Quan điểm chọn mua xe ôtô

Hôm nay tôi sẽ chia sẽ cách suy nghĩ và đánh giá của mình về việc chọn mua xe.

Khi có tiền và quyết định mua xe oto, mỗi người sẽ dựa trên ngân sách của mình lựa chọn mua 1 chiếc xe mà mình thấy phù hợp nhất.
Tuy nhiên, cùng 1 ngân sách, mỗi người sẽ có lựa chọn riêng, tuỳ theo quan điểm, tuỳ theo cách đánh giá mà khó có thể nói ai đúng ai sai. Nhưng có những lựa chọn phù hợp sẽ tốt hơn cho cá nhân người mua trong việc sử dụng.


Về cơ bản thị trường xe oto cũng khá ổn định với nhiều mức giá, xe giá cao sẽ có những ưu điểm so với xe giá thấp.
Nên hầu hết không có xe nào rẻ, xe nào đắt so với cái mà nó mang lại, tình hình chung là vậy. Vậy vấn đề cần là chọn chiếc phù hợp thôi.

Chi tiết hơn, bạn cần chọn xe như thế nào cho phù hợp với mình.
Dựa trên ngân sách của bạn đang có, bạn sẽ có khoảng 4,5 lựa chọn của các hãng xe khác nhau.
Thông thường, 1 số bạn sẽ loại bớt các hãng mà mình không thích. Ví dụ, 1 bạn nào đó sẽ không thích xe Trung Quốc, không thích xe Mitsubishi, không thích xe hãng mới nổi,... Nên lựa chọn sẽ giảm lại, chỉ còn 3,4 hãng thôi. Ví dụ thôi nhé.
Có thể 1 số bạn sẽ chọn theo số chỗ, ví dụ, bạn có 800tr, muốn mua xe 7 chỗ, thì chỉ có Toyota Inova, Toyota Rush, hoặc Mitsubishi Xpander.
Sau đó bạn chỉ cân nhắc, so sánh trên những chiếc này.

muaxeoto

Khái quát vấn đề thu hẹp phạm vi lựa chọn như vậy, hôm nay mình sẽ nói sâu hơn về quan điểm chọn mua xe.
Khi mua xe, bạn nên xác định bạn cần gì, cái gì là phù hợp, cái gì là không phù hợp.

Thứ 1, bạn cần xác định khoảng tiền bạn có thể chi ra mua xe, bạn cần đặt 1 con số tối đa, ví dụ: 1 tỷ.
Tiếp theo, bạn sẽ so sánh cách xe trong tầm giá 1 tỷ đổ lại.
Tất nhiên những chiếc quá kém với giá thấp tầm 600,700triệu đổ xuống thì sẽ không bằng những chiếc 900tr, 1 tỷ nên bạn bỏ qua.

Tiếp theo, bạn sẽ phân vân giữa Sedan và SUV,CUV, hay nói cách khác là Gầm cao và gầm thấp.
Gầm cao thì đi gặp ổ gà, leo lề thuận tiện hơn, gầm thấp thì ngược lại nhưng nhìn sang chảnh hơn.
Nếu bạn thích sang chảnh và tự tin về khả năng canh ổ gà, lên lề,... thì bạn có thể chọn gầm thấp.

Bạn nên quan tâm về độ rộng trong xe, 1 yếu tố hết sức quan trọng, vì yếu tố này bạn không thể thay đổi được sau khi mua.

Tuy nhiên, cá nhân mình thấy cũng không nên mua xe quá rộng, vì rộng quá mà không sử dụng thì cũng thừa. Ví dụ, mình mua xe thường đi 1,2 người, lâu lâu đi 3,4 người, nên sẽ không cần 1 chiếc xe quá rộng.
Nên việc chọn 1 chiếc xe rộng quá với mình là không phải là ưu điểm mà là nhược điểm, vì xe càng to thì lái càng khó, khó ở những lúc như ze xe vào bã đỗi, đi qua đường hẹp. Mình đã từng chứng kiến 1 khoảng trống giữa 2 chiếc xe khác, có xe qua được có xe không qua được và phải dừng đợi 2 tiếng đồng hồ.
Nghĩa là không nên chọn xe chật quá và cũng không nên chọn xe quá rộng. Tuy nhiên nếu bạn kiên quyết chọn xe rộng vì sở thích thì không ai cản bạn được.

