Số người cần ghép gan do uống nhiều rượu bia tăng cao trong đại dịch

Theo đó, số người được ghép gan hoặc trong danh sách chờ ghép gan do viêm gan vì uống nhiều rượu bia rượu tăng hơn 50% so với con số được dự báo dựa trên xu hướng trước đại dịch.

Với bệnh viêm gan do rượu, gan ngừng xử lý rượu và thay vào đó tạo ra các hóa chất có độc tính cao gây viêm. Tình trạng viêm có thể giết chết các tế bào gan khỏe mạnh, tạo ra tổn thương không thể phục hồi cho gan và buộc bệnh nhân phải ghép gan để duy trì mạng sống.

Số người cần ghép gan do uống nhiều rượu bia tăng cao trong đại dịch

(Ảnh minh họa: AP)

Viêm gan do rượu là một bệnh lý thường tiến triển sau nhiều năm uống nhiều rượu, nhưng nó cũng có thể bùng phát trong một thời gian ngắn. Các nhà khoa học vẫn chưa biết tại sao một số người lại phát triển tình trạng này và những người khác thì không.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan đã so sánh số lượng thực tế những người mới được đưa vào danh sách cấy ghép nội tạng của Mỹ từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021 với con số dự kiến ​​dựa trên dữ liệu trước đại dịch. Họ cũng xem xét hồ sơ bán lẻ rượu hàng tháng trên toàn quốc từ tháng 1/2016 đến năm 2021.

Kết quả được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho thấy, có mối tương quan tỷ lệ thuận giữa sự gia tăng số người trong danh sách chờ khám gan do viêm gan do rượu và thực trạng gia tăng doanh số bán lẻ rượu trong thời kỳ đại dịch.

Số người cần ghép gan do uống nhiều rượu bia tăng cao trong đại dịch - Ảnh minh hoạ 2

Viêm gan do rượu thường phát triển sau nhiều năm uống nhiều rượu, nhưng cũng có thể phát triển sau một thời gian ngắn. (Ảnh: CNN)

Một cuộc khảo sát do Cục quan Quản lý lạm dụng chất gây nghiện và Dịch vụ sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ (SAMHSA) công bố cho thấy, những người trưởng thành ở Mỹ đã tuyên bố rằng, họ đã uống cùng một lượng rượu trong thời gian xảy ra đại dịch, ít nhất là trong quý IV/2020. Các nhà nghiên cứu ghi nhận, doanh số bán rượu tăng mạnh bắt đầu từ tháng 3/2020 và duy trì ở mức cao tương tự trong thời gian đến cuối năm 2020.

Từ tháng 3/2016 đến tháng 1/2021, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận ​​thêm 51.488 người được đưa vào danh sách chờ ghép gan và 32.320 ca ghép gan đã được thực hiện do viêm gan vì uống rượu. Trong khi đó, số người cần ghép gan vì bất kỳ lý do nào khác ngoài bệnh viêm gan do rượu không thay đổi.

Các nhà nghiên cứu viết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng về sự gia tăng đáng báo động (các trường hợp mắc bệnh viêm gan) liên quan đến việc gia tăng lạm dụng rượu trong đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh sự cần thiết của các can thiệp sức khỏe cộng đồng xung quanh tình trạng uống quá nhiều rượu".

Bình luận

Những tin mới hơn