đầu tiên ra mắt vào năm 1998 dưới dạng Nokia 9110 và 9110i. Những thiết bị này sử dụng CPU AMD Elan SC450 nhanh hơn chạy ở tốc độ 33 MHz, chỉ nặng bằng một nửa so với Nokia 9000 và giải quyết nhiều vấn đề khó chịu so với bản gốc, bao gồm cả việc cần một bộ điều hợp đặc biệt để vừa sạc vừa kết nối với máy tính. Nó thậm chí còn bao gồm một khe MMC để lưu trữ có thể mở rộng.

Một trong những lý do khiến Nokia đổ quá nhiều nguồn lực vào việc lặp lại nhanh chóng trên điện thoại hỗ trợ dữ liệu là do ban lãnh đạo của hãng vào thời điểm đó đã nhận ra tiềm năng trong tương lai của một thiết bị bỏ túi bao gồm cả nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Sau đó là mối đe dọa cạnh tranh được nhận thức từ các công ty khác như Apple và IBM, những công ty trước đây đã không tìm ra công thức phù hợp nhưng luôn có thể đưa ra một phiên bản mới và tinh tế.

Các giám đốc điều hành của Nokia cũng biết rằng Microsoft đang tìm cách tạo dựng quan hệ đối tác với các nhà sản xuất thiết bị và nhà cung cấp dịch vụ di động để đưa Windows lên các thiết bị di động. Gã khổng lồ xứ Redmond đã thành công trong việc chiếm phần lớn thị trường PC bằng chiến lược này, nhưng Nokia không muốn trở thành một “nhà cung cấp phần cứng” đơn thuần vì không muốn cạnh tranh với tỷ suất lợi nhuận thấp.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 16

Dòng Communicator là một sự khởi đầu đáng kể so với năng lực cốt lõi của Nokia trong việc tạo ra điện thoại truyền thống với giao diện văn bản đơn giản có thể dễ dàng điều chỉnh cho các thị trường địa phương. Để so sánh, các thiết bị Communicator là một nỗ lực phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều tài nguyên dành riêng cho việc phát triển và duy trì một hệ điều hành có giao diện đồ họa, các ứng dụng khác nhau và hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn mạng.

Mặc dù ngày càng phổ biến ở châu Âu, những chiếc điện thoại Communicator đầu tiên là một sản phẩm thích hợp ở Mỹ, do Nokia không thuyết phục được các nhà mạng chuyển sang tiêu chuẩn GSM. Về mặt phần mềm, hãng nhanh chóng nhận ra sau trải nghiệm Nokia 9000 và 9110 rằng hãng phải chuyển từ hệ điều hành GEOS ngốn tài nguyên sang hệ điều hành di động hiệu quả hơn. Hệ điều hành đó là EPOC, một hệ điều hành 32 bit được phát triển bởi một công ty có trụ sở tại Anh tên là Psion, và một dự án đầy tham vọng sẽ tạo cơ sở cho một cái gì đó lớn hơn nhiều trong những năm tới.

Nokia không phải là công ty duy nhất nhận thấy mối đe dọa từ việc Microsoft sẽ nhấn chìm không gian điện thoại với một phiên bản Windows dành cho thiết bị di động. Ericsson và Motorola cũng lo ngại về tác động tiềm tàng đối với hoạt động kinh doanh của họ, vì vậy cùng với Nokia, họ đã thành lập một liên doanh có tên là Symbian để phát triển một hệ điều hành di động mở mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi người chơi trong lĩnh vực điện thoại.

Ý tưởng đằng sau hệ điều hành Symbian rất đơn giản – tạo một kênh vi mô và các thư viện liên quan và một giao diện người dùng riêng biệt có thể dễ dàng sửa đổi để phù hợp với tầm nhìn cạnh tranh về những gì một điện thoại thông minh có thể làm và chức năng đó trông như thế nào. Các công ty sẽ trả cùng một khoản phí cấp phép để sử dụng Hệ điều hành Symbian, đảm bảo không một thực thể nào có quyền kiểm soát hoàn toàn hệ điều hành và họ sẽ được phép phát triển các giao diện độc quyền trên hệ điều hành đó. Các nhà phát triển sẽ có một cách dễ dàng để khai thác tiềm năng của nền tảng Symbian một cách dễ dàng hơn mà không phải tốn quá nhiều tài nguyên để hỗ trợ điện thoại từ các nhà sản xuất khác nhau – ít nhất là trên lý thuyết.

Không mất nhiều thời gian trước khi chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Symbian đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Năm 2001, Nokia ra mắt điện thoại Communicator thế hệ thứ ba (còn được gọi là Communicator 9210), chạy Symbian phiên bản 6, được xây dựng trên nền tảng của EPOC phiên bản 5. Đây là một nền tảng hệ điều hành tồn tại trong thời gian ngắn có tên là “Crystal” mà Nokia sẽ cải tiến. và thương hiệu là Symbian “Series 80” sau này. Phần cứng của Communicator 9210 là sự phát triển bình thường của dòng 9000, với màn hình màu bên trong có độ phân giải 640 x 200 pixel. Khi gập lại, nó trông giống như một chiếc điện thoại cục gạch bình thường với màn hình đơn sắc cực nhỏ (80 x 48 pixel) và một ăng-ten có thể gập lại.

Đây là một thiết bị khá mạnh vào thời điểm đó, với CPU 32-bit dựa trên Arm9 chạy ở tốc độ 52 MHz và 16 MB bộ nhớ và giao diện IrDa. Đây cũng là điện thoại đầu tiên của Nokia có bộ nhớ MMC có thể mở rộng, công nghệ tiền thân của thẻ SD ngày nay. Nokia đã cải tiến thiết kế Nokia 9210 với các mẫu tiếp theo, bắt đầu với 9210i vào năm 2002, có bộ nhớ trong 40 MB, hỗ trợ phát video và màn hình LCD có đèn nền LED đáng tin cậy hơn. Năm 2005, Nokia giới thiệu Nokia 9500 với giao diện người dùng Symbian Series 80, kết nối Wi-Fi và máy ảnh hoàn thiện hơn – tất cả đều nằm trong một khung máy nhỏ hơn và nhẹ hơn, chỉ dày 24 mm và nặng 222 gram. Tiếp nối mẫu này là Nokia 9300 cung cấp một loạt các tính năng tương tự trong một thiết kế thậm chí còn nhỏ hơn và nhẹ hơn với trọng lượng 167 gram.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 17
Nokia 5110, Nokia 3210 và Nokia 7110

…về mặt chính thống, Nokia đã phát hành một số thiết kế điện thoại phổ thông mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử từ năm 1998 đến năm 2000.

Trong khi đó, ở khía cạnh phổ thông, Nokia đã phát hành một số thiết kế điện thoại tính năng mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử từ năm 1998 đến năm 2000. Nokia 5110 là điện thoại đầu tiên cung cấp mặt kính có thể thay thế và cũng là một trong những thiết kế đầu tiên đi kèm trò chơi Snake.

Điện thoại này được thành công bởi Nokia 3210. Chiếc điện thoại nhỏ gọn hơn có thời lượng pin tuyệt vời, có nhiều màu sắc tươi sáng và có thể dễ dàng tùy chỉnh với vô số vỏ điện thoại và nhạc chuông cổ điển, nó có thể sống sót sau vài lần rơi xuống vỉa hè, và chúng ta chỉ có thể tưởng tượng bao nhiêu kiếp người đã lãng phí khi chơi Snake trên đó. Đó là một chiếc điện thoại giá cả phải chăng được thiết kế bởi một nhóm do Frank Nuovo dẫn đầu và nó không ra mắt với sự cường điệu và phô trương điển hình mà chúng ta thấy ngày nay, nhưng vẫn bán được hơn 160 triệu chiếc trên toàn thế giới.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 18

Nokia 3310 sau đó đã bán được thêm 126 triệu chiếc nhờ sử dụng cùng công thức đơn giản và độ bền, với thiết kế thân thiện nhằm thu hút nhiều đối tượng người tiêu dùng nói chung hơn là những chiếc điện thoại hướng đến doanh nghiệp nhạt nhẽo của những năm 90. Và mặc dù Nokia 3210 và 3310 không được truyền thông chú ý quá nhiều vào thời điểm đó, nhưng chúng đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng di động và tiết lộ một số bài học quan trọng về điều đã làm nên thành công của Nokia vào đầu những năm 2000.

Vài năm trước đó, vào năm 1996, Nokia 8110 gây chú ý vì sử dụng kiểu dáng trượt và vì độ cong của thiết kế, nó sau này được đặt biệt danh là “điện thoại quả chuối”. Chiếc điện thoại này có trọng lượng nhẹ và chủ yếu hướng tới doanh nghiệp, và do đó không được biết đến nhiều cho đến khi một phiên bản thay đổi của chiếc điện thoại này xuất hiện trong bộ phim bom tấn “The Matrix”. Chiếc điện thoại trong phim có vỏ bọc lò xo không phải là một phần của thiết kế thực tế, nhưng chức năng này đã có trong Nokia 7110 được phát hành vào năm 1999.

Một chiếc điện thoại đáng chú ý khác được phát hành vào năm đó là Nokia 8210 siêu nhỏ gọn, khi việc thu nhỏ dấu chân của điện thoại là một tính năng bán hàng quan trọng. Cũng được giới thiệu trong một số bộ phim, 8210 có thể lưu trữ tới 250 tên và đi kèm với cổng hồng ngoại để giao tiếp với PC hoặc máy in tương thích. Nokia 8210 là chiếc điện thoại phổ biến trong nhiều năm đối với những người dùng mong muốn một chiếc điện thoại nhỏ có thời lượng pin dài và không có kết nối không dây hiện đại có thể dễ dàng theo dõi hơn.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 19

Frank Nuovo gia nhập Nokia vào năm 1993 và bắt đầu làm việc toàn thời gian với tư cách là trưởng nhóm thiết kế toàn cầu của công ty vào năm 1995. Trong những năm sau đó, ông thành lập một trung tâm thiết kế chuyên dụng ở Los Angeles, California, tiếp theo là hai trung tâm nữa ở Anh và Phần Lan. Chúng đã được thay thế bởi một số đội ở xa ở Nhật Bản, Trung Quốc, Đức và Đan Mạch. Để làm được điều này, Nuovo đã có thể phối hợp các nhóm của mình để thử nghiệm các ý tưởng thiết kế táo bạo xoay quanh hình dáng và hình thức của điện thoại Nokia, một hướng thiết kế được mệnh danh là “Vision ’99”. Ông cũng áp dụng chiến lược của Nokia là đáp ứng các nhu cầu và thị hiếu khác nhau và dẫn đến sự kết tinh của những chiếc điện thoại với những đặc điểm thu hút được các phân khúc thị trường như “giới trẻ”, “thể thao”, “cao cấp”, “sang trọng” và “kinh doanh” tất cả đều chưa từng được các nhà sản xuất điện thoại sử dụng trước đây.

Nói cách khác, Nuovo đã nhìn thấy cơ hội trong việc sử dụng thời gian giữa các vòng đời của chipset di động để sáng tạo về cách trình bày và cảm nhận tổng thể của điện thoại Nokia. Nhóm thiết kế của công ty đã thực hiện một thay đổi quan trọng với Nokia 3210, bằng cách nhét ăng-ten vào bên trong điện thoại cùng với bộ pin, vốn phải được sửa đổi để tạo thêm không gian.

Lúc đầu, đây là nguyên nhân gây căng thẳng giữa các nhà thiết kế và kỹ sư tại Nokia, và nó khiến điện thoại trở nên rộng hơn và cồng kềnh hơn vào thời điểm ngành công nghiệp này đang đẩy mạnh theo hướng ngược lại với mọi thiết kế mới. Tuy nhiên, có những ý nghĩa của sự lựa chọn thiết kế này là tích cực – khung máy rộng hơn có nghĩa là điện thoại có thể có màn hình rộng hơn, thân máy ngắn hơn có nghĩa là nó dễ bỏ túi hơn so với các điện thoại khác và bàn phím có thể tháo rời và nắp lưng đã dẫn đến sự nở rộ của một thị trường mới cho phụ kiện điện thoại Nokia.

Nokia 3210 cũng tạo ra ý tưởng rằng điện thoại có thể nhân đôi thành thiết bị giải trí để vượt qua thời gian, nhờ một phần không nhỏ vào một trò chơi đơn giản và gây nghiện có tên Snake. Nếu không thích nhạc chuông đi kèm trên điện thoại, bạn có thể soạn nhạc chuông mới. Điều này, cùng với vỏ điện thoại có thể tùy chỉnh vô hạn đã làm cho Nokia 3210 trở nên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Nó cũng giúp ích rất nhiều cho việc Nokia luôn bận rộn trong việc cập nhật những cải tiến công nghệ xung quanh tiêu chuẩn GSM. Ở châu Âu, mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào các gói di động trả tiền khi sử dụng, dẫn đến thói quen tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng tin nhắn văn bản khi có thể tránh được một cuộc điện thoại. Nokia đã thiết kế 3210 và 3310 với suy nghĩ này, vì vậy họ đã làm cho các phím trên bàn phím số lớn hơn, bổ sung công nghệ văn bản tiên đoán T9 để nhắn tin nhanh hơn và dễ dàng hơn, đồng thời cài đặt sẵn “tin nhắn hình ảnh” mà ngày nay trông giống như hóa thạch của thế giới biểu tượng cảm xúc .

