Sau vụ phê duyệt 5 dự án thủy điện trong một ngày, Kon Tum đã làm gì?

UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng.

Sau khi VOV có thông tin trong cùng 1 ngày 26/12/2020, UBND tỉnh Kon Tum ra 5 văn bản chọn 5 chủ đầu tư thực hiện 5 dự án thủy điện ở hai huyện Kon Plông, Kon Rẫy, ngày 6/1/2021 vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản thể hiện sự thận trọng trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng. Đối với 5 dự án thủy điện ở 2 huyện Kon Plông và Kon Rẫy, đã thống nhất chủ trương cho các nhà đầu tư tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Sở Công Thương cũng như các đơn vị liên quan: “Kiểm tra, kiểm soát chặt tác động của dự án đến môi trường- xã hội, nhất là tác động của dự án đến đời sống dân cư, dự án chiếm dụng đất rừng tự nhiên.

Sau vụ phê duyệt 5 dự án thủy điện trong một ngày, Kon Tum đã làm gì?

Thi công Kênh thông hồ thủy điện Đăk Re gây sạt lở đất sản xuất của người dân xã Hiếu, huyện Kon Plông.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ tham mưu UBND tỉnh, quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư; không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Cũng tại văn bản này, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Công Thương tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn tỉnh; kiên quyết tham mưu loại bỏ khỏi quy hoạch đối với các dự án không đảm bảo hiệu quả kinh tế, có chiếm dụng đất rừng tự nhiên, ảnh hưởng lớn đến dân cư và tác động xấu đến môi trường; tiếp tục thực hiện chủ trương tạm dừng khảo sát, đánh giá tiềm năng và lập hồ sơ bổ sung các công trình thủy điện vừa và nhỏ vào quy hoạch.

Trước đó, như VOV đã thông tin, xét đề nghị của các Công ty và ý kiến của Sở Công Thương, trong cùng một ngày 26/12/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã ra 5 văn bản chọn 5 chủ đầu tư thực hiện 5 dự án thủy điện ở hai huyện Kon Plông và Kon Rẫy.

Trong đó 3 dự án thủy điện ở huyện Kon Rẫy gồm: Đăk Pô Nê 4, công suất lắp máy 6MW; Đăk Nghé 3, công suất lắp máy 17MW; Đăk Toa, công suất lắp máy 5MW. Hai dự án thủy điện ở huyện Kon Plông gồm Nước Đao, công suất lắp máy 20MW và Tà Âu, công suất lắp máy 12MW.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bình luận

Những tin mới hơn