Tâm dịch Covid-19 của thế giới, nơi người bệnh không muốn vào viện

Những khu điều trị quá tải ở Indonesia không có đủ giường hoặc oxy cho bệnh nhân.

 

Hàng nghìn người Indonesia phải ngủ trong hành lang, lều và xe hơi, thở gấp gáp khi chờ giường ở những bệnh viện quá đông đúc có thể không có oxy để cung cấp cho họ. Những người khác đành ở nhà, tự tìm cơ hội. 

Gia đình các bệnh nhân Covid-19 ở Indonesia đang tham gia vào cuộc đua tìm kiếm nguồn cung cấp oxy khan hiếm.

Indonesia đã trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19, vượt qua Ấn Độ và Brazil để trở thành quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất thế giới. Sự gia tăng này là một phần của làn sóng khắp Đông Nam Á, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Nhiều nước đang phải đối mặt với đợt bùng phát lớn nhất và đã áp dụng các biện pháp hạn chế mới, trong đó có lệnh phong tỏa.

Tâm dịch Covid-19 của thế giới, nơi người bệnh không muốn vào viện

Nhân viên nạp các bình oxy để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CNN

Ở Indonesia, số ca mắc và tử vong đã tăng vọt trong tháng qua khi biến thể Delta rất dễ lây lan quét qua đảo Java đông dân, cũng như Bali. Ở một số khu vực, virus SARS-CoV-2 đã khiến hệ thống y tế quá tải, mặc dù các bệnh viện đang thực hiện những bước khẩn cấp để mở rộng năng lực.

Ở bệnh viện công khu vực Bekasi, một số bệnh nhân Covid-19 phải chờ đợi nhiều ngày để được điều trị. Nơi này đã dựng những chiếc lều lớn trong khuôn viên, bố trí giường với sức chứa lên đến 150 người.

Chồng của Lisa Wiliana đã ở một trong những căn lều để chờ đợi được vào khu điều trị. Lisa cho biết, sau 9 ngày bị ốm, mức độ bão hòa oxy của chồng cô đã giảm xuống 84, thấp hơn nhiều so với mức 95-100 của người khỏe mạnh. Bệnh viện cung cấp cho anh một ít oxy, nhưng cô phải sắp xếp để tìm thêm.

Ở Thủ đô Jakarta, một hàng dài người đã đợi nhiều giờ đồng hồ bên ngoài một trạm y tế nhỏ, với hy vọng đổ đầy bình oxy.

Trong số đó có Nyimas Siti Nadia, 28 tuổi, người đang tìm kiếm oxy cho gia đình dì của cô, tất cả đều nhiễm Covid-19.

Nyimas nói: “Dì tôi là một bác sĩ nhưng dì sợ đến bệnh viện vì biết tình hình. Có nhiều bệnh nhân không được nằm trên giường hoặc thở oxy. Nếu đến bệnh viện, chúng tôi phải tự mang bình dưỡng khí”.

Ngay cả việc được nhận vào viện cũng chưa đảm bảo cho bệnh nhân có oxy. Tại Bệnh viện Đa khoa Tiến sĩ Sardjito, ở thành phố Yogyakarta, 33 bệnh nhân đã chết trong tháng này sau khi nguồn cung cấp oxy cạn kiệt.

 

Tiến sĩ Lia G. Partakusuma, Tổng thư ký Hiệp hội Bệnh viện Indonesia, cho biết các bệnh viện quá tải đã kê thêm hàng nghìn giường, nhưng 10% nhân viên y tế của họ phải cách ly do phơi nhiễm. Một số nơi đang sử dụng lượng oxy gấp 5 lần bình thường và các nhà phân phối gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

Khi các bệnh viện quá tải, nhiều người chọn ở nhà - và một số bệnh nhân đã tử vong.

Những ngày gần đây, Indonesia có khoảng 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, gấp 7 lần so với một tháng trước đó. Ngày 17/7, nước này ghi nhận 1.205 người tử vong vì Covid-19, nâng số người tử vong chính thức của đất nước trong đại dịch lên hơn 71.000 người.

Nhưng một số chuyên gia y tế nói rằng những con số trên chưa phản ánh mức độ lan rộng của Covid-19 ở Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, bởi việc xét nghiệm còn hạn chế.

Dù vậy, các quan chức Indonesia cho biết họ đã kiểm soát được tình hình.

Mới chỉ khoảng 15% trong tổng 270 triệu dân Indonesia được nhận một liều vắc xin; 6% tiêm đủ 2 liều. Đất nước này đã tăng cường việc xét nghiệm lên 230.000 người một ngày (vào tháng 12 là 30.000 người).

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

An Yên (Theo NY Times)

Bình luận

Những tin mới hơn