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 20

Hai chiếc điện thoại này đã giúp Nokia soán ngôi vương từ Motorola với tư cách là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tính theo số lượng, và công ty đã giữ vững vị trí đó cho đến khi Samsung thành lập vào năm 2012. Năm 2017, HMD Global – chỉ là cái bóng của đơn vị kinh doanh di động cũ của Nokia – bày tỏ lòng kính trọng với Nokia 3310 bằng cách tung ra phiên bản thiết kế lại vẫn giữ nguyên DNA và thể thao bên trong hiện đại hơn. Điều này bao gồm màn hình màu có độ phân giải 240 x 320 pixel, bộ nhớ trong 16 MB có thể mở rộng qua khe cắm microSD, camera 2 megapixel và giao diện đơn giản với thành phần phức tạp nhất là trình duyệt Opera mini – tất cả đều có giá 60 USD. Nó đã tạo ra rất nhiều tiếng vang, nhưng nó cũng đến vào thời điểm mà bất kỳ cảm giác hoài niệm nào mà điều này gợi lên sẽ bị trộn lẫn với vị chua chát của sự thất vọng về những gì đã trở thành mảng kinh doanh di động của Nokia.

Từ “Nokia the Underdog” đến “Nokia the Giant”

Nokia Mobile Phone biết rằng họ có tất cả các thành phần phù hợp trong tổ chức của mình để tạo cho mình một con đường thống trị trong ngành công nghiệp điện thoại và háo hức thực hiện tầm nhìn của mình về những gì một điện thoại thông minh sẽ như thế nào, vì các giám đốc điều hành của NMP đã tin rằng đây sẽ là điều quan trọng tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ. Khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2010 đã nhường chỗ cho nhiều điện thoại Nokia, nơi các nhà thiết kế và kỹ sư làm việc cùng nhau để tạo ra nhiều hình thức và bộ tính năng khác nhau đáp ứng hầu hết mọi sở thích, đôi khi trở nên độc đáo.

Đồng thời, NMP cũng đang xem xét cách thức có thể tận dụng các liên minh với các tổ chức khác để cung cấp cho các thiết bị mới các dịch vụ hữu ích. Công ty đã tham gia Diễn đàn Giao thức Truy cập Không dây (WAP) và đang theo đuổi quan hệ đối tác với các công ty viễn thông, ngân hàng và các công ty Internet như AOL và Amazon. Tuy nhiên, trước đó không lâu, các giám đốc điều hành của NMP đã nhận ra những nỗ lực này không phải là một chiến lược đúng đắn vì nhiều liên minh này là những nền tảng mở, nơi các đối thủ cạnh tranh cũng có thể thu hút được giá trị.

Điểm mạnh của Nokia là khả năng lặp lại nhanh chóng các thiết kế điện thoại của mình và phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đây cũng là điểm yếu của hãng sau này, nhưng vào đầu những năm 2000, Nokia đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường điện thoại bằng cách làm ra những chiếc điện thoại “ngầu” và dễ sử dụng.

Công ty cũng thành lập “Đơn vị hội tụ kỹ thuật số” do Anssi Vanjoki đứng đầu, người rất nhiệt tình với nhiều cơ hội mang lại cho màn hình màu, chipset di động hiệu quả hơn và nền tảng Symbian.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 21

Vào đầu những năm 2000, Vanjoki đã lãnh đạo một dự án có tên mã là “Calypso”, nơi không dưới 500 kỹ sư của Nokia tập trung vào việc tích hợp máy ảnh kỹ thuật số vào điện thoại, điều mà các giám đốc điều hành từ mảng kinh doanh điện thoại cốt lõi của Nokia, những người coi đó là một sự lãng phí tài nguyên.

Vào đầu những năm 2000, Vanjoki đã lãnh đạo một dự án có tên mã là “Calypso”, nơi không dưới 500 kỹ sư của Nokia tập trung vào việc tích hợp một máy ảnh kỹ thuật số vào điện thoại, một điều đã bị các giám đốc kinh doanh điện thoại cốt lõi của Nokia, những người cho rằng đó là một sự lãng phí. tài nguyên. Họ sẽ sớm bị chứng minh là sai với sự xuất hiện của Nokia 7650, được trang bị camera VGA tích hợp vào thời điểm mà các đối thủ chỉ cung cấp tính năng này như một tiện ích bổ sung rất khó sử dụng.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 22

Nokia 7650 là lần ra mắt quan trọng nhất của công ty vào năm 2001 và là chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng nền tảng Symbian S60 với menu dựa trên biểu tượng dễ nhận biết. Màn hình 2,1 inch theo đường chéo và có độ phân giải 176 x 208 pixel – không đủ để hiển thị ảnh tĩnh 640 x 480 mà 7650 có thể chụp được trọn vẹn. Tuy nhiên, một khiếm khuyết lớn hơn là dung lượng bộ nhớ trong 4 MB hạn chế, không thể mở rộng dưới bất kỳ hình thức nào.

Nokia đã quảng cáo chiếc điện thoại mới và thú vị này xung quanh việc phát hành rạp chiếu phim “Báo cáo về người thiểu số”, bộ phim này đã làm tăng khả năng hiển thị và góp phần vào doanh thu cao. Nhưng quan trọng hơn, 7650 đã thiết lập tiêu chuẩn cho cách thiết kế một chiếc điện thoại có camera và mở đường cho một số thiết kế táo bạo sẽ đưa công ty lên một tầm cao mới về tài chính.

Đây không phải là chiếc điện thoại có máy ảnh thực sự đầu tiên – danh hiệu đó thuộc về chiếc J-SH04 của Sharp ra mắt năm 2000. Tuy nhiên, độ phân giải kém và chiếc điện thoại này chỉ có ở Nhật Bản, làm hạn chế khả năng hiển thị khi so sánh với 7650 của Nokia, nhanh chóng đã trở thành điện thoại phổ biến nhất ở châu Âu vài tháng sau khi phát hành, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt từ các thiết bị Palm OS và Windows CE.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 23

Sự thành công của Nokia 7650 đã mở đường cho sự xuất hiện của Nokia 3650 vào năm 2002. Chiếc điện thoại mới này có thông số kỹ thuật gần như giống hệt nhau nhưng có khe cắm mở rộng lưu trữ và đổi thiết kế bàn phím trượt để lấy một bàn phím hình tròn khác thường.

Công ty định vị đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Sony Ericsson P800, có thiết kế thông thường hơn và có cùng mức giá 400 đô la (605 đô la đã điều chỉnh theo lạm phát). Bàn phím tròn có vai trò khởi đầu cuộc trò chuyện hơn là một cách hiệu quả để quay số hoặc soạn tin nhắn SMS và những thứ nhỏ như menu để chuyển đổi giữa các ứng dụng đang mở cũng như lịch có nhiều tính năng đã góp phần mang lại trải nghiệm người dùng tổng thể tốt.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 24

Cùng năm đó, Nokia 6800 sẽ xuất hiện với bàn phím QWERTY có thể gập lại, giúp gửi tin nhắn SMS dễ dàng hơn. Nó cũng có một ứng dụng email tích hợp, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp.

Nokia đã lặp lại thiết kế này cho đến năm 2005, nhưng phổ biến nhất của dòng 6800 là 6820, nhỏ gọn hơn trong khi vẫn giữ nguyên bộ tính năng gần như tương tự như các phiên bản tiền nhiệm.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 25

Năm 2003, Nokia ra mắt N-Gage, một sản phẩm lai giữa máy chơi game cầm tay và điện thoại được thiết kế để thu hút đám đông chơi game. Đây là thời kỳ mà hầu hết mọi người thường không liên hệ điện thoại với giải trí, và Nintendo đang chinh phục trái tim của những đứa trẻ thuộc thế hệ thiên niên kỷ với thiết bị cầm tay Game Boy Advance mang tính biểu tượng. Trong khi các công ty khác đang cố gắng đánh cắp sấm sét của Nintendo bằng cách phát triển các giải pháp thay thế được trang bị phần cứng mạnh hơn, thì cách tiếp cận của Nokia là tạo ra một thiết bị đa chức năng loại bỏ nhu cầu mang theo các thiết bị riêng biệt cho các hoạt động khác nhau.

Đó cũng là thời điểm mà cảnh tải xuống Java 2 Micro Edition (J2ME) bắt đầu phát triển và N-Gage đã đi trước thời đại về nhiều mặt. Đó là một chiếc điện thoại Symbian đầy đủ tính năng với màn hình nhỏ hơn một chút so với màn hình 2,9 inch 240 x 160 của Game Boy, nhưng bên trong mạnh mẽ hơn. Nó có các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến và Nokia thực sự đã định vị thiết bị này như một đối thủ cạnh tranh với Game Boy Advance, nhưng nó có một vài lỗi thiết kế rất quan trọng. Đầu tiên, các điều khiển khá khó khăn khi chơi game, việc lắp hộp mực trò chơi yêu cầu tháo pin và “điện thoại taco” phải được giữ ở một vị trí nhất định để được sử dụng như một chiếc điện thoại. Những vấn đề này phần lớn đã được khắc phục trong N-Gage QD được giới thiệu vào năm 2004, nhưng vào thời điểm đó tính mới đã hết.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 26

N-Gage đã thất bại thảm hại khi ra mắt mặc dù đã có mặt tại 30.000 cửa hàng trên toàn cầu và Nintendo đã bán được số lượng Game Boy Advance gấp 100 lần so với “điện thoại taco” của Nokia trong tuần đầu tiên sau khi ra mắt.

Sự hấp dẫn của nó có thể đã bị hủy hoại bởi mức giá tương đối cao – giá chào bán của Nintendo Game Boy Advance 200 đô la (295 đô la điều chỉnh theo lạm phát) dễ nuốt hơn N-Gage 300 đô la (443 đô la điều chỉnh theo lạm phát). Nó cũng không giúp được gì khi các trò chơi được cho là độc quyền của N-Gage nhanh chóng tràn sang các điện thoại khác ngay sau khi ra mắt, càng hạn chế sức hấp dẫn của nó đối với người tiêu dùng.

Ngay cả khi các nhà bán lẻ bắt đầu bỏ N-Gage khỏi các cửa hàng của họ, Nokia vẫn tiếp tục đẩy nó cho đến năm 2006 và xuất bản trò chơi cuối cùng cho nó vào năm 2007. Vào thời điểm đó, người ta ước tính rằng Nokia đã bán được khoảng 3 triệu chiếc, tức là ít hơn 3 lần so với công ty. đã ước và ít hơn 27 lần so với Game Boy Advance của Nintendo quản lý trong suốt thời gian tồn tại của nó. Đây là một bài học khó cho Nokia.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 27

Nếu N-Gage không phải là một thiết kế phân cực, Nokia 7600 vào năm 2004 cho thấy Nokia không ngại tiếp tục thử nghiệm với thiết kế điện thoại độc đáo. Tuy nhiên, lần này, chiếc điện thoại được đề cập có mục đích giống như một tuyên bố thời trang sẽ tồn tại trong một thời gian ngắn, chỉ để nhanh chóng được thay thế bằng một thiết kế mới về mặt lý thuyết buộc người tiêu dùng phải nâng cấp điện thoại của họ thường xuyên hơn.

Hình dạng giọt nước và cấu trúc bằng nhựa đầy màu sắc với các nắp có thể hoán đổi cho nhau thực sự không thể được mô tả là đỉnh cao của thiết kế, nhưng đủ để nói rằng bạn có thể nhận được một số ánh nhìn nếu bạn được nhìn thấy khi sử dụng nó. Bàn phím được chia thành hai hàng khiến không thể sử dụng một tay trong hầu hết các tình huống và sử dụng hai tay không thú vị như Nokia 6800 đã nói, thiết kế khó cầm trên tay thoải mái khi gọi điện thoại.

Đây là điện thoại 3G – thứ hai của Nokia sau 6650 – nhưng các thông số kỹ thuật khác của nó tương đối thấp và giá quá cao có nghĩa là nó khó tiếp cận hơn so với các lựa chọn thay thế. Thời lượng pin không phải là điều cần phải viết về nhà và mặc dù được cung cấp miễn phí như một phần của một số gói di động, nó không bao giờ trở thành một tuyên bố thời trang đối với tương đối ít người tiêu dùng.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 28

Một chiếc điện thoại Nokia đáng chú ý khác đã xuất hiện trên thị trường vào năm 2004 là Nokia 7280, hay còn gọi là “điện thoại son môi”. Cũng giống như điện thoại giọt nước, mẫu điện thoại mới này cũng được thiết kế để khiến chủ sở hữu nổi bật trong đám đông với một số chi phí đau đầu về khả năng sử dụng.

