Soi "hộp yêu" giá rẻ giật mình, khuynh đảo Trung Quốc: Chỉ cần 3.600 VNĐ để tìm bạn đời

Những năm gần đây, hộp mù đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc, từ những con búp bê đến son môi, sách vở, đồ cổ, bánh ngọt… có thể nói, "trong hộp mù cái gì cũng có". Thậm chí, đến phương pháp thoát ế cũng có thể được tìm thấy trong hộp mù.

"Hộp mù thoát ế" tạo cảm giác thú vị

Theo trang South China Morning Post (SCMP) của Hồng Kông, mua hộp mù thoát ế đang trở thành trào lưu mới nổi tại Trung Quốc, với các khách hàng mục tiêu là thế hệ Z (nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012). Tại Trung Quốc, mọi người có thể mua ngẫu nhiên thông tin liên hệ của một đối tác khác giới tiềm năng với giá chỉ 1 Nhân dân tệ (NDT, 3.600 VNĐ).

Soi

Tiểu thương cung cấp hai loại "hộp mù thoát ế" theo đối tượng nam và nữ (Ảnh: xiaohongshu.com)

Theo SCMP, loại "hộp mù thoát ế" này lần đầu tiên xuất hiện ở chợ đêm của một số thành phố lớn tại Trung Quốc, nơi những tiểu thương cung cấp hai loại "hộp mù thoát ế" theo đối tượng nam và nữ. Khách hàng trả tiền để nhận thông tin Wechat trong hộp mù, hoặc để lại Wechat của mình trong hộp mù. Sau khi có thông tin WeChat, người mua có thể kết nối với chủ sở hữu tài khoản WeChat và thử hẹn hò.

Một khách hàng cho biết: "Sau khi tôi để thông tin liên lạc của mình trong hộp mù, tôi tò mò không biết ai sẽ tìm thấy mình. Toàn bộ quá trình giống như mở hộp mù, và cảm giác rất thú vị".

Một người bán hàng ở thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) nói: "Loại hộp mù thoát ế này khơi gợi sự tò mò của mọi người, nên rất nhiều người muốn thử. Họ nghĩ rằng phương thức kết bạn này thật thú vị và mới mẻ".

Một nhà cung cấp hộp mù thoát ế khác tiết lộ, khách hàng nam có xu hướng mua thông tin liên lạc của các đối tác nữ tiềm năng, trong khi khách hàng nữ lại muốn để thông tin liên lạc của mình vào trong hộp mù. Hiện tượng này cũng phù hợp với bối cảnh xã hội hiện nay của Trung Quốc: nhiều cô gái thành thị đã trở thành "gái ế" và háo hức kết hôn hơn nam giới.

Thậm chí có dân buôn còn tiết lộ: "3 ngày nhận được 10.000 đơn hàng, có người mua cả 100 hộp".

Những chiếc "hộp mù thoát ế" như vậy cũng đang được bán trực tuyến với giá tương tự. Một số cửa hàng trực tuyến còn thực hiện các chiến dịch tiếp thị, miễn phí cho khách hàng để lại thông tin liên lạc của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Hẹn hò qua "hộp mù thoát ế" có đáng tin cậy không?

Phóng viên của tờ Chinanews.com đã đọc các đánh giá của người mua hộp mù thoát ế trên các gian hàng điện tử. Có khách hàng bình luận: "Hiệu quả không tồi, đàn ông xấu vẫn có cơ hội", "1 NDT mua một cơ hội"...

Soi

Ảnh chụp màn hình đánh giá sản phẩm của người mua

Một người tiêu dùng để lại lời nhắn: "Cửa hàng nào tôi cũng đặt mua rồi, nhưng chẳng thành công". Người bán hàng trả lời: "Hãy nói những gì con gái thích, chẳng hạn như chuyện tiền bạc".

Liệu người bán hàng có kiểm soát được chất lượng của những đối tượng được cung cấp hay không? Về vấn đề này, một người bán hộp mù thoát ế nói với phóng viên tờ Chinanews.com, "Tất cả đều được ghép ngẫu nhiên. Tiêu chuẩn của mỗi người là khác nhau, nên không thể đảm bảo đều phù hợp".

Về số lượng hộp mù đặt mua, tiểu thương này cho biết: "Nguyên tắc là không hạn chế, nhưng tốt hơn là nên đặt mua từ 5 đến 10 đơn hàng".

Cảnh giác với việc rò rỉ thông tin cá nhân

Khác với việc hẹn hò ngoài đời thực, nơi mọi người biết rõ về nhau, kiểu ghép đôi ngẫu nhiên qua hộp mù thoát ế này cũng khiến nhiều cư dân mạng lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, thậm chí là tài sản.

Diêm Bình - Giám đốc Công ty Luật Vân Thông ở Bắc Kinh - nhận định: "Việc này có vi phạm quy định bảo mật thông tin cá nhân hay quyền riêng tư của công dân hay không phụ thuộc chủ yếu vào việc thông tin này có được cung cấp tự nguyện hay không. Nếu là tự nguyện đưa thông tin vào hộp mù, điều này không có vấn đề gì".

Diêm Bình nói rằng, có nhiều nền tảng và doanh nghiệp sẽ đóng gói dữ liệu tương tự, lưu lượng truy cập và các thông tin khác nhằm phục vụ quảng cáo, bán hàng… Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn cấu thành tội phạm nếu vi phạm nghiêm trọng.

Tôn Hạo - một chuyên gia tư vấn về hôn nhân và gia đình ở Bắc Kinh cho biết, sự nổi lên của hộp mù thoát ế cho thấy nhu cầu giao tiếp mạnh mẽ của giới trẻ Trung Quốc, nhưng mọi người cần phải tỉnh táo và không tin tưởng người lạ.

Bình luận

Những tin mới hơn