Quan tài bí ẩn được khai quật ở Quảng Tây, dưới đáy có ký hiệu lạ, các chuyên gia sững sờ: Đây là thứ chưa từng có!

Vào năm 2008, một công trình xây dựng trên sườn đồi đang được tiến hành ở làng Quảng Nguyên, huyện Thượng Tư, Quảng Tây (Trung Quốc) trong quá trình xây dựng, một công nhân đã vô tình đào được một tảng đá lớn.

Do khối đá này có hình thù khác với những khối đá hình thành trong tự nhiên nên đội thi công đã báo cáo sự việc với ban di tích văn hóa để nhờ các chuyên gia thẩm định. Khi các chuyên gia đến địa điểm thu dọn và khai quật, họ phát hiện chiếc quan tài khổng lồ được bọc trong "ba lớp đất" niên đại vào khoảng giữa thời nhà Minh.

Quan tài bí ẩn được khai quật ở Quảng Tây, dưới đáy có ký hiệu lạ, các chuyên gia sững sờ: Đây là thứ chưa từng có!

Ảnh: Sohu

Quan tài độc nhất vô nhị

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, nguyên liệu để xây dựng quan tài không phải là đá thông thường mà là vữa "độc nhất vô nhị" trong xã hội cổ đại. Bên trong lớp vữa có một quan tài nhỏ làm bằng gỗ long não .

Cách thức chôn cất đặc biệt như vậy khiến các chuyên gia vô cùng kinh ngạc. Trước đây, quan tài làm bằng vữa không phải là hiếm, nhưng phương pháp chôn cất bằng quan tài bằng gỗ long não bên trong lại chưa từng gặp qua.

Quan tài bí ẩn được khai quật ở Quảng Tây, dưới đáy có ký hiệu lạ, các chuyên gia sững sờ: Đây là thứ chưa từng có! - Ảnh minh hoạ 2

Các chuyên gia nghiên cứu về chiếc quan tài lạ (Ảnh: Sohu)

Sau khi mở nắp gỗ long não, bên trong lộ ra một chiếc quan tài bằng gỗ màu đen. Dưới đáy quan tài bên trong có 7 lỗ nhỏ xếp thành hình chòm sao Bắc Đẩu . Biểu tượng đặc biệt này khiến các chuyên gia rất tò mò về danh tính của chủ nhân ngôi mộ. Tuy nhiên, không có văn bia hay bia mộ nào được tìm thấy và danh tính chủ nhân vẫn là câu hỏi lớn.

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, có thể xác định hai thi thể trong lăng mộ là một người đàn ông và một phụ nữ. Điểm đặc biệt là tóc và lông mày của hai bộ hài cốt đều mờ nhạt so với các ngôi mộ khác cùng thời kỳ, trình độ ướp xác cũng vượt trội hơn hẳn.

Sau khi tìm hiểu nền tảng phát triển văn hóa của Quảng Tây thì chòm sao Bắc Đẩu là biểu tượng chỉ đường cho người chết lên trời, nếu chôn cùng với Bắc Đẩu thì cuộc sống ở thế giới bên kia sẽ ổn định và hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu về các ngôi mộ khác ở khu vực này thì phát hiện chưa có trường hợp tương tự.

Xét về địa vị, cặp vợ chồng không có danh tính rõ ràng nhưng quy mô của lăng mộ thì rất hiếm có. Hai quan tài nặng vài tấn, “người trần mắt thịt” khó có thể thực hiện. Ngay cả trong xã hội hiện đại cũng không thể dễ dàng chế tạo được quan tài khổng lồ như vậy, từ đó có thể xác định chủ nhân ngôi mộ hoàn toàn không phải là người bình thường.

Quan tài bí ẩn được khai quật ở Quảng Tây, dưới đáy có ký hiệu lạ, các chuyên gia sững sờ: Đây là thứ chưa từng có! - Ảnh minh hoạ 3

Ký hiệu chòm sao Bắc Đẩu bên dưới quan tài (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, trong ngôi mộ còn có tìm thấy đồng tiền Khai Nguyên và Càn Nguyên, hai loại tiền khác nhau đã khiến các chuyên gia “hoang mang”. Theo dữ liệu lịch sử có liên quan, cả hai đồng tiền đều có từ thời nhà Đường.

Là người của nhà Minh, tại sao hai chủ nhân ngôi mộ lại sử dụng đồng xu thời nhà Đường để mai táng trong lăng mộ đã trở thành một vấn đề lớn trong tiến trình khảo cổ học tại Quảng Tây.

Là một trong những mộ cổ bí ẩn nhất trong quá trình phát triển của ngành khảo cổ học, ngôi mộ cổ ở Quảng Tây này hứa hẹn chứa đựng rất nhiều giá trị lịch sử và văn hóa. Cho đến nay, việc nghiên cứu vẫn tiếp tục được tiến hành để giải mã những bí ẩn bên trong.

Bài viết tham khảo các nguồn: Sohu, Kknews, NetEase

Bình luận

Những tin mới hơn