Nội thất và màn hình khá phù hợp với thời đại đó, nhưng thiết kế lệch tâm có nghĩa là Nokia 7280 không có bàn phím – thay vào đó bạn buộc phải sử dụng một con lăn đa năng, đây là một bài kiểm tra nghiêm túc về sự kiên nhẫn. Theo một cách nào đó, nó là một phiên bản vật lý của bánh xe nhấp chuột của iPod và có 18 rãnh cung cấp phản hồi xúc giác tinh tế, nhưng nó không lý tưởng để nhắn tin và thậm chí quay số điện thoại mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết.

Việc trượt điện thoại lên trên để lộ camera VGA ở mặt sau và việc cầm điện thoại này trong khi gọi dễ dàng hơn nhiều nhờ hình dạng độc đáo của nó. Thời lượng pin ở mức trung bình, nhưng điều thực sự phá hủy sự hấp dẫn của Nokia 7280 đối với nhiều người mua tiềm năng là giá bán – ở mức 600 đô la (hơn 860 đô la một chút đã được điều chỉnh theo lạm phát), đây là một sự khó bán. Dù bằng cách nào, điều đó cũng không ảnh hưởng đến lợi nhuận của Nokia – công ty đã bán được hơn 66 triệu chiếc điện thoại trong năm đó và kiếm được hơn 1 tỷ USD lợi nhuận, mặc dù mất thị phần ở Mỹ và châu Âu và bị các nhà mạng di động trừng phạt vì chậm trễ tiếp thị với các dịch vụ của nó.

Phần sau đó rất quan trọng, vì Nokia đã thay đổi trọng tâm từ việc cố gắng trở thành người đầu tiên chuyển sang mở rộng quy mô kinh doanh điện thoại di động thành công càng nhanh càng tốt. Nói cách khác, Nokia sẽ đợi cho đến khi các linh kiện phần cứng mới trở nên rẻ hơn để mua với số lượng lớn và tràn ngập thị trường với nhiều thiết kế mang đậm dấu ấn bên ngoài nhưng lại có phần bên trong khá nhàm chán hoặc hơi lỗi thời.

Không có ích gì khi Nokia đã mạo hiểm lấn sân sang lĩnh vực dịch vụ vào những năm 90 với trang web Club Nokia, nơi mọi người có thể tải nhạc chuông, trò chơi và tin nhắn hình ảnh. Đây là một khái niệm tương tự như iTunes và các cửa hàng ứng dụng mà chúng ta sử dụng ngày nay, nhưng các nhà mạng không muốn thấy Nokia xâm nhập vào những gì họ coi là vai trò của họ trong việc định hình trải nghiệm di động và hệ sinh thái phần mềm (và tiềm năng kiếm tiền). Do đó, các nhà mạng đã quyết định trừng phạt công ty bằng cách đẩy các thiết bị thay thế từ Samsung, Sharp, HTC và LG, điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến doanh số bán điện thoại của Nokia.

Năm 2004, Nokia loại bỏ chiến lược Club Nokia và nói với các nhà mạng rằng hãng sẽ không phát triển các dịch vụ đa phương tiện mới nữa. Khi làm như vậy, công ty sẽ nối lại quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động và thậm chí quyết định hợp tác với họ để sản xuất điện thoại đồng thương hiệu tùy chỉnh phục vụ cho các nhu cầu cụ thể của họ.

Điều này có ảnh hưởng tích cực ngay lập tức đến hoạt động của Nokia ở mọi thị trường ngoại trừ Mỹ, điều này đặt ra một số thách thức riêng mà công ty không thể vượt qua. Thứ nhất, thị trường Mỹ chủ yếu được hợp nhất giữa một số nhà mạng và họ đều muốn bán điện thoại bị khóa mạng của mình. Thay vào đó, Nokia đã thử bán điện thoại “không khóa” và đây chủ yếu là các mẫu GSM trong khu vực bị thống trị bởi các nhà mạng đang đẩy mạnh CDMA. Kết quả là thị phần của Nokia giảm xuống chỉ còn một con số và vẫn ở đó.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 29

Bất chấp những vụ cháy nổ này, Nokia vẫn tiếp tục tập trung vào các yếu tố hình thức điện thoại mới vào năm 2005. Một trong những mẫu đáng chú ý hơn là Nokia 7710, điện thoại thông minh màn hình rộng và là điện thoại Nokia đầu tiên có màn hình cảm ứng. Nó có màn hình lớn 3,5 inch với độ phân giải 640 x 320 pixel và là điện thoại đầu tiên và cuối cùng chạy giao diện người dùng Series 90 trên hệ điều hành Symbian. Kích thước khổng lồ của nó khiến nó ít bỏ túi hơn các điện thoại khác, chipset chạy chậm và màn hình cảm ứng điện trở không dễ sử dụng như màn hình điện dung mà chúng ta ưa thích ngày nay, hầu hết thời gian đều cần có bút cảm ứng.

Cùng năm đó, Nokia đã giới thiệu N90 – một chiếc điện thoại 3G với thiết kế “xoay và chụp” khiến nó trở nên đặc biệt thú vị đối với những người đam mê máy ảnh. Nó mở ra giống như một chiếc điện thoại vỏ sò, nhưng nó cũng cho phép bạn xoay phần hiển thị theo những cách có thể biến nó thành một máy quay với cảm biến 2 megapixel và nút ghi chuyên dụng.

Máy ảnh sử dụng ống kính Carl Zeiss Tessar, vì Nokia tin rằng quang học đóng vai trò lớn hơn trong việc tạo ra hình ảnh chất lượng hơn độ phân giải của cảm biến. Xem các hình ảnh thu được trên màn hình cũng là một trải nghiệm hài lòng, vì nó có mật độ điểm ảnh gần 260 pixel mỗi inch.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 30

Nokia N90 có giao diện Series 60 trên nền hệ điều hành Symbian, và phần mềm RealPlayer đi kèm cho phép người dùng phát các tệp MP3 và AAC. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của chiếc điện thoại này là Nokia không tích hợp giắc cắm âm thanh 3,5 mm tiêu chuẩn, vì vậy hầu hết mọi người phải làm với tai nghe đi kèm có chất lượng tương đối thấp và có đầu nối độc quyền. Một thứ khác là bộ nhớ trong tương đối hạn chế – 31 megabyte cho những gì được dùng để trở thành một máy nghe nhạc / điện thoại máy ảnh. Đây cũng là một chiếc điện thoại trị giá 600 đô la (835 đô la đã điều chỉnh theo lạm phát) khi ra mắt, vì vậy không chính xác là một mô hình thị trường đại chúng.

Trong khi N90 phục vụ cho những người đam mê nhiếp ảnh di động, Nokia cũng sản xuất một chiếc “điện thoại nghe nhạc” dưới dạng N91. Điện thoại này có cấu trúc bằng thép không gỉ, chắc chắn và có bộ nhớ trong rộng rãi hơn nhiều – ổ cứng HDD thu nhỏ 4 GB của Toshiba cho phiên bản đầu tiên và ổ 8 GB ở phiên bản sau. Có các nút phát lại phương tiện chuyên dụng ở mặt trước, một nút khóa để tránh việc vô tình nhấn nút khi nghe nhạc và giắc cắm tai nghe 3,5 mm tiêu chuẩn.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 31

Nokia cũng bổ sung hỗ trợ Wi-Fi trên N91. Gần đây, công ty đã giới thiệu ứng dụng Nokia Podcasting, cho phép bạn duyệt, đăng ký và tải xuống podcast mà không cần kết nối thiết bị với PC. Sau đó, có trình duyệt web dành cho thiết bị di động cung cấp trải nghiệm phân cực, vì nó sẽ tải toàn bộ các trang trên máy tính để bàn thường khó điều hướng trên một màn hình nhỏ.

Nokia N91 được định vị là đối thủ cạnh tranh của Apple iPod, và ở một số khía cạnh, nó cung cấp một gói hấp dẫn cho những người muốn có điện thoại / PDA với khả năng phát nhạc và podcast. Đồng thời, việc phát hành được nhiều người mong đợi của nó đã bị trì hoãn cho đến năm 2006 do các vấn đề về quản lý quyền kỹ thuật số (DRM), kích thước chắc chắn không nhỏ như iPod của Apple và các điều khiển phát lại phương tiện không hoàn toàn so sánh với bánh xe nhấp chuột trên iPod phổ biến. Nó cũng có giá tương đương với N90, khiến nó trở thành một đề xuất đắt tiền.

Tuy nhiên, Nokia vẫn tự hào về dòng điện thoại N-series của mình. Anssi Vanjoki, người khi đó là người đứng đầu Nhóm Kinh doanh Đa phương tiện của công ty, nói với NBC News rằng Nokia đã trở thành một biểu tượng của tính di động và điện thoại N-series có nghĩa là “định nghĩa một danh mục hoàn toàn mới, đó là đa phương tiện”. Đối với N91, Vanjoki giải thích rằng “khả năng kết nối đa dạng và hiệu suất mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực thực sự khiến nó trở thành máy hát tự động được kết nối di động tốt nhất”.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 32

Năm 2006 cũng chứng kiến ​​sự ra đời của những chiếc điện thoại hướng đến thời trang hơn như một phần của bộ sưu tập “L’Amour II” kết hợp kim loại, da và lụa để tạo ra những thiết kế sang trọng. Điểm nổi bật nhất trong số này, Nokia 7380 là sự kế thừa tinh thần của “điện thoại son môi”. Mô hình mới này không có cơ chế trượt và đổi bánh xe cuộn vật lý cho một phiên bản cảm ứng không khác gì iPod.

Một năm sau, Nokia phát hành N95 được nhiều người mong đợi, chiếc điện thoại thông minh thực sự hoàn thiện đầu tiên của công ty. Đó là một thiết bị đắt tiền ở mức $ 795 ($ 1,045 theo đô la ngày nay), nhưng nó có mọi thứ bạn cần được đóng gói trong một thiết kế thời trang với cơ chế trượt hai chiều. Trượt phần trước lên để lộ bàn phím, trong khi trượt xuống để lộ một bộ nút phát lại phương tiện được thiết kế để dễ dàng truy cập khi bạn giữ thiết bị ở chế độ ngang.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 33

Chạy hệ điều hành Symbian với giao diện người dùng S60 3rd Edition trên màn hình lớn 2,6 inch là một trải nghiệm thú vị nhờ CPU kép dựa trên ARM11 được hỗ trợ bởi 64 MB RAM. Nó có một camera sau 5 megapixel và một camera trước với độ phân giải tương đối khiêm tốn là 352 x 288 pixel cho các cuộc gọi video. Bộ nhớ trong 150 MB có thể được nâng cấp thông qua một khe cắm microSD bên ngoài và các tùy chọn kết nối chạy đầy đủ – USB, Bluetooth, Hồng ngoại và Wi-Fi. Bạn thậm chí có thể kết nối N95 với PC để truy cập Internet thông qua mạng di động của mình.

GPS tích hợp cùng với ứng dụng Bản đồ mới giúp điều hướng dễ dàng, với hướng dẫn bằng giọng nói từng chặng, lập kế hoạch tuyến đường, v.v. Menu đa phương tiện giống băng chuyền được thiết kế lại và tích hợp tốt với các dịch vụ âm nhạc, đài phát thanh và podcasting không làm cho đây là một sự thay thế thực sự cho iPod hoặc Zune, nhưng nó đã đủ gần với một chiếc điện thoại trong thời đại đó.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 34

Máy ảnh này hỗ trợ lấy nét tự động và tạo ra hình ảnh và video chất lượng khá – độ phân giải VGA ở tốc độ 30 khung hình / giây, rất ấn tượng vào thời điểm đó – nhờ ống kính của Carl Zeiss. Ngoài ra còn có một nút chụp hai giai đoạn giúp việc chụp ảnh trở nên thú vị và dễ dàng. Và mặc dù đây không phải là chiếc điện thoại đầu tiên có cảm biến gia tốc, nhưng nó là chiếc đầu tiên sử dụng nó một cách hợp lý – ngoài việc được sử dụng để quay video ổn định và lưu ảnh theo hướng chúng được chụp, Nokia đã mở cảm biến để ứng dụng của bên thứ ba.

Để hiểu Nokia đã tập trung nhiều đến mức nào để biến thiết bị này trở thành con dao của Quân đội Thụy Sĩ cho cư dân thành thị, bạn phải xem những gì có trong hộp với N95 … một trong những phụ kiện đi kèm là một video tổng hợp 3,5 mm. cho phép bạn phản chiếu màn hình của N95 với màn hình trên TV của bạn. N95 cũng hỗ trợ DLNA và có thể hoạt động như một máy chủ đa phương tiện qua Wi-Fi, cho phép bạn chia sẻ ảnh, nhạc và video với các thiết bị khác trong cùng một mạng.

