Quan chức CDC Trung Quốc thừa nhận vaccine Covid-19 của nước này không có hiệu quả cao

Trong một động thái hiếm hoi, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Gao Fu thừa nhận tại buổi họp báo hôm 10/4 ở Thành Đô rằng, vaccine ngừa Covid-19 của nước này "không có tỷ lệ bảo vệ cao" và chính phủ đang cân nhắc đến việc kết hợp các loại vaccine để nâng cao hiệu quả.

Bắc Kinh đã phân phối hàng triệu liều vaccine Covid-19 ra nước ngoài, đồng thời đặt câu hỏi về tính hiệu quả của vaccine mRNA Covid-19 mà Pfizer-BioNTech sản xuất.

"Hiện chúng tôi vẫn đang xem xét chính thức về việc liệu có nên sử dụng các loại vaccine khác nhau theo các công nghệ khác nhau trong quá trình tiêm chủng hay không", ông Gao Fu nhận định.

Các quan chức Trung Quốc tại buổi họp báo hôm 11/4 không phản hồi trực tiếp trước những câu hỏi về bình luận của ông Gao cũng như những thay đổi có thể xảy ra trong kế hoạch chính thức. Tuy nhiên, một quan chức CDC khác nhận định, các nhà phát triển vaccine của Trung Quốc đang nghiên cứu vaccine mRNA.

"Vaccine mRNA được phát triển tại Trung Quốc cũng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng", quan chức CDC Wang Huaqing cho biết.

Các chuyên gia nhận định, việc kết hợp các loại vaccine sẽ tăng cường hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu tại Anh đang nghiên cứu về việc kết hợp vaccine của Pfizer-BioNTech và vaccine của AstraZeneca trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Các loại vaccine Covid-19 do công ty tư nhân Sinovac và công ty nhà nước Sinopharm sản xuất chiếm phần lớn lượng vaccine Trung Quốc phân phối cho các quốc gia như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Hungary và Brazil.

Các chuyên gia y tế cho biết, vaccine Trung Quốc không được bán ở Mỹ, các nước Tây Âu và Nhật Bản do sự phức tạp của quá trình thông qua.

Người phát ngôn Sinovac là Liu Peicheng thừa nhận mức độ hiệu quả khác nhau của vaccine Covid-19 do công ty này sản xuất, song cho rằng sự khác biệt có thể là do độ tuổi của những người tham gia nghiên cứu, chủng virus và các yếu tố khác.

Trung Quốc vẫn chưa thông qua bất kỳ vaccine nước ngoài nào được sử dụng ở nước này.

Bình luận

Những tin mới hơn