Về ngoại hình thì mình ko ý kiến nhiều, còn tuỳ con mắt thẩm mỹ của mỗi người, có người thích sự sang trọng, có người thích sự mạnh mẽ.

Mình chỉ trình bày quan điểm cá nhân, về ngoại hình thì mình nhìn thấy thích, thấy đẹp là ok. Mình không thích màu mè, ít màu nhưng sang đẹp.

Về máy và độ mạnh của xe, nhiều người thích tốc độ thì sẽ chọn xe càng mạnh càng tốt.
Nhưng cá nhân mình thì thấy xe cỡ 1.8 là quá ok rồi, các xe 12,1.4,1.5 thì cũng hơi yếu nếu đi lâu dài, còn các xe trên 2.0 thì mạnh quá, mình là người đi đúng luật nên sẽ không bao giờ đi quá 120km/h và mình khuyên các bạn cũng vậy. Nên xe 1.8,2.0 là quá đủ cho nhu cầu sử dụng ở Việt Nam.

Vấn đề nhiều người quan tâm nữa là Nội thất sang trọng và Các tính năng (Option) của xe.
Về sự sang trọng nội thất thì mình thấy cần thiết, hợp lý. Cách bài trí, sắp xếp và chất liệu nội thất cũng quan trọng.
Ghế da sẽ tốt và đẹp hơn ghế nỉ là điều tất nhiên, nội thất da nhiều sẽ sang trọng hơn.
Tuy nhiên các bạn vẫn nên quan tâm về độ thoải mái, mình không đánh giá cao nội thất sang trọng khi ngồi không thoải mái.
Ví dụ, Honda Civic nội thất đẹp hơn, sang trọng hơn nhưng ghế ngồi nhỏ hơn Honda HRV.
1 điểm mà nhiều người quan tâm khi mình thấy ko cần thiết là màn hình. Các bạn sẽ so sánh xe này màn hình good hơn xe kia, nhưng mình lại thấy là xe tầm 1,3 tỷ trở xuống màn hình nào cũng dỏm và nên thay, chỉ 10tr là có màn hình good hơn nhiều. Nên việc so sánh màn hình của xe mình thấy là không cần thiết.

1 Quan điểm chính trong tiêu dùng các đồ dùng khác cũng như mua xe của mình là cái gì dùng nhiều thì mới nên quan trọng và chọn loại tốt.

Các bạn thường so sánh các Option của xe để chọn xe, mà lại quên mất là Option đó có dùng nhiều không, bao lâu dùng 1 lần. Và nó có đáng giá ko, có tốt không.

Ví dụ, xe A hơn xe B, có cảm biến áp xuất lốp xe, có gập gương tự động.
Ngược lại, xe B hơn xe A, có thắng tay điện tử.
Vậy bạn thấy xe nào có Option hơn?
Xe A hơn xe B 2 Option nhưng là 2 Option nhỏ, Cảm biến áp suất lốp chỉ có ý nghĩa khi xe bạn bị xẹp lốp, nóng quá nổ lốp (2 trường hợp này rất hiếm xảy ra, thậm chỉ chạy 10 năm vẫn chưa 1 lần nổ lốp, do đâu có đua xem chạy tốc độ cao 3,4 tiếng đồng hồ đâu mà nổ ) nên mình không hề đánh giá cao Option này, còn gập gương tự động thì cũng không mấy quan trọng, mình bấm nút 1 cái là gập gương, cái đó là tuý ý thức cá nhân thôi, nhiều lúc tắt máy mình vẫn cần nhìn gương mà gập tự động cũng không đúng ý mình.
Còn xe B hơn khoảng Thắng tay điện tử mình thấy rất cần thiết: Vừa đẹp hơn, sang trọng hơn, vừa tiện lợi sử dụng hơn nhiều và giá trị hơn hẳn 2 Option kia.

 

Bình luận