Thời lượng pin kém hơn khi so sánh với các điện thoại ít tính năng hơn trong thời đại và tùy thuộc vào cách sử dụng có thể kéo dài một hoặc hai ngày. Nokia đã khắc phục điều này và những hạn chế khác với bản sửa đổi thứ hai của Nokia N95, có pin 1.200 mAh thay vì 950 mAh, 8 GB dung lượng lưu trữ (và không có khe cắm microSD) và 128 MB RAM.

Sự ra mắt của N95 đã bị trì hoãn và phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các flagship Cybershot và Walkman của Sony trong năm đó, chưa kể đến các điện thoại màn hình cảm ứng như LG KE850 (hay còn gọi là LG Prada) và Apple iPhone thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, những điều này không có nhiều thách thức đối với N95 trong ngắn hạn và nó đã bán rất chạy cùng với phần còn lại của gia đình N-series. Theo Nokia, N95 đã bán được 7 triệu chiếc vào cuối năm 2007 và 12 triệu chiếc cho đến khi nó bị ngừng sản xuất vào năm 2009.

Model này giữ một vị trí đặc biệt trong lòng người hâm mộ Nokia. Nhiều đến mức HMD Global, phần còn lại của bộ phận kinh doanh di động của công ty ở hiện tại, đã tìm cách tái tạo lại nó cho thời đại hiện đại. Như với tất cả các dự án hồi sinh điện thoại Nokia cổ điển, điều này sẽ chứng kiến ​​tinh thần N95 được hiện thực hóa trong một kiểu dáng hiện đại – một chiếc bánh sandwich bằng kính và kim loại. Việc trượt màn hình sang trái sẽ để lộ một dãy loa và camera selfie kép ẩn bên dưới, cùng với đèn flash LED.

Mặt sau của nguyên mẫu hồi sinh N95 có cảm biến vân tay và cụm ba camera, nhưng vòng bảo vệ xung quanh mô-đun camera đóng vai trò như một chân đế giống như một trong những phụ kiện phổ biến nhất mà mọi người mua cho điện thoại của họ ngày nay. Không cần phải nói, đây sẽ là một thiết bị giết người đối với những người không thích điện thoại có thể gập lại, nhưng HMD đã loại bỏ dự án này ngay khi phát triển một cách không thể giải thích được.

Một thảm họa của công ty

Trong khi năm 2007 là một năm cao điểm đối với Nokia, với việc công ty đã xuất xưởng gần một nửa tổng số điện thoại trên toàn thế giới trong năm đó, thì đây cũng là thời điểm bắt đầu sự suy giảm của hãng trong lĩnh vực di động. Bên dưới bề nổi, một cuộc cải tổ lớn do Jorma Ollila khởi xướng vào năm 2004 để trẻ hóa động lực kinh doanh của Nokia đã không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Ollila đã tổ chức công ty thành một thứ gọi là “cấu trúc ma trận”, về cơ bản có nghĩa là sự hình thành của bốn nhóm kinh doanh – Điện thoại di động, Mạng, Đa phương tiện và Giải pháp Doanh nghiệp – sẽ chia sẻ các nguồn lực của công ty và hỗ trợ các chức năng từ các dòng sản phẩm dọc. Điều này được cho là sẽ làm cho Nokia nhanh nhẹn hơn, nhưng thay vào đó lại dẫn đến sự ra đi của những người chủ chốt và sự cạnh tranh gay gắt giữa các giám đốc điều hành từ các đơn vị kinh doanh mới được xác định về nguồn lực. Kết quả là sự hỗn loạn sẽ trở nên rõ ràng sau đó, với việc Nokia bán chiếc điện thoại thứ một tỷ của mình vào năm 2005 và chiếm 50% thị phần toàn cầu vào năm 2007.

Việc tái tổ chức năm 2004 chứng kiến Olli-Pekka Kallasvuo chuyển từ Giám đốc tài chính sang lãnh đạo nhóm Điện thoại di động mới, Anssi Vanjoki phụ trách bộ phận Đa phương tiện và nhóm Doanh nghiệp tìm thấy người lãnh đạo của mình là Mary McDowell, người trước đây đã làm việc tại HP và Compaq. Các chức năng hỗ trợ do Pertti Korhonen, Alla-Pietilä và Matii Alahuhta lãnh đạo.

Vào cuối năm đó, Alahuhta quyết định rời công ty và trở thành Giám đốc điều hành của Kone Corporation. Sari Baldauf nhanh chóng làm theo, vì cô nghĩ rằng đã đến lúc phải tiếp tục sau 22 năm làm việc tại công ty. Sau đó, tin tức vỡ lở rằng J.T. Bergqvist, người đứng đầu mảng kinh doanh mạng của Nokia, cũng sẽ rời đi.

Ollila đã cố gắng chuyển giao vai trò CEO cho COO Alla-Pietilä khi đó, nhưng vào năm 2005, cả hai đều tuyên bố từ chức và Pietilä rời công ty hoàn toàn. Trong nội bộ, Nokia đã mất sự phối hợp giữa các bộ phận kinh doanh của mình, dẫn đến hàng loạt sản phẩm được phát triển theo kiểu hỗn loạn, với các yêu cầu xung đột tạo ra sự phân mảnh phần mềm và khó quản lý hơn mỗi năm.

Đối mặt với sự gia tăng đáng kinh ngạc trong chi phí nghiên cứu và phát triển, Ollila đã áp đặt giới hạn chi tiêu là 10% doanh thu hàng năm của công ty. Điều này càng làm trầm trọng thêm vấn đề phần mềm bằng cách chuyển trọng tâm nhiều hơn vào mặt phần cứng và cắt giảm các tính năng phần mềm để đáp ứng thời hạn phát hành nghiêm ngặt.

Năm 2006, Kallasvuo đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của Nokia tại một trong những thời điểm quan trọng trong lịch sử của công ty. Một năm sau, ông tuyên bố công ty sẽ tiến hành một cuộc tái tổ chức khác nhằm điều chỉnh các đơn vị kinh doanh với tầm nhìn cốt lõi về điện thoại, phần mềm và dịch vụ được tích hợp chặt chẽ hơn. Điều này sẽ chứng kiến sự ra đời của nhóm “Thiết bị và Dịch vụ” do Kai Öistämö, Niklas Savander và Anssi Vanjoki lãnh đạo, trong khi đơn vị kinh doanh mạng vẫn tách biệt và ít nhiều giống như trước.

Bất chấp cấu trúc công ty mới, hoạt động kinh doanh của Nokia vẫn tiếp tục giống như trước đây, tạo ra những nút thắt tương tự dẫn đến việc các sản phẩm ra mắt với bộ tính năng chưa hoàn thiện. Nhưng thế giới di động sắp có một bước ngoặt lớn và Nokia đã bị tụt lại phía sau. Chiếc iPhone đầu tiên được giới thiệu tại Macworld năm 2007 đã tạo ra một trào lưu mới, bất chấp những hạn chế rõ ràng như thiếu kết nối GPS và 3G, hoặc không có khả năng quay video. Màn hình cảm ứng đa điểm lớn và thiết kế gọn gàng đã khiến điện thoại của Nokia trông lỗi thời và kém thân thiện hơn với người dùng.

Nokia không đơn độc trong việc loại bỏ iPhone khi nó mới ra mắt, vì Steve Ballmer, Giám đốc điều hành của Microsoft vào thời điểm đó, đã đưa ra nhận xét về giá cả và sự hấp dẫn đối với khách hàng doanh nghiệp có tuổi đời rất kém. Google đã phát triển Android trong hai năm để chống lại Windows Mobile của Microsoft, nhưng không giống như Nokia và Microsoft, họ đã nhận ra mối đe dọa và ngay lập tức chuyển ưu tiên sang nhắm mục tiêu đến công ty mới gia nhập thị trường di động.

Kallasvuo không nhận ra vấn đề cho đến năm 2008, khi anh ấy có cuộc trò chuyện với Giám đốc điều hành Apple Steve Jobs. Vị giám đốc điều hành thứ hai nói với ông rằng ông không coi Nokia là đối thủ cạnh tranh vì nó không phải là một nền tảng, không giống như Microsoft. Sau đó, Kallasvuo mới nhận ra rằng việc tập trung tia laser của Nokia vào phần cứng là sai lầm.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 35

Vào tháng 5 năm 2008, Nokia giới thiệu E71, một chiếc điện thoại dành cho doanh nhân bán rất chạy nhờ khả năng gửi email, lịch và nhắn tin, thiết kế mỏng và thời lượng pin tốt. Nó thường được đem ra so sánh với điện thoại của BlackBerry vì thiết kế có phần giống nhau, nhưng nó được nhiều người coi là một trong những điện thoại tốt nhất ra mắt năm đó.

Vào tháng 12, công ty đã công bố Nokia N97, một nỗ lực mới về điện thoại màn hình cảm ứng sử dụng hệ điều hành Symbian. Thiết kế của nó ám chỉ đến dòng Communicator, vì đây là một thiết bị cứng cáp với màn hình lớn 3,5 inch 640 x 360. Nokia nhấn mạnh vào việc sử dụng màn hình cảm ứng điện trở đòi hỏi bạn phải dùng ngón tay hoặc bút cảm ứng để tạo áp lực, mang lại trải nghiệm tương đối kém hơn so với các thiết bị có màn hình cảm ứng điện dung.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 36

Việc trượt màn hình lên khi giữ N97 ở chế độ ngang cho thấy bàn phím QWERTY đầy đủ nghiêng màn hình một góc 45 độ, nhưng cơ chế này hơi khó sử dụng vì nó cần một số lực và việc gõ phím khó có trải nghiệm thú vị.

Những thiếu sót không dừng lại ở đó – phần mềm phiên bản thứ 5 của S60 có giao diện người dùng không nhất quán và mặc dù rất ngốn RAM, Nokia vẫn trang bị cho N97 128 MB RAM, điều này tỏ ra không đủ. Chỉ có thể cài đặt ứng dụng cho phân vùng gốc, chỉ có 50 MB dung lượng trống. Điều này là mặc dù bộ nhớ trong là một con số khổng lồ 32 GB, nhưng nó chỉ được dành để lưu trữ các tệp phương tiện. Máy ảnh phía sau và phía trước không thay đổi nhiều so với N95 và thời lượng pin khá nhờ viên pin 1.500 mAh, người dùng có thể thay thế.

Theo ghi nhận của những người đánh giá vào thời điểm đó, cũng có rất nhiều điều để thích về thiết bị này. Màn hình có thể đọc được trong hầu hết các điều kiện ánh sáng, bản lề chắc chắn và bộ nhớ flash 32 GB là nơi lưu trữ phong phú cho các tệp phương tiện. Màn hình chính hỗ trợ các widget trực tiếp và bạn có thể tùy chỉnh bố cục theo ý thích của mình. Trình duyệt web hỗ trợ tính năng cuộn theo động học, trải nghiệm bản đồ rất tuyệt và gói ứng dụng đi kèm có hầu hết mọi ứng dụng bạn có thể cần. Nếu không, đã luôn có Cửa hàng Ovi.

Với giá 700 đô la (hơn 890 đô la ngày nay), N97 đã bán được hơn hai triệu chiếc vào cuối năm 2009, khi Nokia ra mắt N97 mini, một thiết bị nhỏ hơn, chất lượng cao hơn đã cải thiện nhiều vấn đề về ánh sáng của người anh em lớn hơn của nó. Tuy nhiên, trong thời gian này, những chiếc điện thoại Android đầu tiên, thiết bị Blackberry và iPhone của Apple đã bán chạy như hàng hot và làm xói mòn sự thống trị của Nokia.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 37

Rõ ràng vào thời điểm này, Nokia đã phải bỏ lại Symbian vì hãng này đang bị tụt hậu trên thị trường điện thoại thông minh. Trên thực tế, Anssi Vanjoki vào năm 2002 đã bắt đầu nỗ lực tài trợ để xây dựng một hệ điều hành thay thế dựa trên Linux có tên mã là OSSO. Dự án được dẫn dắt bởi Ari Jaaksi và ban đầu được dự định cho một điện thoại thông minh màn hình cảm ứng, nhưng toàn bộ nỗ lực đã bị thất bại trong nội bộ và phải chịu rất nhiều phản hồi khi rõ ràng rằng hệ điều hành mới này tốt hơn Symbian.

Cuối cùng, nó đã tìm được đường đến với Nokia 770 Internet Tablet vào năm 2005, nhưng sản phẩm phần lớn là một thất bại thương mại và không nhận được nhiều sự chú ý vào thời điểm đó.

Vào năm 2007, OSSO được đổi tên thành Maemo và sự phản kháng nội bộ đối với nó vẫn trở nên mạnh mẽ hơn. Một trong những lý do chính cho điều đó là một số giám đốc điều hành miễn cưỡng hỗ trợ các dự án do Vanjoki khởi xướng và một lý do khác là việc chuyển từ Symbian sang Maemo sẽ khiến nhiều người dùng và nhà phát triển bị sa thải trong quá trình này.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 38

Cuối năm đó, Nokia ra mắt N800 Internet Tablet với phần cứng rất giống với các điện thoại N-series. Nó được coi là một thiết bị khá thú vị, nhưng trong mắt các nhà đánh giá và khách hàng tiềm năng, nó trông giống một chiếc điện thoại Nokia lớn hơn một chút. Màn hình 4,1 inch có độ phân giải tương đối cao 800 x 480 pixel và tích hợp trong thiết bị là một webcam xoay bật lên. Trình duyệt web Opera rất dễ sử dụng, cũng như ứng dụng thư khách đi kèm.

Không gian lưu trữ trên N800 chỉ là 4 GB, nhưng bạn có thể dễ dàng mở rộng nó thông qua không phải một mà là hai khe cắm thẻ SD kích thước đầy đủ. Thời lượng pin khiêm tốn, nhưng nó có thể kéo dài đến ba giờ khi duyệt web. Do đó, ở mức $ 400 ($ 525 theo đô la ngày nay) hơi quá khó để nuốt vì nó không thể được sử dụng như một chiếc điện thoại.

Ban lãnh đạo cấp cao của Nokia khẳng định tiếp tục phát triển Symbian, đồng thời cố gắng tìm cách để nó cùng tồn tại với Maemo. Công ty đã mua lại Trolltech vào năm 2008 với giá 153 triệu đô la cho khung nhà phát triển đa nền tảng Qt khét tiếng của mình. Ý tưởng là tận dụng Qt để thúc đẩy sự hợp tác giữa nhóm Symbian và Maemo, để họ tạo ra các công cụ đơn giản hóa để phát triển các ứng dụng hoạt động trên cả hai hệ điều hành. Nỗ lực này đã thất bại do hai nhóm đã phát triển các công cụ Qt không tương thích.

Việc tổ chức lại bắt đầu vào tháng 1 năm 2008 sẽ càng làm phức tạp thêm vấn đề, vì nhóm Maemo đã được đưa vào Symbian như một phần của nhóm Thiết bị và Dịch vụ mới. Nhóm Maemo tương đối nhỏ và nhanh nhẹn đã có hơn 1.000 kỹ sư và mất khả năng phát triển độc lập một cách hiệu quả.

Năm 2010, Intel đã đề nghị hợp nhất hệ điều hành Moblin dựa trên Linux của riêng mình với Maemo của Nokia. Điều này sẽ cho phép hãng trước cạnh tranh với Arm và Qualcomm trong lĩnh vực di động, trong khi Nokia coi đây là cơ hội để phát triển Maemo thành một hệ điều hành tốt hơn. Hai công ty đã công bố động thái này tại Mobile World Congress năm 2010, và hệ điều hành MeeGo ra đời.

Thật không may cho cả Nokia và Intel, sự khác biệt về kiến ​​trúc của hai hệ điều hành đã khiến quá trình hợp nhất trở thành một nỗ lực lớn dẫn đến nhiều sự chậm trễ vào thời điểm mà cả hai công ty đều cần phải tiến nhanh. Và trong khi Intel đang bận rộn thúc đẩy công nghệ băng thông rộng không dây WiMAX của riêng mình, nó chỉ xoay sở để đốt được rất nhiều tiền mặt trong quá trình này. Các nhà cung cấp dịch vụ triển khai 4G ưu tiên áp đảo LTE so với WiMAX ở Mỹ và các nhà cung cấp dịch vụ sau chỉ được áp dụng một số ở châu Âu. Đối với sự hợp tác MeeGo, điều này dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa trong khi hỗ trợ LTE đang được phát triển.

Đây là thời điểm mà nhà sản xuất Blackberry RIM đang ở thời kỳ đỉnh cao, iPhone của Apple đang có được sức hút lớn ở Mỹ và Châu Âu, và đến cuối năm 2010, các lô hàng điện thoại thông minh Android đã vượt qua Nokia. Điều đó cho thấy, công ty Phần Lan vẫn là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới, nhưng đây chỉ là bước khởi đầu cho sự suy giảm của nó. Hơn nữa, Nokia có một lượng người hâm mộ hùng hậu và sở hữu một danh mục tài sản trí tuệ mạnh mẽ, nhưng năm đó công ty nhận ra rằng điều này không còn đủ nữa.

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận nội bộ về cách xoay chuyển khỏi tình huống này và tất nhiên, một trong những đề xuất là chuyển sang Android. Tuy nhiên, các nhà khai thác di động không mặn mà với việc iOS và Android thống trị không gian di động và Nokia đã đầu tư rất nhiều vào các nền tảng Symbian và MeeGo của mình.

Đối với Nokia, việc chuyển sang Android sẽ có rủi ro tương đối thấp vì một số lý do. Đầu tiên là Nokia gần đây đã kết thúc cuộc chiến pháp lý với Qualcomm và đang có kế hoạch sử dụng chipset MSM của hãng này trong các điện thoại trong tương lai. Điều này sẽ giải quyết ngay lập tức vấn đề tương thích với hệ điều hành Android và cung cấp quyền truy cập vào một hệ sinh thái ứng dụng được cho là tốt hơn, hoàn chỉnh với số lượng lớn các nhà phát triển. Đồng thời, sức mạnh tổng hợp của Nokia và Google có thể đã tạo cho cả hai một chỗ đứng vững chắc trong không gian di động.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 39

Tuy nhiên, ban lãnh đạo của Nokia nhận thấy rằng khi sử dụng Android, sẽ khó phân biệt các thiết bị của mình hơn khi so sánh với các sản phẩm Android khác. Và đối với một công ty đã quen với việc kiểm soát phần mềm chạy trên điện thoại của mình, việc nhường một phần quyền kiểm soát này cho Google được coi là một động thái vô lý. Vào năm 2010, Vanjoki nổi tiếng lưu ý rằng các nhà sản xuất điện thoại sử dụng Android giống như những cậu bé Phần Lan “tè vào quần” để sưởi ấm vào mùa đông. Việc chuyển sang Android cũng sẽ là một bước đi khó khăn đối với Samsung, người vốn đã được coi là vua của điện thoại Android.

Cuối cùng, Nokia đã phải đối mặt với viễn cảnh phải đối mặt với “cách tiếp cận tất cả hoặc không có gì của Google đối với việc cấp phép bộ dịch vụ của mình”, theo giải thích của Giám đốc tài chính Timo Ihamuotila vào năm 2013. Ví dụ, nhiều người tại Nokia tin rằng dịch vụ bản đồ của họ sẽ không thể cùng tồn tại với Google Maps trên Android. Navteq, một công ty kinh doanh dữ liệu bản đồ mà Nokia đã mua vào năm 2007 và sau đó sẽ thành lập tại HERE, được coi là một phần không thể thiếu trong tham vọng tương lai của Nokia, chưa kể đến việc họ là nhà cung cấp dịch vụ bản đồ cho các đối thủ cạnh tranh của Google là Yahoo và Microsoft.

Đối với một số người ở Nokia, Microsoft dường như là sự lựa chọn hợp lý nhất về đối tác trong tương lai. Hai công ty đã làm việc cùng nhau để đưa bộ Office Mobile lên Symbian, được coi là sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác lâu dài về phát triển năng suất di động và các công cụ cộng tác. Khi động thái này được công bố vào năm 2009, Stephen Elop – người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Microsoft – cho biết mối quan hệ hợp tác bắt nguồn từ các mục tiêu chung và rằng Nokia và Microsoft sẽ vẫn là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực di động. Kai Oistamo, phó chủ tịch của nhóm Nokia’s Devices, lặp lại những tuyên bố của Elop và lưu ý rằng Nokia không có kế hoạch cung cấp Windows Mobile trên thiết bị cầm tay của mình.

Tuy nhiên, việc áp dụng Windows Phone của Microsoft sẽ xây dựng trên mối quan hệ đối tác mới được củng cố này và tạo ra một nền tảng mạnh mẽ hơn chống lại iOS của Apple, Android của Google và BlackBerry của RIM. Đồng thời, cả Nokia và Microsoft sẽ phải xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng mạnh mẽ và không nổi trội trong lĩnh vực đó.

Giữa cuộc tranh luận nội bộ về chiến lược tương lai, Nokia đã trải qua một cuộc cải tổ khác trong nỗ lực đơn giản hóa hơn nữa cấu trúc doanh nghiệp của mình. Cụ thể, nhóm Thiết bị và Dịch vụ giờ đây sẽ được chia thành Điện thoại di động (do Mary McDowell lãnh đạo), Giải pháp di động (do Anssi Vanjoki lãnh đạo) và Thị trường (do Niklas Savander lãnh đạo). Nhưng nếu không có một chiến lược chặt chẽ, việc tái cấu trúc tốn kém đã bị các cổ đông phản đối, họ cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Kallasvuo không còn phù hợp với vai trò CEO.

Không lâu trước khi Nokia bổ nhiệm Stephen Elop làm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành mới. Vào thời điểm này, cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 50% so với năm 2007, năm iPhone đầu tiên của Apple được giới thiệu. Nokia vẫn giữ vị trí vững chắc trên thị trường điện thoại thông minh, với 38% thị phần toàn cầu, nhưng các nhà nghiên cứu thị trường tại Gartner đã dự đoán vào thời điểm đó rằng Symbian sẽ sớm bị Android vượt mặt trong khi Windows Phone sẽ dần tàn lụi theo thời gian.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 40

Một lựa chọn khác sẽ là Anssi Vanjoki, người đã lên một chiến lược giải cứu Nokia xung quanh các điện thoại thông minh cao cấp chạy MeeGo. Tuy nhiên, Vanjoki là một nhà lãnh đạo nhiệt tình, thẳng thắn và thường xuyên xung đột với hội đồng quản trị Nokia, vì vậy Elop cuối cùng được xem là người phù hợp hơn.

Nền tảng đốt cháy – The Burning Platform

Có một số người nghi ngờ rằng Elop sẽ chỉ đơn giản là biến Nokia thành đơn vị được cấp phép lớn nhất của Microsoft ngay khi ông trở thành CEO. Sau một hồi cân nhắc, hội đồng quản trị Nokia đã đi đến kết luận rằng Elop là người phù hợp để giám sát quá trình xoay trục của công ty từ nhà sản xuất thiết bị sang công ty nền tảng Internet. Vanjoki từ chức vào ngày quyết định được đưa ra.

Khuyến nghị đầu tiên của Elop sau khi đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của Nokia là đẩy nhanh sự phát triển của MeeGo. Tuy nhiên, anh vẫn nghi ngờ về việc liệu đây có phải là cách tốt nhất để tiến tới, vì vậy anh cũng trở nên bận tâm với ý tưởng mở rộng quan hệ đối tác giữa Nokia và Microsoft. Không lâu trước khi tin đồn xuất hiện trên mạng về việc Nokia có khả năng nắm lấy Windows Phone 7. Trong cuộc họp cổ đông vào tháng 1 năm 2011, Elop đã ám chỉ đến khả năng này, nhưng không chỉ ra rõ ràng.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 41

Chỉ vài tuần sau, anh ấy quyết định gửi một bản ghi nhớ mãnh liệt cho Nokians mà sẽ vẫn còn trong lịch sử như là bản ghi nhớ “nền tảng đốt cháy”. Trong đó, Elop thẳng thắn thừa nhận anh không tin MeeGo là con đường phía trước. Nhưng quan trọng hơn, ông thể hiện đánh giá của mình về tình trạng của công ty bằng câu chuyện về một người đàn ông đang đứng trên giàn dầu đang bốc cháy ở Biển Bắc. Người đàn ông này phải đối mặt với hai lựa chọn – “anh ta có thể đứng trên bục giảng, và chắc chắn sẽ bị thiêu rụi bởi ngọn lửa đang bùng cháy. Hoặc, anh ấy có thể lao mình 30 mét xuống vùng nước đóng băng ”.

Đây là cách Elop nói rằng Nokia đang ở giữa một tảng đá và một nơi khó khăn, với Apple đang sở hữu thị phần ngày càng lớn trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp, trong khi Android của Google đang ăn tất cả mọi thứ ở phân khúc tầm trung và cấp thấp. Ông cũng nhận thấy sự phát triển của MeeGo còn chậm và Symbian là rào cản ngày càng lớn để đạt được tiến bộ trong việc cạnh tranh hơn với các nền tảng mới nổi này.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 42

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2011, Elopian Nokia thông báo họ sẽ thiết lập quan hệ đối tác chiến lược rộng rãi với Microsoft để tạo ra một hệ sinh thái di động toàn cầu mới. Nói cách khác, Nokia sẽ sử dụng Windows Phone và thay thế Symbian làm hệ điều hành được lựa chọn cho điện thoại thông minh tương lai của công ty, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Microsoft để phát triển thêm nền tảng mới này. Tuy nhiên, bên thứ ba đã giả định quyền cấp phép HĐH cho các bên thứ ba.

Symbian sẽ bị loại xuống các thiết bị cấp thấp hơn và trở thành một “nền tảng nhượng quyền thương mại” với kỳ vọng rằng nó sẽ bán được ít nhất 150 triệu đơn vị trong những năm tới. Hỗ trợ cho điện thoại Symbian sẽ sớm được gia công cho Accenture, cùng với việc chuyển giao 2.300 kỹ sư cho công ty sau này. Đối với MeeGo, nó sẽ có nguồn mở và sẽ trở thành một công cụ để thử nghiệm cho các thiết bị và nền tảng thế hệ tiếp theo.

Tin tức về sự xoay trục triệt để đã khiến cổ phiếu Nokia lao dốc và khiến nhiều người Nokia bị sốc, đặc biệt là khi công ty cũng sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm và đóng cửa một số trung tâm nghiên cứu và phát triển trong quá trình này. Tại Mobile World Congress năm đó, Elop đã phải bảo vệ trước những đồn đoán rằng ông là “con ngựa thành Troy”, lưu ý rằng kế hoạch đã được thảo luận với toàn bộ đội ngũ quản lý và được ban giám đốc Nokia thông qua.

Động thái này cũng chứng kiến ​​sự ra đi của một số giám đốc điều hành chủ chốt như Alberto Torres, người đã dẫn dắt sự phát triển của MeeGo, cũng như CTO Rich Green, người đã từng là một trong những người ủng hộ trung thành của MeeGo. Elop tiến hành thay thế họ bằng những người Nokia khác, điều này khiến anh ta có được một số tình yêu trong nội bộ. Ông cũng thành lập một nhóm Địa điểm và Thương mại, kết hợp Navteq với các hoạt động dịch vụ xã hội và địa điểm khác của Nokia.

Với cách này, Elop bắt đầu lập bản đồ các vai trò của Microsoft và Nokia để đảm bảo mọi phần của quá trình phát triển Windows Phone sẽ diễn ra suôn sẻ, từ kiến ​​trúc sản phẩm đến các tính năng và mọi thứ ở giữa. Điều này được Nokians xem như một luồng gió mới và ban đầu họ rất ấn tượng với mối quan hệ hợp tác mới này với Microsofties.

Tuy nhiên, ấn tượng ban đầu này sẽ sớm bị lu mờ bởi dần dần nhận ra rằng hệ điều hành Windows Phone của Microsoft kém hơn rất nhiều so với Symbian về một số mặt, trong khi Microsoft – giống như Nokia – có rất ít đòn bẩy trong việc đàm phán với các nhà khai thác di động trong CHÚNG TA. Trên hết, nhiều người tiêu dùng đã quen với hệ sinh thái ứng dụng mạnh mẽ trên Android và iOS, và Windows Phone gặp khó khăn trong việc thu hút đủ nhà phát triển để lấp đầy “khoảng trống ứng dụng”. Điều này sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến người tiêu dùng không chọn Windows Phone vì thiếu ứng dụng và nhiều nhà phát triển chọn không tạo ứng dụng cho hệ điều hành này vì cơ sở người dùng tương đối nhỏ.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 43

Nokia đang chuẩn bị phát hành điện thoại MeeGo đầu tiên và cuối cùng của mình, N9. Đây là một thiết bị hấp dẫn nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ thiết kế công nghiệp độc đáo, màn hình đẹp, cấu trúc chắc chắn, thời lượng pin tuyệt vời, chất lượng camera tuyệt vời và giao diện người dùng thân thiện. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm thích hợp nhất định đánh dấu sự kết thúc của Nokia cũ, được cẩn thận đưa vào một bản phát hành giới hạn, vì vậy nó sẽ không đánh cắp đám đông khỏi các thiết bị cầm tay Windows Phone sắp ra mắt của Nokia.

Phần bên trong của điện thoại được bọc trong một lớp vỏ polycarbonate có sẵn trong ba tùy chọn màu sắc và có chất lượng không quá rõ ràng là làm cho các vết xước và trầy xước ít rõ ràng hơn. Mặc dù khá cứng và dày nhất trên 12 mm, nhưng cách thân máy được làm cong và cách màn hình trông như thể tan chảy vào thân điện thoại đã khiến đây trở thành một thiết bị rất đẹp. Nhìn lại, thiết kế bên ngoài của nó đã già đi một cách duyên dáng khi so sánh với nhiều điện thoại cùng thời.

Màn hình AMOLED 3,9 inch có mật độ 251 pixel mỗi inch và màu đen sâu thường khiến nó bị pha trộn với các viền do nền tối được sử dụng trong toàn bộ giao diện người dùng. Máy ảnh 8 megapixel, mặc dù được thừa nhận là một bước xuống so với máy bắn súng 12 megapixel trên người tiền nhiệm của nó, N8, vẫn tạo ra hình ảnh và video chất lượng khá xứng đáng với một chiếc điện thoại hàng đầu của Nokia.

Hệ điều hành MeeGo Harmattan chạy rất tốt trên bộ vi xử lý OMAP3630 cũ với RAM 1 GB và pin có thể kéo dài đến hai ngày. Giao diện người dùng Swipe mang lại trải nghiệm thú vị khi sử dụng bằng một tay, trong khi chức năng nhấn đúp để đánh thức sẽ hiển thị màn hình khóa, không cần nút. Kết nối không dây bao gồm các tiêu chuẩn Wi-Fi và Bluetooth mới nhất, chưa kể đến NFC. Và JoikuSpot đã được chuyển sang từ Symbian, cho phép người dùng chia sẻ kết nối 3G qua cáp hoặc Wi-Fi.

Mặc dù nhận được sự hoan nghênh rộng rãi từ các nhà đánh giá vào thời điểm đó, Nokia đã bán N9 với số lượng rất hạn chế ở một số khu vực nhỏ và không phát hành thiết bị này ở một số thị trường lớn nhất trên thế giới, bao gồm Bắc Mỹ và phần lớn châu Âu.

Nokia Elopian sẽ tiến về phía trước và thúc đẩy Windows Phone của Microsoft, nhưng khi công ty sớm phát hiện ra, đây sẽ là một bài tập không có kết quả. Năm 2011, doanh thu của Nokia đã tăng chín phần trăm phần trăm so với năm 2010, khi hoạt động thu lợi nhuận giảm 75 phần trăm phần trăm xuống chỉ còn 884 triệu euro (1,23 tỷ USD).

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 44

Hóa ra Nokia đã đặt rất nhiều niềm tin vào sự trung thành với thương hiệu, nhưng hầu hết mọi người đều miễn cưỡng chuyển từ Symbian sang Windows Phone, bất kể phần cứng có tốt đến đâu. Lumia 800 mà Nokia ra mắt năm đó trông khá giống với Nokia N9 về mặt thiết kế, nhưng bên trong thì khác và hệ điều hành thậm chí còn hơn thế nữa.

Ở bên ngoài, những điểm khác biệt đáng chú ý nhất bao gồm bộ phím điều hướng Windows Phone điện dung ở mặt trước, nút chụp chuyên dụng và màn hình nhỏ hơn. Bên trong bao gồm Qualcomm Snapdragon S2 được hỗ trợ bởi 512 MB RAM và 16 GB dung lượng lưu trữ. Đây không phải là điều để viết về nhà, nhưng màn hình ClearBlack và máy ảnh cũng ấn tượng như trên N9. Thời lượng pin thay đổi rất nhiều khi sử dụng, nhưng Lumia 800 có thể dễ dàng kéo dài một ngày sử dụng.

Trải nghiệm Windows Phone cuối cùng đã được truyền tải với một số cải tiến của Nokia ở đây và ở đó, cụ thể là cử chỉ vuốt và nhấn đúp để đánh thức, nhưng chúng không có ở đó khi ra mắt. Tuy nhiên, những hạn chế của nó vẫn còn đó, rõ ràng nhất là việc thiếu các ứng dụng ngoài bộ ứng dụng của Nokia. Một số người yêu thích Live Tiles trên màn hình chính, đây là một điểm độc đáo về cách các widget trông như thế nào, trong khi những người khác lại ghét thiết kế này.

Điều này cũng đúng với toàn bộ Ngôn ngữ thiết kế Metro được áp dụng trong giao diện người dùng Windows Phone – rất nhiều người hâm mộ Microsoft Zune yêu thích nó, rất nhiều người bị thu hút bởi giao diện phẳng, tối giản của nó, nhưng cũng có những người cảm thấy nó vô hồn khi so sánh. cho iOS và Android.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 45

Mặt khác, Lumia 800 chạy Windows Phone 7.5 khá tốt mặc dù có nội bộ tương đối khiêm tốn và hầu hết những người mua thiết bị này đều thấy giao diện người dùng dễ sử dụng, trong khi khái niệm People Hub như một điểm dừng duy nhất cho tất cả các phương tiện truyền thông xã hội của bạn. tương tác hấp dẫn. Nokia đã tắt tính năng Chia sẻ Internet trên thiết bị này, có nghĩa là bạn không thể biến thiết bị này thành một điểm phát sóng di động, nhưng đó là một sự phiền toái tương đối nhỏ.

Vấn đề lớn hơn sẽ chỉ trở nên rõ ràng khi Microsoft tiến gần hơn đến việc phát hành Windows Phone 8 – Lumia 800 và hầu hết các thiết bị Windows Phone 7 khác sẽ không có đường dẫn nâng cấp lên hệ điều hành mới. Điều đó bao gồm Lumia 900, một thiết bị mà Nokia phát hành chỉ vài tháng trước khi hệ điều hành mới được tung ra. Nâng cấp duy nhất mà các thiết bị này sẽ thấy theo thời gian là Windows Phone 7.8 – một cải tiến phần lớn về mặt thẩm mỹ khiến điện thoại của bạn trông giống như chạy Windows Phone 8 và một chút khác.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 46

Vào năm 2012, Microsoft đã tiết lộ Windows Phone 8 được cải tiến nhiều dựa trên nhân NT giống như Windows 8, một hệ điều hành được thiết kế cho PC để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng. Nó có nhiều cải tiến so với Windows Phone 7, trong đó đầu tiên là khả năng thay đổi kích thước các ô Live trên màn hình Bắt đầu. Màn hình khóa cho phép bạn tùy chỉnh tối đa năm ứng dụng để hiển thị số lượng thông báo và một ứng dụng để thông báo chi tiết.

Sau đó là sự hỗ trợ cho phần cứng tốt hơn như chipset Qualcomm đa lõi, màn hình độ phân giải cao hơn, cũng như hỗ trợ NFC và thẻ nhớ microSD. Microsoft sở hữu Skype và đã bắt đầu tích hợp nó vào Windows Phone, và sự ra đời của Internet Explorer 10 đã mang lại nhiều cải tiến cho trải nghiệm duyệt web, từ hỗ trợ HTML5 tốt hơn đến công cụ kết xuất nhanh hơn.

Một bổ sung hữu ích khác là Kid’s Corner, giúp bạn dễ dàng chia sẻ thiết bị của mình với con cái mà không lo chúng làm phiền các cài đặt hoặc dữ liệu cá nhân của bạn. Ngoài ra còn có một ứng dụng Xbox Smart Glass cho phép bạn điều khiển bảng điều khiển Xbox của mình. Khi sử dụng ứng dụng Máy ảnh, bây giờ bạn có thể cài đặt cái gọi là Ống kính về cơ bản là các plugin bổ sung thêm chức năng nhất định, như thêm bộ lọc hoặc quét mã QR. Tuy nhiên, Windows Store là một vùng đất cằn cỗi với ít ứng dụng chất lượng và thứ mà sau này được gọi là “khoảng cách ứng dụng” sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Vào cuối năm 2011, ước tính Nokia đã bán được hơn 1 triệu thiết bị Lumia, đây có vẻ là một con số lạc quan nếu bạn bỏ qua rằng trong năm 2007, cứ hai điện thoại thông minh được bán ra trên toàn thế giới thì có một là điện thoại thông minh Nokia. Quý đầu tiên của năm 2012 chứng kiến ​​tình hình tài chính của Nokia trở nên tồi tệ và không lâu sau khi Colin Giles, người đứng đầu bộ phận bán hàng của công ty, từ chức. Theo sau ông là chủ tịch Jorma Ollila, người đã tuyên bố sẽ từ chức vào năm 2011.

Vào tháng 2 năm 2012, Nokia thông báo họ sẽ cắt giảm 4.000 việc làm tại các nhà máy sản xuất điện thoại của mình và tiếp theo là đợt thứ hai là 10.000 việc làm vào tháng 6, nâng tổng số việc làm bị cắt giảm là hơn 40.000 việc kể từ khi Elop đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành Nokia.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 47

Vào tháng 9 năm 2012, Nokia đã giới thiệu các thiết bị cầm tay Lumia 920 và Lumia 820, đây là những sản phẩm hàng đầu và tầm trung mới của công ty dành cho Windows Phone 8. Những điện thoại thông minh này có các biến thể 3G và 4G và cung cấp một số cải tiến như màn hình tốt hơn, máy ảnh PureView , bộ vi xử lý nhanh hơn và sạc không dây Qi. Các nhà phê bình nhận thấy chúng tuyệt vời về mặt phần cứng và ca ngợi những cải tiến phần mềm của Nokia, nhưng một lần nữa nhấn mạnh hệ sinh thái ứng dụng còn thiếu sót là lý do cần phải làm rõ ràng đối với hầu hết mọi người.

Vào cuối năm 2012, hội đồng quản trị của Nokia đã nhận thức sâu sắc về tình hình tài chính ngày càng tồi tệ. Sau sáu quý thua lỗ liên tiếp, công ty đã kết thúc năm tài chính 2012 với doanh thu 15,7 tỷ Euro (19,9 tỷ USD) và lỗ hoạt động 1,1 tỷ Euro (1,4 tỷ USD).

Chiến lược của Elop đã thất bại, mặc dù vẫn còn nhiều hy vọng rằng sự đón nhận tích cực của Lumia 920 sẽ có lợi cho doanh số bán hàng cao hơn.

Tuy nhiên, Nokia đã hỗ trợ suốt năm 2013 với sự ra đời của Lumia 928, độc quyền của Verizon ở Mỹ. Và mặc dù nhìn chung đây không phải là một chiếc điện thoại tồi nhưng Lumia 925 được công bố chỉ vài ngày sau đó đã đánh cắp phần lớn ánh đèn sân khấu, chủ yếu là nhờ thân máy nhỏ hơn và mỏng hơn được làm hoàn toàn bằng nhôm. Cả hai thiết bị cầm tay này đều không thể trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Nokia – danh hiệu đó cuối cùng sẽ thuộc về Lumia 520, một chiếc điện thoại giá rẻ nhất định – bắt đầu từ 200 đô la và thấp nhất là 50 đô la với một số ưu đãi giảm giá nhất định – thiết bị cầm tay cấp thấp bán được ít nhất 12 chiếc triệu đơn vị trước khi ngừng sản xuất.

Cũng vào năm 2013, Nokia tiết lộ rằng Symbian đã hết thời, sau khi doanh số bán ra giảm xuống dưới một nửa so với các thiết bị cầm tay Lumia. Điều này có nghĩa là chỉ một năm trước đó, mọi người đã được chứng kiến ​​chiếc điện thoại Symbian cuối cùng là Nokia 808 PureView, chiếc điện thoại có một trong những cảm biến máy ảnh lớn nhất từng được tích hợp vào điện thoại, với định dạng 1/2 “và độ phân giải 41 megapixel.

Cùng với việc hỗ trợ zoom quang học 3x và khả năng thích ứng cho cả tỷ lệ khung hình 4: 3 và 16: 9, điều này đã mang lại cho 808 PureView danh tiếng là một trong những điện thoại có camera tốt nhất trong lịch sử. Thiết lập micrô kép cũng giúp người dùng thu được âm thanh tốt hơn hầu hết các điện thoại khác vào thời điểm đó, đặc biệt là khi quay video tại một buổi hòa nhạc.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 48

Nokia đã làm việc trong nhiều năm để hoàn thiện công nghệ máy ảnh trên thiết bị này, công nghệ này đã tận dụng pixel binning để tạo ra những bức ảnh tĩnh chất lượng cao hơn trước khi kỹ thuật chụp ảnh này trở nên tuyệt vời. Tuy nhiên, kích thước lớn của mô-đun máy ảnh đã đặt ra một số thách thức về thiết kế, vì vậy Nokia đã phải cắt bỏ một số độ dày của điện thoại để làm cho nó hấp dẫn hơn trong thời đại mà các nhà sản xuất điện thoại đang cố gắng tạo ra những thiết kế mỏng nhất và nhẹ nhất. Điều này dẫn đến một vết lồi camera lớn ở mặt sau của 808 PureView – một lựa chọn thiết kế phân cực vào thời điểm đó nhưng khá phổ biến hiện nay.

Không lâu trước khi Nokia đưa ra phiên bản mới của 808 PureView chạy Windows Phone – vào tháng 7 năm 2013, Lumia 1020 xuất hiện với thiết kế tinh tế hơn, thông số máy ảnh tương tự và trải nghiệm phần mềm tốt hơn nhiều. Đến thời điểm này, tình hình ứng dụng cũng được cải thiện phần nào, với hầu hết các ứng dụng chính đều được bảo vệ và rất nhiều ứng dụng khách bên thứ ba cho những ứng dụng bị thiếu. Tuy nhiên, nhiều người bên ngoài Nokia cũng như bên trong công ty đã tự hỏi liệu Android có thể phù hợp hơn với điện thoại Lumia hay không.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 49

Lumia 1020 được truyền rất nhiều DNA từ cả Nokia và Microsoft, từ cấu trúc polycarbonate nguyên khối cứng cáp và đầy màu sắc cho đến camera sau mạnh mẽ với ống kính Carl Zeiss, đến màn hình ClearBlack kết hợp hoàn hảo với nền đen của loại máy- và giao diện người dùng nặng về chuyển động của Windows Phone. Đó là hiện thân cuối cùng của nền văn hóa mê máy ảnh của chúng tôi và hầu hết – nếu không phải là tất cả – những người đã mua một chiếc sẽ chứng thực với bạn rằng nó khiến họ hào hứng với việc chụp ảnh mọi thứ.

Trung tâm của thiết bị này là SoC lõi kép Snapdragon S4 Plus được hỗ trợ bởi RAM 2 GB, quá đủ để chạy Windows Phone một cách mượt mà. Đó là, cho đến khi bạn muốn chụp ảnh ở chế độ chụp kép, chế độ này đã lưu một hình ảnh 41 megapixel cùng với một hình ảnh 5 megapixel được lấy mẫu quá mức. Ứng dụng Máy ảnh Lumia có rất nhiều tùy chọn thủ công mà bạn có thể thao tác giống như trên máy ảnh thực và trải nghiệm được hoàn thiện nhờ sự hiện diện của nút chụp hai giai đoạn chuyên dụng.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 50

Nhanh chóng chuyển tiếp đến ngày hôm nay trong một phút và bạn vẫn thấy người vẽ so sánh giữa các vua máy ảnh của ngày hôm nay và Lumia 1020. Ví dụ, GSMArena ghi chú rằng điện thoại camera “cổ” của Nokia có khả năng giữ lên cũng đáng ngạc nhiên với Xiaomi Mi 11 Ultra, sử dụng một trong những cảm biến máy ảnh di động tốt nhất hiện có – Sony IMX586. Steve Litchfield của AllAboutWindowsPhone đã thực hiện một so sánh chi tiết hơn về camera PureView của Lumia 1020 và Nokia 808 với camera của Pixel 5 của Google và iPhone 12 Pro Max của Apple, cho thấy thực sự đã vượt xa thời đại PureView của Nokia.

Quay trở lại năm 2013, doanh số hàng quý của thiết bị Nokia Lumia vẫn thấp hơn kỳ vọng của công ty, nhưng ít nhất họ đã vượt qua được doanh số bán thiết bị cầm tay BlackBerry. Cuối năm đó, Nokia đã giới thiệu Lumia 1320 và Lumia 1520, hai chiếc điện thoại được thiết kế để thu hút những người muốn có màn hình lớn nhất có thể. Bên cạnh một sự cố nhỏ về mặt thông số kỹ thuật phần cứng, những thiết bị này vẫn tiếp tục sống và chết bởi khả năng sống sót của người dùng mà không có nhiều ứng dụng chính.

Nokia đã thông báo rằng một ứng dụng Instagram chính thức sẽ đến với Windows Store, nhưng những gì được cung cấp là một ứng dụng beta không thay đổi nhiều trong suốt ba năm tới.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 51

Cùng năm đó, Nokia đã có một bước nhảy vọt về niềm tin và tiếp nối tham vọng Windows RT của Microsoft với việc giới thiệu máy tính bảng Lumia 2520. Điều này sẽ không có kết quả khi thử nghiệm Windows RT đột ngột kết thúc chỉ hai năm sau đó. Các nhà đánh giá nhận thấy máy tính bảng của Nokia nhìn chung tốt hơn so với Surface 2 của Microsoft, nhưng cuối cùng thì điều đó không thành vấn đề vì Windows RT không bao giờ có đủ sức hút với người tiêu dùng hoặc nhà phát triển.

Nokia tiếp tục đổ tiền bất chấp doanh số Lumia tăng trưởng chậm và ổn định. Công ty tiết lộ trong một cuộc gọi đầu tư rằng họ đã bán được 8,8 triệu thiết bị cầm tay Lumia trên toàn thế giới trong quý 3 năm 2013, gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý thứ chín liên tiếp công ty ghi nhận lỗ, vì vậy hội đồng quản trị Nokia đã cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề và trong quá trình này, ý tưởng bán bộ phận Kinh doanh Thiết bị và Dịch vụ cho Microsoft.

Sau nhiều lần qua lại, hai công ty đã đạt được một thỏa thuận trị giá 7,2 tỷ USD, theo đó Microsoft sẽ tiếp nhận đơn vị Thiết bị và Dịch vụ của Nokia và cấp phép cho danh mục bằng sáng chế phong phú của họ. Gã khổng lồ xứ Redmond coi đây là một cơ hội tuyệt vời để trở thành một công ty thiết bị và dịch vụ, nhưng đối với Nokia, đây là một động thái cần thiết để cứu các mảng kinh doanh còn lại của họ – dịch vụ bản đồ HERE, đơn vị Nokia Siemens Networks và giấy phép Advanced Technologies cánh tay.

Là một phần của thỏa thuận, Giám đốc điều hành Stephen Elop sẽ từ chức và báo cáo với Giám đốc điều hành tạm thời Risto Siilasmaa. Khi thương vụ kết thúc vào năm 2014, ông đảm nhận vai trò phó chủ tịch của nhóm Thiết bị mới thành lập của Microsoft.

Thỏa thuận cuối cùng đã chứng kiến ​​một số người Nokian chia tay, bao gồm Marko Ahtisaari, người giám sát sự phát triển của ngôn ngữ thiết kế phần cứng Lumia và người dẫn đầu nhiếp ảnh Lumia Ari Partinen, người đã đến Apple.

Sau khi hoàn tất việc mua lại vào năm 2014, Microsoft đã cấp phép tên “Nokia” cho các dòng điện thoại như Lumia 930, Lumia 830, Lumia 730 và Lumia 630, chưa kể đến sự thất bại hoành tráng mang tên gia đình Nokia X. Tuy nhiên, không lâu trước khi Microsoft thay thế nó bằng Microsoft Lumia để đơn giản hóa việc xây dựng thương hiệu cho các thiết bị cầm tay của mình. Công ty Redmond đã áp dụng cách xử lý tương tự cho hầu hết các bộ ứng dụng Windows Phone của Nokia.

Vẫn kết nối mọi người

Nokia đã bổ nhiệm Rajeev Suri làm Giám đốc điều hành mới, người đã nhanh chóng xác định thế mạnh của công ty và tiến hành củng cố vị thế của mình trên thị trường cơ sở hạ tầng viễn thông. Trong suốt năm 2014, Nokia đã mua lại nhà sản xuất bộ lọc vô tuyến Mesaplexx của Úc, công ty triển khai mạng SAC Wireless có trụ sở tại Hoa Kỳ, và một phần kinh doanh mạng không dây của Panasonic.

Công ty cũng thử vận ​​may với một số dự án tiêu dùng ngắn hạn liên quan đến việc cấp phép sở hữu trí tuệ cho các nhà sản xuất bên thứ ba như Foxconn. Một ví dụ đáng chú ý là Nokia N1 – một máy tính bảng Android chạy Intel Atom trông rất giống iPad Mini của Apple. Nó chỉ được bán ở Trung Quốc và châu Âu với số lượng tương đối hạn chế, nhưng Nokia vẫn coi đây là một thành công.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 52

Đừng nhầm lẫn – trọng tâm của sự phục hồi tài chính của công ty nói chung là hoạt động kinh doanh mạng của nó, hoạt động mang lại lợi nhuận và tạo ra phần lớn doanh thu của Nokia. Đây được coi là cơ hội để xoay chuyển tình thế, vì vậy vào năm 2015, công ty đã mạo hiểm mua lại Alcatel-Lucent với giá khổng lồ 16,6 tỷ USD. Động thái này đã biến Nokia thành nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới sau Ericsson, đồng thời củng cố năng lực R&D của hãng vào thời điểm cuộc cách mạng 5G đang gõ cửa.

Bất chấp nhiều người hâm mộ mong muốn Nokia quay trở lại thị trường tiêu dùng bằng cách này hay cách khác, công ty đã dập tắt mọi tin đồn cho thấy họ có kế hoạch làm như vậy. Đồng thời, họ cũng mong muốn loại bỏ đơn vị bản đồ HERE đang hoạt động thua lỗ. Uber bày tỏ quan tâm đến việc mua lại nó với giá 3 tỷ USD, nhưng cuối cùng Nokia đã bán nó cho một tập đoàn do BMW, Daimler và Audi thành lập với số tiền tương tự.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 53

Mặc dù không nỗ lực tái gia nhập thị trường điện thoại thông minh, Nokia vẫn muốn nắm bắt các xu hướng mới nổi như VR để xem liệu hãng có thể tự tái tạo lại chính mình hay không. Một nỗ lực đáng chú ý đã tạo ra hệ thống camera OZO VR, một thiết bị đắt tiền một cách kỳ cục mà Nokia đã tiếp thị cho các nhà làm phim như một công cụ tuyệt vời để quay video 360 độ. Mặc dù có thiết kế hấp dẫn, tương lai và chất lượng kỹ thuật, nó đã không đạt được bất kỳ lực kéo nào và dẫn đến việc dừng dự án hai năm sau khi ra mắt. Công ty đã bị ảnh hưởng bởi điều này và buộc phải cắt 310 việc làm khỏi bộ phận Công nghệ tiên tiến của mình.

Nokia cũng thử sức với thị trường thiết bị đeo được, bắt đầu từ năm 2016 với việc mua Withings với giá 192 triệu USD và thành lập bộ phận Nokia Health. Nhóm mới đã sản xuất một số thiết bị theo dõi thể dục, cân thông minh và các sản phẩm sức khỏe kỹ thuật số khác, nhưng không có sản phẩm nào trong số này thành công rực rỡ. Hai năm sau, Nokia bán Withings lại cho người đồng sáng lập Éric Carreel.

Cuối cùng, công ty Phần Lan đã tìm thấy một cơ hội mới sau khi Microsoft bán mảng kinh doanh điện thoại phổ thông mà họ đã mua từ Nokia cho một công ty con của Foxconn có tên là FIH Mobile, cũng như công ty Phần Lan mới thành lập có tên HMD Global bao gồm một số cựu binh và trung thành của Nokia. Một số trong số này đã đến thẳng HMD Global sau khi bị Microsoft cho thôi việc, vì công ty này đang tìm cách hợp lý hóa hoạt động kinh doanh Thiết bị của mình.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 54

Nokia đã đồng ý cấp phép thương hiệu của mình cho HMD, người sẽ tiếp tục tràn ngập thị trường với Android và điện thoại phổ thông, bao gồm cả việc hồi sinh một số điện thoại Nokia phổ biến từ đầu những năm 2000. Công ty cũng cam kết đầu tư 500 triệu đô la trong ba năm tới để hỗ trợ việc tiếp thị các thiết bị mới này, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác với FIH Mobile để tận dụng các nguồn lực và mạng lưới phân phối của công ty.

Một điểm nổi bật trong số rất nhiều điện thoại của HMD đã phát hành trong vài năm qua là Nokia 9 PureView , một thiết bị Android hàng đầu với năm camera sau được thiết kế với sự hợp tác của Light. Các nhà phê bình khen ngợi những bức ảnh chi tiết do Nokia 9 tạo ra và lưu ý rằng phần cứng bên trong đã hơi lỗi thời. Mặc dù nó đã gợi lại một số cảm giác hoài cổ cho người hâm mộ trên điện thoại camera PureView của Nokia trong những năm trước, nhưng thật khó để giới thiệu ở mức giá đầy đủ ra mắt của nó.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 55

Các thiết bị cầm tay của HMD Global có thể mang thương hiệu Nokia, nhưng có rất ít DNA của Nokia trong đó. Điều đó không có nghĩa là chúng tệ – chúng cung cấp trải nghiệm Android chủ yếu là cổ phiếu, thường có giá khá cạnh tranh và Nokia đã làm rất tốt việc cung cấp các bản cập nhật cho tất cả các kiểu máy. Tuy nhiên, hầu như không có gì để phân biệt các thiết bị này với các thiết bị thay thế tương đương từ các nhà sản xuất khác. Việc họ bán được hàng triệu chiếc là minh chứng cho sức mạnh trường tồn của thương hiệu Nokia và di sản mà nó đã tạo ra.

Xa rời Phần Lan

Một số suy đoán rằng thương hiệu Nokia vẫn có cơ hội trở lại thực sự nếu họ bắt kịp với năm thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu toàn cầu. HMD Global chắc chắn lạc quan về ý tưởng này – Giám đốc sản phẩm Juho Sarvikas đã xác nhận như vậy trong một cuộc phỏng vấn với Android Authority. Công ty đang dần mở rộng ở nhiều thị trường hơn và có một số thiết bị cầm tay 5G trong quá trình chuẩn bị sẽ sớm xuất hiện.

Google và Qualcomm chắc chắn muốn thấy HMD thành công và đã cam kết tài trợ 230 triệu USD cho những tham vọng này. Điều đó cho thấy HMD đang thực hiện cách tiếp cận chậm và ổn định xoay quanh việc tung ra các mẫu điện thoại tầm trung tốt và khuyến khích hàng trăm triệu người vẫn sử dụng điện thoại phổ thông nâng cấp lên điện thoại thông minh Nokia. Sẽ có một số flagship ở đây và ở đó, nhưng ở giai đoạn này HMD chủ yếu tập trung vào việc xây dựng động lực.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 56

Không có nhiều lý do để Nokia mua HMD Global và tham gia trực tiếp vào việc phát triển các thiết bị cầm tay của Nokia. Như hiện tại, hai công ty Phần Lan có một thỏa thuận rủi ro tương đối thấp, trong đó một công ty cấp phép thương hiệu và sở hữu trí tuệ của mình trong khi công ty kia sử dụng một số nhà sản xuất thiết kế ban đầu ở Trung Quốc để sản xuất điện thoại với chi phí phát triển tối thiểu.

Nokia ngày nay gần như hoàn toàn tập trung vào việc trở thành người dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp thiết bị 5G cho các nhà khai thác di động trên toàn thế giới. Sau một năm 2020 đầy khó khăn và việc bổ nhiệm một CEO mới, công ty đã bắt đầu một cuộc tái cấu trúc đầy đau đớn và sẽ chứng kiến ​​10.000 việc làm bị cắt giảm trong những năm tới. Hiện tại, Nokia vẫn trụ vững và thậm chí vượt xa các đối thủ trên thị trường viễn thông về mặt hợp đồng, trong khi HMD đang cố gắng hết sức để xây dựng Nokia trở thành một tên tuổi lớn.

Nokians nghĩ gì về Elop

Năm 2014, vài tháng sau khi Microsoft hoàn tất việc mua lại mảng kinh doanh điện thoại của Nokia, hai nhà báo Phần Lan Merina Salminen và Pekka Nykanen đã xuất bản một cuốn sách có tên Operaatio Elop (Chiến dịch Elop), làm sáng tỏ hơn những gì đã xảy ra tại Nokia dưới thời CEO Stephen Elop. Các tác giả cuốn sách đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với hơn 100 người, trong đó có nhiều người Nokia đã từng làm việc hoặc vẫn đang làm việc tại công ty.

Chiến dịch Elop rất quan trọng đối với nhiệm kỳ của Elop tại Nokia. Trong cuốn sách, các tác giả đặt câu hỏi liệu ông có phải là người sai khi lãnh đạo công ty vào thời điểm đó. Những người được phỏng vấn đều nhất trí tin rằng Elop không phù hợp với vai trò này và tin rằng Jorma Ollila của Nokia tại một thời điểm nào đó đã tiếp cận Tim Cook, người lúc đó là Giám đốc tài chính tại Apple, để đảm nhận vai trò CEO Nokia.

Sau khi Elop gửi bản ghi nhớ về “nền tảng đốt cháy” của mình, nhiều người ở Nokia đã rất ngạc nhiên, vì nó tạo ra cảm giác cấp bách vốn không có trong văn hóa công ty vào thời điểm đó. Nhiều người cảm thấy sự miêu tả của ông về tình huống này là một sự cường điệu đã được tính toán cẩn thận để khiến ban lãnh đạo Nokia dễ dàng tiếp nhận một kế hoạch hành động triệt để hơn. Họ cũng xem xét hoạt động tài chính của công ty trong suốt nhiệm kỳ của ông và nhận thấy rằng trong 1.020 ngày Elop là CEO của Nokia, công ty đã lỗ 23,8 triệu USD mỗi ngày.

Nokia: Câu chuyện về Nokianvirta và nhà sản xuất điện thoại huyền thoại - Ảnh minh hoạ 57

Điều đáng chú ý là khi Elop đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành, Symbian đã trên đường đi đến sự sụp đổ của nó, nhưng sự miễn cưỡng trong nội bộ trong việc xây dựng và chuyển sang một giải pháp thay thế tốt hơn có nghĩa là công ty không thể thực hiện các bước cần thiết để chống lại mối đe dọa cạnh tranh đang nổi lên. nền tảng. Elop quyết định tập trung khỏi Symbian là đúng đắn, nhưng quyết định chuyển sang sử dụng toàn diện trên Windows Phone thì không.

Khi Elop đánh giá khả năng tồn tại của dự án MeeGo, anh ấy nhận thức sâu sắc rằng nó sẽ cần thêm thời gian trước khi bất cứ điều gì tốt đẹp có thể ra đời từ nó. Nhìn lại, việc ngừng hoạt động MeeGo có lẽ là một quyết định tồi, ngay cả khi dự án này rõ ràng là có quá nhiều nhân sự. Thay vào đó, Nokia có thể đã xây dựng một lớp tương thích để cho phép các ứng dụng Android chạy trên thiết bị cầm tay MeeGo, điều này có thể đã giải quyết được vấn đề về tính khả dụng của ứng dụng.

Thông báo rằng Nokia sẽ áp dụng Windows Phone làm hệ điều hành trên thực tế cho các thiết bị cầm tay của mình trong tương lai đã để lại ấn tượng rằng Symbian và MeeGo đã chết. Kết quả là, người dùng, nhà phát triển và nhà khai thác di động bắt đầu mất hứng thú với hai nền tảng này, điều này khiến chúng sụp đổ sớm – một loại hiệu ứng Osborne. Việc ngừng sản xuất dần dần hai nền tảng này có thể giúp Nokia có đủ thời gian để chuyển sang Windows Phone một cách chính xác.

Điều thú vị là, những người Nokians được phỏng vấn cho cuốn sách đều biết rằng Elop không phải là người duy nhất đổ lỗi cho sự thất bại của Nokia – sau tất cả, anh ấy đã không tự mình đưa ra tất cả những quyết định đó. Khi đánh giá xem Windows Phone có phải là một lựa chọn tốt hay không, các nhà quản lý Nokia không nhận ra rằng nó khá thô sơ so với Symbian và thiếu hỗ trợ phần cứng. Elop đã đúng ở chỗ, Android sẽ khiến điện thoại Nokia khó phân biệt hơn giữa các lựa chọn và Samsung – kẻ thống trị Android vào thời điểm đó – có thể dễ dàng đè bẹp Nokia như cuối cùng đã làm với HTC.

Windows Phone trông có vẻ khác biệt, nhưng nó cũng là một hệ điều hành chưa trưởng thành và Microsoft sẽ tiến hành khởi động lại nó nhiều lần trong khi ném người dùng và nhà phát triển vào gầm xe buýt trong quá trình này. Như vậy, phải đến Windows Phone 8, Nokia cuối cùng mới có thể bắt đầu tận dụng lợi thế hợp tác với Microsoft. Thật không may, vào thời điểm đó, Android đã chinh phục hơn 75% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, trong khi Apple đã cải thiện đáng kể các kênh phân phối của mình và iPhone bay khỏi kệ nhanh hơn Lumias ba lần.

Không ai thực sự biết chắc điều gì sẽ xảy ra nếu Nokia sử dụng Android hoặc mắc kẹt với MeeGo. Tất cả những gì Elop thực sự làm được là để lộ những sai sót khiến công ty Phần Lan không thể đạt được tiến bộ thực sự. Thành công của Symbian đạt được trong một môi trường hoàn toàn khác, và Nokia đã thất bại trong việc tái tạo lại chính mình khi đã đến lúc trở thành một công ty nền tảng.

⭐ Đánh giá bài viết

83711 độc giả đã đánh giá

? Bạn cảm thấy bài viết thú vị...

✅ Theo dõi TechTimes trên mạng xã hội nhé!

 Từ khóa: hầu hết

Bình luận

Những tin mới hơn